Cầm 20 cuốn chả giò mang đi bán, 3 đứa trẻ Do Thái này đều có những ý tưởng độc đáo khiến các giám đốc kinh doanh tài ba nhất cũng phải gật gù

15/02/2017 08:15 AM | Xã hội

Câu chuyện có thực của bà mẹ đơn thân (lấy chồng Trung Hoa) sống ở Do Thái sẽ cho chúng ta thấy khả năng kinh doanh, kiếm tiền của trẻ em trên đất nước này sáng tạo đến mức nào.

Mẩu chuyện này được tác giả Mordecal Nadav ghi lại trong cuốn sách "Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu":

"Mỗi ngày tôi giao cho 3 đứa trẻ 20 cuốn chả giò để chúng mang vào trường bán với giá vốn là 30 xu (10 agorot) mỗi cuốn. Giá bán bao nhiêu tùy chúng quyết định.

Số tiền tiết kiệm được sau khi trừ chi phí sẽ được dùng vào tiền học, tiền ăn uống, giặt giũ hàng tháng. Phần còn lại, chúng sẽ ghi chép vào sổ và cuối tháng tính toán thêm một lần nữa cho ra lợi nhuận của từng đứa.

Các bạn thử đoán xem, 3 đứa trẻ sẽ mang về bao nhiêu tiền trong ngày đầu tiên bán hàng?

Trong 3 đứa con, chỉ có cô con gái là dùng phương pháp cổ điển nhất. Cô mang chả cuốn bán cho những người bạn bè trong lớp với giá 50 xu/cuốn. Cô gái út bán nhanh chóng trong vòng nửa tiếng đồng hề hết sạch 20 cuốn chả giò và mang về cho mẹ 10 shekel, tổng cộng trong đó có 4 shekel lợi nhuận.

Cậu thứ hai thì dùng phương thức làm biếng. Cậu vào nói chuyện với người quản lý trong câu lạc bộ ăn uống của nhà trường và đề nghị bán cho họ mỗi cuốn chả giò giá rẻ 40 xu.

Tuy rằng cậu chỉ kiếm được 200 xu tổng cộng nhưng người quản lý nhà trường đồng ý sẽ nhận 100 cuốn chả giò mỗi ngày, tức là cậu sẽ mang về 1.000 xu tương đương 10 shekel lợi tức mỗi ngày kể từ hôm đó mà không cần phải tốn một chút công sức nào đi mời mọc khách.

Còn cậu con cả thì độc đáo hơn. Cậu vào thư viện của trường và thương lượng để mướn một phòng họp của họ nhằm giới thiệu về văn hóa Trung Hoa cho những học sinh Do Thái trong trường biết thêm về một đất nước mới lạ. Mỗi người chỉ cần trả cho cậu 20 xu tiền vé là có thể vào xem triển lãm tranh ảnh, nghe cậu trả lời những câu hỏi và còn có dịp thưởng thức món chả giò, đặc sản của Trung Quốc nữa.

Cậu con cả đã khéo léo cắt mỗi cuốn chả giò thành 5 miếng bằng nhau. Mỗi người khách vào cửa đều được một miếng chả giò miễn phí. Tổng cộng cậu tiếp đãi được 100 bạn học, số tiền thu được 2.000 xu. Sau khi khấu trừ 500 xu tiền mướn phòng họp, cậu con cả mang về cho mẹ 1.500 xu, tức 15 shekel. Nếu trừ vào số vốn lấy chả giò 6 shekel, cậu sẽ còn lại 9 shekel tiền lợi tức".

Những phương thức kiếm tiền độc đáo của 3 đứa trẻ trong một gia đình Do Thái trên chắc hẳn đã vượt mức tưởng tượng của nhiều người. Song câu chuyện này lại không quá lạ đối với những người dân Do Thái, bởi hầu hết những đứa trẻ từ khi mới sinh ra trên đất nước này đã được bố mẹ chúng cho nhận thức về giá trị của đồng tiền.

Và cách sáng tạo trong kiếm tiền, kinh doanh đã được bố mẹ chúng cho rèn luyện trong mọi hoàn cảnh và ở bất cứ đâu trên mảnh đất Do Thái.

Hồng Minh

Cùng chuyên mục
XEM