Cách người Do Thái chặn đứng vấn nạn trẻ nhỏ sớm tiếp cận phim khiêu dâm: Muốn xem phải xin phép

07/11/2016 10:19 AM | Công nghệ

Một nghị sĩ Israel đã phản ánh về thực trạng này: "Ngày nay việc một đứa trẻ tiếp cận những nội dung khiêu dâm trên Internet còn dễ hơn mua kem ở cửa hàng".

Vừa qua, Ủy ban Pháp chế Israel đã thông qua một dự luật, buộc các công ty cung cấp dịch vụ Internet phải kiểm duyệt nội dung khiêu dâm trước khi đem chúng tới cho người dùng.

Theo đó, dự luật này được ra đời nhằm hạn chế đối tượng trẻ em chưa đủ tuổi vị thành niên tiếp cận với văn hóa phẩm vốn chỉ dành cho người lớn.

Nghị sĩ Shuli Moalem-Refaeli phản ánh về thực trạng này: "Ngày nay việc một đứa trẻ tiếp cận những nội dung đồi trụy trên Internet còn dễ hơn mua kem ở cửa hàng".

Mặc dù luật pháp Israel đã quy định, các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải trang bị các hệ thống lọc nội dung theo yêu cầu của khách hàng, nhưng những người ủng hộ dự luật vẫn cho rằng nhiều bậc cha mẹ không hề biết gì về lựa chọn này.

Với dự luật mới, việc kiểm duyệt các nội dung nhạy cảm sẽ trở thành một hình thức bắt buộc. Nghĩa là thay vì phải yêu cầu các nhà cung cấp chặn một số trang đã lựa chọn (như hiện nay), thì ngay từ đầu các trang "nhạy cảm" này đều bị khóa.

Để vào được những trang này, người ta sẽ phải gửi đề nghị cho nhà cung cấp dịch vụ Internet bằng văn bản, qua điện thoại, hoặc trên trang web của nhà cung cấp đó.

Còn theo các nhà phê bình, dự luật đang đi ngược với quyền tự do tiếp cận thông tin của người dùng. Một mối quan ngại khác là các hình ảnh và video vì mục đích giáo dục nhiều khả năng cũng sẽ bị chặn.

Chẳng hạn, thông tin về chiến dịch phòng chống ung thư vú có thể bị hiểu nhầm thành nội dung đồi trụy - và sai lầm này đã từng xảy ra với Facebook.

Trước Israel, nước Anh đã từng đưa ra chế độ kiểm duyệt các trang khiêu dâm tương tự. Nhưng ngay cả ở đó, việc lọc các nội dung khiêu dâm một cách hiệu quả là rất khó.

Chẳng hạn, luật của Israel chỉ có thể yêu cầu các trang web của nước mình gắn nhãn nội dung của chính họ ra sao, chứ không thể kiểm soát được các trang có trụ sở ở nước ngoài.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM