Cam kết giao hàng chỉ trong một ngày, Amazon đẩy cuộc chiến thương mại điện tử sang một địa hạt mới

12/05/2019 10:30 AM | Kinh doanh

Gã khổng lồ có "cân nặng" 1.000 tỷ USD Amazon, quản lý hơn 92 triệu sản phẩm, vừa công bố chính sách vận chuyển nội địa mới với thời gian nhận hàng chỉ trong một ngày.

Cam kết giao hàng chỉ trong một ngày, Amazon đẩy cuộc chiến thương mại điện tử sang một địa hạt mới
Amazon tiếp tục đẩy cuộc chiến thương mại điện tử sang một địa hạt mới
Cam kết giao hàng chỉ trong một ngày, Amazon đẩy cuộc chiến thương mại điện tử sang một địa hạt mới - Ảnh 1.

Amazon thông báo kế hoạch đầu tư 800 triệu USD trong quý II/2019 nhằm biến giao hàng trong một ngày trở thành tiêu chuẩn mới của Prime

Hơn 10 năm trước, Amazon ra mắt dịch vụ thành viên Prime với cam kết miễn phí giao hàng trong hai ngày. Sự độc đáo này thu hút hàng triệu người đăng ký và buộc các gã khổng lồ bán lẻ khác phải nâng tầm cuộc chơi.

Chính sách vận chuyển trong hai ngày lan tỏa khắp toàn cầu và hầu hết các sàn e-commerce như Ebay ở Hoa Kỳ, Alibaba ở Trung Quốc hay Shopee ở Việt Nam đều phải điều chỉnh chiến lược.

Tuy nhiên, Amazon lại tiếp tục gia tăng chi tiêu để giảm thời gian giao hàng xuống còn một ngày. Động thái mới nhất từ Amazon không chỉ khẳng định vị thế dẫn đầu ngành thương mại điện tử của họ mà còn đẩy cuộc chiến giao hàng sang một level khác cao hơn.

Amazon thông báo kế hoạch đầu tư 800 triệu USD trong quý II/2019 nhằm biến giao hàng trong một ngày trở thành tiêu chuẩn mới của Prime. Chính sách vận chuyển trong 24 giờ chắc chắn sẽ tạo tác động tâm lý tích cực đến khách hàng.

Ông Michael Krakaris, nhà sáng lập của Deliverr - đối tác vận chuyển và logistic của Amazon, Walmart nhận định : "Với việc giao hàng trong một ngày, bạn đang khiến cuộc chơi thay đổi. Bây giờ, bạn cũng thay đổi cả khung làm việc và suy nghĩ của người bán. Bạn sẽ tự hỏi bản thân liệu tôi nên đến cửa hàng tiện lợi không? Liệu tôi nên mất thời gian tại đó cho việc xếp hàng và mua hàng?"

Trên thực tế, các chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Hoa Kỳ như Walmart, Target và Brook Brothers đã bắt đầu biến cửa hàng của họ thành kho hàng mini nhằm đáp ứng nhanh chóng các đơn hàng online cũng như giảm chi phí vận chuyển.

Tuy nhiên, họ vẫn loay hoay giữa hai thái cực kinh doanh online và kinh doanh truyền thống tại cửa hàng. Vấn đề gây đau đầu nhất cho những cửa hàng truyền thống này là duy trì mức tồn kho chính xác để tránh trường hợp rỗng kệ.

Cam kết giao hàng chỉ trong một ngày, Amazon đẩy cuộc chiến thương mại điện tử sang một địa hạt mới - Ảnh 2.

Để chia sẻ chi phí, Amazon đã tăng giá thành viên Prime tại Mỹ từ 99 USD lên 119 USD/năm

Thế nhưng không phải vì thế mà Amazon "hùng bá võ lâm", khi tập đoàn mỹ phẩm Estée Lauder tuyên bố khả năng vận hàng online trong một ngày hoặc mau chóng hơn ít tác động đến quyết định mua hàng của mọi người.

Nhà nghiên cứu Kodali đến từ viện phân tích Forrester cũng chỉ ra : "Các nghiên cứu độc lập cho thấy yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến tâm lý mua hàng của mọi người là giá cả. Chưa đến 10% số khách hàng trực tuyến đưa ra quyết đinh mua sắm chỉ dựa vào yếu tố thời gian vận chuyển".

Để chia sẻ chi phí, Amazon đã tăng giá thành viên Prime tại Mỹ từ 99 USD lên 119 USD/năm. Ngoài các lợi ích như được xem chương trình truyền hình gốc, stream nhạc, Prime có thêm chính sách giao hàng miễn phí trong một ngày.

Ứng Minh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm