Cận cảnh đoàn tàu có thể chở ngàn khách tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội chạy thử 5 km

22/01/2021 08:32 PM | Kinh doanh

3 tháng sau khi về tới Depot, đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn-ga Hà Nội đã chạy thử. Mỗi đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944-1.124 hành khách.

Cận cảnh đoàn tàu có thể chở ngàn khách tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội chạy thử 5 km

Ngày 22-1, sau giai đoạn thử nghiệm tĩnh tại depot (cơ sở sử dụng và sửa chữa toa xe của đường sắt đô thị), với sự nỗ lực của nhà thầu, tư vấn giám sát và chủ đầu tư, đoàn tàu của dự án đường sắt đô thị số 3, Nhổn-ga Hà Nội đã chính thức lăn bánh để bước đến giai đoạn thử nghiệm liên động.

 Cận cảnh đoàn tàu có thể chở ngàn khách tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội chạy thử 5 km  - Ảnh 1.

Tháng 10-2020, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) đón đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội.

 Cận cảnh đoàn tàu có thể chở ngàn khách tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội chạy thử 5 km  - Ảnh 2.

Đoàn tàu sử dụng sức kéo điện, dòng điện một chiều 750 VDC cấp điện bằng ray thứ ba. Khác với dạng cấp điện bằng đường dây trên cao treo bởi hệ thống cột/tháp dọc đường ray hoặc gắn với các kết cấu đường sắt khác, cấp điện bằng ray thứ 3 đem lại cả tính hiệu quả và mỹ quan cho đô thị. Tàu sẽ lấy điện từ ray thứ 3 bằng một thanh truyền gọi là "chân tiếp xúc" để có thể lăn bánh.

 Cận cảnh đoàn tàu có thể chở ngàn khách tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội chạy thử 5 km  - Ảnh 3.

Giai đoạn chạy thử này, đoàn tàu vận hành không tải bởi lái tàu Mustapha Mdjkoune thuộc công ty Alstom. Ông Mustapha Mdjkoune chia sẻ: “Tôi rất vinh dự khi là người đầu tiên được lái đoàn tàu của tuyến Đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn-ga Hà Nội. Trước khi đưa về Việt Nam, đoàn tàu đã trải qua những quá trình thử nghiệm khắt khe nhất tại Pháp. Chúng tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm liên tục theo đúng kế hoạch để đạt được kết quả tốt nhất".

 Cận cảnh đoàn tàu có thể chở ngàn khách tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội chạy thử 5 km  - Ảnh 4.

Đoàn tàu được thiết kế mới nhất theo tiêu chuẩn châu Âu, sản xuất bởi công ty Alstom tại Pháp với thân tàu bằng hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu của người Việt. Tàu được sơn 3 màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng với biểu tượng Khuê Văn Các tạo nên một dấu ấn riêng của Hà Nội.

Cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin, 1 toa động cơ và 1 toa kéo theo) có khả năng chuyên chở 944-1.124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng 6,6-8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 37 km/giờ, tốc độ thiết kế 80 km/giờ.

Trong 2 ngày 23 và 24-1 tới, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội tổ chức cho nhân dân tham quan đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn-ga Hà Nội. Địa điểm diễn ra sự kiện nhà ga S1-Nhổn (đối diện trường Đại học Công nghiệp Hà Nội).

B.H.Thanh - MRB

NLĐ

Từ khóa:  metro, chạy thử
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Nữ tướng" Endeavor Việt Nam: Nếu nỗ lực, tất cả phụ nữ đều có thể làm nên chuyện

Sau 2 năm trong vai trò xây dựng mạng lưới doanh nhân hỗ trợ nhau tại Việt Nam, chị Nguyễn Lan Anh, giám đốc điều hành Endeavor Việt Nam cho rằng làm công việc gì mà dám dấn thân thì cũng sẽ đến đích.

Đại chiến thâm cung: Hoàng tử Harry và vợ Meghan Merkle bóc trần loạt sự thật gây sốc về hoàng gia Anh

"Họ sẵn sàng nói dối", Công nương Meghan nói với người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey.

Câu chuyện kinh doanh

Bán nệm kiểu Ru9: 90% đơn hàng là bán online, không phụ thuộc showroom, tặng miễn phí 100 đêm ngủ thử, doanh số tăng 300% năm Covid 2020

Với định hướng tập trung vào khách hàng thế hệ millennials, Ru9 chọn kênh online là con đường chính để tiếp cận nhóm người tiêu dùng này. Cho đến nay 90% đơn hàng của Ru9 đến từ kênh online và hơn 65% là đến từ nền tảng social commerce của Facebook và Instagram. Nhờ thế, trong năm 2020, họ tăng trưởng 300%.

Bí ẩn Metropole Hà Nội - khách sạn 5 sao vừa tròn 120 tuổi: Ghi dấu chân toàn nhân vật nổi tiếng, cứ 3 đồng doanh thu nhận về 1 đồng lãi, có cả hầm tránh bom

Sofitel Legend Metropole Hà Nội là khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hà Nội, đến nay đã 120 tuổi đời. Đây cũng là khách sạn nằm trong nhóm có doanh thu cao nhất tại Hà Nội.

Đọc thêm