Cảm nhận nhanh về iPhone 12 Pro: Đẹp, nhưng không đáng tiền

25/10/2020 20:03 PM | Kinh doanh

iPhone 12 Pro có thiết kế mới đẹp mắt, tuy nhiên những tính năng mới như 5G hay camera cải tiến chưa đủ thuyết phục để người dùng bỏ ra số tiền 33-40 triệu đồng ở thời điểm hiện tại.

Vào tối ngày 23/10 vừa qua, những chiếc iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên đã cập bến Việt Nam. Trong đó, iPhone 12 Pro là mẫu máy được chú ý hơn cả, bởi đây là mẫu iPhone cao cấp đi kèm với những công nghệ mới nhất.

Cảm nhận nhanh về iPhone 12 Pro: Đẹp, nhưng không đáng tiền - Ảnh 1.

Chúng tôi đã có dịp được trên tay nhanh mẫu iPhone 12 Pro, và sau đây là một số cảm nhận đầu tiên về chiếc máy này. Tính đến thời điểm hiện tại, do thời gian chúng tôi trên tay mẫu iPhone 12 Pro là rất hạn chế, vậy nên những cảm nhận dưới đây sẽ chỉ mang tính sơ bộ. Khi có thêm thời gian với những chiếc iPhone mới, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi tới các bạn những thông tin chi tiết hơn.

Thiết kế: Sắc cạnh, nhưng cầm nắm vẫn tương đối thoải mái

Thay đổi lớn nhất trong thiết kế của iPhone 12 series năm nay chính là viền vuông góc, thay vì bo cong như thế hệ cũ. Thiết kế này của iPhone 12 tựa như iPhone 5 trước đây.

Cảm nhận nhanh về iPhone 12 Pro: Đẹp, nhưng không đáng tiền - Ảnh 2.

Lúc này, nhiều người sẽ lo ngại rằng iPhone 12 Pro sẽ cho cảm giác cầm cấn tay và "sắc" hơn thế hệ cũ. Và quả thật, chúng tôi có thể cảm nhận được cái "sắc" của viền iPhone 12 khi cầm chiếc máy này trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc iPhone 12 Pro cho cảm giác cầm khó chịu hơn. Với góc được bo thẳng, cộng thêm độ mỏng được giảm thiểu đáng kể (7.4mm), kích thước của iPhone 12 Pro cũng trở nên nhỏ hơn, từ đó giúp việc cầm nắm cũng thoải mái và "ôm tay" hơn.

Cảm nhận nhanh về iPhone 12 Pro: Đẹp, nhưng không đáng tiền - Ảnh 3.

Với một điểm cộng và một điểm trừ, nhìn chung, iPhone 12 Pro không tạo ra bất kỳ vấn đề gì cho chúng tôi trong việc cầm nắm. Thực tế, do đa số người dùng sẽ sử dụng ốp lưng, vậy nên nhược điểm về viền sắc sẽ dễ dàng được giải quyết.

Một điểm khác biệt khác của iPhone 12 Pro trong thiết kế là màn hình phẳng. Nếu như màn hình của những thế hệ iPhone trước được uốn cong nhẹ (2.5D), thì màn hình của iPhone 12 Pro phẳng hoàn toàn. Khi mà ngày một nhiều điện thoại Android cao cấp sở hữu màn hình cong nhiều đến mức gây khó chịu, thì iPhone 12 Pro với màn hình phẳng hoàn toàn được đánh giá là một điểm cộng, ít nhất là về mặt trải nghiệm sử dụng.

Màu sắc: Pacific Blue & Graphite

Nếu như màu xanh (Blue) của iPhone 12 bị cộng đồng mạng chê là "nhựa"/rẻ tiền bao nhiêu, thì màu Pacific Blue của iPhone 12 Pro lại "sang" bấy nhiêu. Sắc xanh có phần thay đổi qua góc độ ánh sáng, tuy nhiên về cơ bản là không bị rực như màu xanh của iPhone 12.

Cảm nhận nhanh về iPhone 12 Pro: Đẹp, nhưng không đáng tiền - Ảnh 4.

Nếu bạn muốn chứng tỏ với người khác rằng mình có iPhone mới, đây dễ dàng là sự lựa chọn hàng đầu. Chính vì lý do này, chúng tôi cho rằng Pacific Blue sẽ là màu phổ biến nhất của thế hệ iPhone năm nay. Dù vậy, cần phải khẳng định rằng Pacific Blue là một màu sắc mang tính "thời vụ", vậy nên người dùng sẽ phải chuẩn bị tâm lý nó có thể sẽ trở nên lỗi thời chỉ sau 1 năm, tương tự như màu Midnight Green của iPhone 11 Pro năm ngoái.

Cảm nhận nhanh về iPhone 12 Pro: Đẹp, nhưng không đáng tiền - Ảnh 5.

Còn nếu người dùng không thật sự quan tâm đến yếu tố "mốt", họ hoàn toàn có thể chọn bất kỳ màu sắc nào mà mình muốn, bởi tất cả chúng đều rất đẹp. Trong đó, một màu sắc khác mà chúng tôi có dịp ngắm nhìn là Graphite - "hậu duệ" của màu xám Space Grey trên những thế hệ iPhone trước đó và để lại ấn tượng nhờ vẻ ngoài nam tính. Còn đối với các bạn nữ, có lẽ hai màu Gold và Silver sẽ phù hợp hơn cả.

Cảm nhận nhanh về iPhone 12 Pro: Đẹp, nhưng không đáng tiền - Ảnh 6.

Camera: Chưa thấy được sự khác biệt

Do thời gian hạn hẹp, chúng tôi chưa thể đưa ra những đánh giá chi tiết về camera của iPhone 12 Pro. Tuy nhiên, qua những gì trải nghiệm nhanh, camera của iPhone 12 Pro chưa cho thấy rõ sự vượt trội so với thế hệ iPhone 11 Pro trước đó.

Cảm nhận nhanh về iPhone 12 Pro: Đẹp, nhưng không đáng tiền - Ảnh 7.

Nếu người dùng thật sự quan tâm đến chất lượng ảnh chụp, chiếc iPhone 12 Pro Max với cảm biến lớn hơn và công nghệ chống rung trên cảm biến có lẽ sẽ đáng để lựa chọn hơn. Do chiếc iPhone 12 Pro Max vẫn chưa được bán ra, vậy nên chúng ta sẽ cần thêm thời gian chờ đợi để đi đến quyết định cuối cùng.

5G: Vô dụng tại Việt Nam, nhưng người dùng 4G vẫn được hưởng lợi

5G, cũng được tính năng được đánh giá là quan trọng nhất của iPhone 12 series, hoàn toàn vô dụng tại Việt Nam. Chúng ta sẽ cần chờ đợi các nhà mạng Việt Nam triển khai công nghệ này thì mới có thể trải nghiệm. Người dùng không nên coi 5G là một lý do để nâng cấp từ thế hệ iPhone cũ.

Tuy vậy, kể cả khi chưa thể sử dụng 5G, người dùng có thể kỳ vọng vào việc chất lượng sóng & tốc độ mạng được cải thiện trên iPhone 12 Pro. Bởi lẽ, trên một số mẫu iPhone gần đây, Apple đã sử dụng modem/baseband của Intel, không tốt bằng modem của Qualcomm. Trên iPhone 12 series, Apple đã quay trở lại sử dụng modem của Qualcomm, và đó là một tin vui cho người dùng. Thế nhưng, chúng ta sẽ cần thử nghiệm trong thời gian dài hơn, trong nhiều điều kiện hơn để có thể khẳng định được nhận định trên.

Thời lượng pin: Tín hiệu không mấy khả quan

Là sản phẩm hot nhất trên thị trường hiện nay, vậy nên người dùng iPhone 12 Pro sẽ có khuynh hướng sử dụng điện thoại của mình nhiều hơn so với thường lệ. Do ở thời điểm bài viết, chiếc máy này cập bến Việt Nam chưa đầy 24 giờ, vì vậy nên sẽ tương đối "thiển cận" nếu đưa ra đánh giá.

Cảm nhận nhanh về iPhone 12 Pro: Đẹp, nhưng không đáng tiền - Ảnh 8.

Dù vậy, dựa vào thông số (2815mAh), chúng tôi dự đoán iPhone 12 Pro sẽ khó có thể đem lại thời lượng pin tốt hơn thế hệ cũ. Thực tế, nhiều bài đánh giá đã cho biết iPhone 12 Pro cho thời lượng pin kém hơn iPhone 11 Pro.

Dung lượng khởi điểm gấp đôi: Nâng cấp nhỏ nhưng giá trị

Một nâng cấp hiếm được nhắc đến trên thế hệ iPhone 12 Pro năm nay là dung lượng. Ở những thế hệ iPhone trước, Apple tương đối "keo kiệt" khi mức bộ nhớ trong khởi điểm chỉ là 64GB, kể cả trên dòng iPhone "Pro" hướng tới đối tượng người dùng chuyên nghiệp. Năm nay, iPhone 12 Pro có bộ nhớ trong 128GB, cao gấp đôi thế hệ cũ.

Nếu như các năm trước, người dùng thường phân vân trong việc lựa chọn dung lượng khi 64GB quá ít, 256GB thì lại quá nhiều; thì năm nay, 128GB là mức có thể làm hài lòng hầu hết người dùng. Chính vì vậy, quyết định lựa chọn phiên bản iPhone cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Giá bán: Vẫn còn quá cao so với những gì mang lại

Trong số ba nâng cấp chính của iPhone 12 Pro là thiết kế, mạng 5G và camera, thì có đến 2/3 nâng cấp là thiết kế và mạng 5G không mang đến giá trị cho người dùng trong quá trình sử dụng thực tế, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Nâng cấp thứ ba về camera chưa cho thấy sự đột phá so với thế hệ iPhone 11 Pro trước đó, đặc biệt là với mức chênh lệch về giá bán quá lớn. Chưa kể, nếu người dùng thật sự quan tâm đến camera, họ sẽ không lựa chọn iPhone 12 Pro, mà sẽ chờ đợi iPhone 12 Pro Max.

Trong tuần đầu có mặt tại Việt Nam, iPhone 12 Pro sẽ có giá dao động trong khoảng 33-40 triệu đồng. Theo chúng tôi đánh giá, với những gì chiếc máy này mang lại, số tiền trên là không xứng đáng để người dùng sở hữu.

Nếu người dùng có thể chờ đợi, họ có thể lựa chọn iPhone 12 Pro chỉ khi chiếc máy này về đúng giá trị của nó (khoảng 25 triệu đồng). Đương nhiên, đó là với điều kiện người dùng phải nâng cấp từ những chiếc máy như Xs trở về trước. Nếu như người dùng đang sử dụng iPhone 11 Pro, nâng cấp lên iPhone 12 Pro sẽ không đem lại nhiều giá trị.

Mặt khác, nếu người dùng thật sự muốn sở hữu thế hệ iPhone 12 Pro series mới, chúng tôi khuyến nghị nên chờ đợi mẫu iPhone 12 Pro Max trong tháng 11. Bên cạnh đem đến cải tiến lớn về camera (cũng là nâng cấp đáng giá nhất tại VN - do 5G vô dụng), thì iPhone 12 Pro Max có thể sẽ khắc phục được điểm yếu của iPhone 12 Pro về thời lượng pin.

Nhận định sơ bộ về iPhone 12 Pro

Ưu điểm:

- Thiết kế mới, màu sắc mới đẹp mắt

- Dung lượng bộ nhớ khởi điểm cao gấp đôi

Nhược điểm:

- Mạng 5G chưa sử dụng được ở Việt Nam

- Camera chưa để lại ấn tượng

- Thời lượng pin sụt giảm

- Giá cao so với những gì mang lại

Xin cảm ơn CellphoneS đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện bài viết này!

Bình Minh

Từ khóa:  iPhone
Cùng chuyên mục
XEM