Cách Vũ Hán đảm bảo lương thực cho 11 triệu dân khi dịch Covid-19 bùng phát

30/08/2021 17:05 PM | Xã hội

Lập nhóm đi chợ chung, bán theo ‘combo’... là những biện pháp mà Vũ Hán đã phải áp dụng để đảm bảo lương thực cho người dân trong mùa giãn cách.

Nguồn ảnh: Business Insider
Nguồn ảnh: Business Insider

Theo hãng tin AFP, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã từng phải rất vất vả để đối phó lại đại dịch Covid-19 trong đợt bùng phát đầu tiên. Vấn đề cốt lõi nhất là làm sao để nuôi 11 triệu người dân thành phố bị buộc phải ở nhà giãn cách mà không thể ra đường đi chợ.

Tờ Business Insider cho biết nhiều người dân Vũ Hán đã sử dụng những ứng dụng chat cộng đồng như WeChat để tạo thành các nhóm đi chợ chung và cùng gọi đồ sỉ một lúc. Đây là một phương pháp đặt mua theo nhóm khá hữu hiệu khi người dân bị hạn chế ra khỏi nhà, đồng thời tiết kiệm chi phí vận chuyển cũng như số lần giao hàng.

Cách Vũ Hán đảm bảo lương thực cho 11 triệu dân khi dịch Covid-19 bùng phát - Ảnh 1.

Nắm bắt được tình hình, các siêu thị cũng tăng cường mở các nhóm chat đi chợ trên WeChat nhằm cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho người dân. Chị Guo Jingm một người dân Vũ Hán cho biết đi chợ theo nhóm trên các ứng dụng đã trở thành nguồn cung ứng thực phẩm duy nhất trong mùa dịch.

Đặc biệt hơn, các siêu thị còn mở chương trình bán "combo", ví dụ một túi bao gồm rau xanh, khoai tây và bắp cải xanh nặng 14,3 pound được bán với giá 50 Nhân dân tệ, tương đương 7,11 USD.

"Bạn sẽ không thể chọn thực phẩm mình thích với những combo này. Bạn không thể có sở thích cá nhân khi đi chợ kiểu này nữa", cô Guo nhấn mạnh.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh thời cao điểm, một số khu vực tại Vũ Hán thậm chí cấm các siêu thị bán đơn lẻ cho cá nhân dù là mua hàng online. Theo đó họ chỉ cho phép người dân được đặt hàng trực tuyến theo nhóm, mua sỉ một lần số lượng lớn cho nhiều người theo các nhóm chat.

Việc bán sỉ thực phẩm như vậy giúp giảm tải cho đội ngũ giao hàng vốn đã quá tải trong mùa dịch, đồng thời hạn chế được tiếp xúc.

Ở mỗi khu dân cư của Vũ Hán đều lắp đặt điểm nhận hàng với số nhà rõ ràng. Đội ngũ giao hàng sẽ đến để hàng vào các khay được dựng sẵn rồi rời đi và gọi điện cho người dân xuống lấy. Việc thanh toán chủ yếu được thực hiện qua quét mã QR, chuyển khoản trực tuyến chứ không bằng tiền mặt.

Cách Vũ Hán đảm bảo lương thực cho 11 triệu dân khi dịch Covid-19 bùng phát - Ảnh 2.

Những gói hàng combo mùa dịch cho người dân. Nguồn ảnh: China Daily

Ngoài ra, Vũ Hán cũng huy động được một lượng lớn người tình nguyện chấp nhận tham gia làm công tác giao hàng cộng đồng. Khoảng 1,81 triệu người đã đăng ký trên hệ thống tình nguyện viên của Vũ Hán trong mùa dịch, qua đó đảm bảo được hệ thống vận chuyển hàng hóa thông suốt mà không bị chậm trễ.

Tồn tại nhiều thách thức

Phương pháp bán sỉ và tăng cường mua trực tuyến này của Vũ Hán khá thành công khi dập được dịch nhưng chúng cũng có nhiều nhược điểm. Ví dụ những cộng đồng nhỏ thường gặp khó khăn khi mua hàng vì không đạt tiêu chuẩn số lượng theo quy định, qua đó gây bất tiện cho người dân.

Thêm vào đó, việc bán những combo khiến người dân không kiểm tra được chất lượng thực phẩm.

Ông David Dai, một người dân Vũ Hán từng than phiền với AFP rằng rổ thực phẩm mà khu dân cư nhà ông đặt mua qua mạng gồm hành tây và cà chua đã bị thối do để quá lâu. Gói combo thực phẩm mà khu nhà ông mua đã phải đổ bỏ 1/3 vì không thể dùng được nữa.

Ngoài ra, hiện tượng tăng giá bán cũng khiến nhiều người dân phiền lòng khi một số combo bán giá đắt gấp nhiều lần so với thông thường trong bối cảnh người dân khốn khổ vì đại dịch.

Bên cạnh đó, việc Vũ Hán là một thành phố tập trung có cơ sở hạ tầng tốt cùng chuỗi cung ứng hoàn thiện giúp người dân nơi đây dễ thích ứng với chuyển đổi số trong mua hàng cũng là lợi thế mà ít nơi bắt chiếc được.

Có thể nói Trung Quốc có một chuỗi cung ứng khá hoàn thiện cho các nhu yếu phẩm với những kho dự trữ chiến lược, qua đó giúp người dân chịu được các cuộc khủng hoảng cần cách ly diện rộng. Đây là điều mà không phải quốc gia nào cũng làm được.

Cách Vũ Hán đảm bảo lương thực cho 11 triệu dân khi dịch Covid-19 bùng phát - Ảnh 3.

Giao hàng mùa dịch tại Vũ Hán. Nguồn ảnh: People's Daily Online

Thậm chí ngay cả khi thành công cung cấp thực phẩm cho 11 triệu dân, một số người địa phương tại đây vẫn cảm thấy bị bỏ rơi do gặp vấn đề lúc tiếp cận với hệ thống cung ứng lương thực.

Anh Pan Hongsheng, một người dân Vũ Hán sống cùng gia đình cho biết họ đã từng thiếu sữa bột cho đứa con còn nhỏ nhưng chẳng thể tìm đâu ra nguồn cung trong mùa giãn cách.

"Tôi chẳng biết mua ở đâu khi dùng hết sữa bột. Tôi có cảm giác như bị bỏ rơi vậy", anh Pan thừa nhận.

*Nguồn: Business Insider 

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM