Cái giá của chiến tranh thương mại là bao nhiêu?

20/08/2019 02:45 PM | Thời sự

Trung Quốc sẽ là nền kinh tế chịu thiệt hại nặng nhất với GDP giảm 1% năm 2021, trong khi Mỹ chỉ mất 0,6% GDP.

Cái giá của chiến tranh thương mại là bao nhiêu?

Theo chuyên gia kinh tế Dan Hanson, Jamie Rush và Tom Orlik của Bloomberg Economics, chiến tranh thương mại có thể khiến GDP toàn cầu giảm 0,6% năm 2021 so với kịch bản không có xung đột. Điều này đồng nghĩa các đòn thuế quan sẽ gây thiệt hại 585 tỷ USD trong tổng số 97 nghìn tỷ USD GDP toàn cầu năm 2021 mà Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã dự báo.

Trung Quốc sẽ là nền kinh tế chịu thiệt hại nặng nhất với GDP giảm 1% năm 2021, trong khi Mỹ chỉ mất 0,6% GDP.

Các chuyên gia của Bloomberg Economics nhận định trên thực tế những dòng đăng của Tổng thống Mỹ Donald Trump còn lợi hại hơn cả các đòn thuế quan. Những thông báo không rõ ràng của ông về tiến trình thương lượng với Trung Quốc đã tác động rất lớn đến quyết định đầu tư cũng như thuê lao động của các tập đoàn.

Cái giá của chiến tranh thương mại là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Kinh tế thế giới sẽ chịu thiệt hại do chiến tranh thương mại (%GDP) so với kịch bản không có xung đột

Trong khi đó, khảo sát của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chi nhánh New York cho thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp thừa nhận những hàng rào thuế quan đang làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.

Tháng 7 vừa qua, FED đã phải cắt giảm lãi suất 0,25% trước tình hình bất ổn của kinh tế trong bối cảnh chiến tranh thương mại. Báo cáo của Bloomberg Economics đánh giá chính sách tiền tệ của FED có thể giới hạn được những bất ổn trên thị trường nhưng không thể hoàn toàn đối phó hết được với những thiệt hại do chiến tranh thương mại.

Theo báo cáo, nếu FED tiếp tục hạ lãi suất nhằm đối phó với tình hình cầu giảm trên thị trường, GDP thế giới năm 2021 sẽ giảm 0,3% so với kịch bản không có chiến tranh thương mại.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các doanh nghiệp Việt marketing trong ‘bão’ Corona: Startup rau hữu cơ bán thêm gel rửa tay, ngân hàng mở gói vay mới ưu đãi cho ngành y tế, công ty khóa tặng chuông cửa thông minh cho bệnh viện

Tại Việt Nam, đại dịch Corona là thảm họa của doanh nghiệp này nhưng lại là cơ hội của doanh nghiệp nọ. Không chỉ doanh nghiệp trong ngành y tế, mà có rất nhiều doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề khác xoay sở rất tốt.

Câu chuyện kinh doanh

Covid-19: 'Cơn ác mộng' của ngành công nghiệp du thuyền trị giá 45 tỷ USD

Với ngành công nghiệp du thuyền, dịch bệnh Covid-19 là một cơn ác mộng thực sự.

Có giá tới 485.000 đồng/cp, hệ thống bán lẻ Con Cưng được định giá hơn 1.300 tỷ đồng, gần bằng FPT Retail

Con Cưng là một trong những hệ thống có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực bán lẻ sản phẩm dành cho mẹ và bé với 462 cửa hàng, bao gồm cả 3 chuỗi là Con Cưng, ToyCity và CF (Con Cưng Fashion).

Đọc thêm