Cách mua sắm tiết kiệm mùa dịch: Đừng chỉ nhìn vào giá, một thứ khác cũng quan trọng không kém!

30/01/2021 08:13 AM | Kinh doanh

Trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế như hiện nay, việc các gia đình muốn cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là cho thực phẩm là một điều dễ hiểu.

Không ít người nhận ra rằng khi đi siêu thị hay đi chợ, họ thường chi tiêu nhiều hơn dự định. Trong đó, thực phẩm có xu hướng là khoản chi mà mọi người hay "quá tay" nhất. Kumiko Love, người thành lập trang web tài chính cá nhân The Budget Mom, chia sẻ: "Tôi gọi các khoản chi cho đồ ăn là kẻ giết người thầm lặng của ngân sách".

Trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế như hiện nay, việc các gia đình muốn cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là cho thực phẩm là một điều dễ hiểu.

Cách mua sắm tiết kiệm mùa dịch: Đừng chỉ nhìn vào giá, một thứ khác cũng quan trọng không kém! - Ảnh 1.

Love đưa ra lời khuyên: "Hãy thực hiện từng bước nhỏ, tăng dần. Đừng cắt giảm từ 1.000 USD xuống còn 400 USD, như vậy không ổn. Thay vào đó, hãy cắt giảm khoảng 70 USD trong lần đầu tiên. Nếu gia đình bạn vẫn thấy thoải mái với lượng đồ ăn mới, bạn có thể giảm thêm trong các lần sau, cho đến mức mọi người nhận thấy là vẫn ổn và vừa tiết kiệm được số tiền đáng kể".

Dưới đây là một số bí kíp giảm chi tiêu trong quá trình đi mua sắm nhu yếu phẩm của Love:

Luôn bắt đầu với một danh sách

Đừng vào một cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mà không có sẵn danh sách những thứ cần mua. Đó là biện pháp hiệu quả để "bảo vệ" bạn trước sự cám dỗ của các quầy hàng vốn được bày biện với mục đích lôi kéo bạn mua dù không thực sự cần.

Khi lên xong danh sách, bạn nên nhìn vào tủ lạnh hoặc nơi để đồ ăn khô xem đã có những gì, số lượng bao nhiêu. Sau đó, tại cửa hàng, hãy đến thẳng nơi có thứ trong danh sách. Chỉ cần đi "vòng vèo" qua nhiều quầy hàng khác, rất có thể bạn sẽ bị những món đồ không cần thiết cám dỗ. Ngoài chuẩn bị danh sách, bạn cũng nên tham khảo những mặt hàng còn tươi và đang được giảm giá.

Mua trực tuyến

Cách mua sắm tiết kiệm mùa dịch: Đừng chỉ nhìn vào giá, một thứ khác cũng quan trọng không kém! - Ảnh 2.

Việc lên danh sách thứ cần mua là chưa đủ bởi bạn thực sự phải tuân theo nó. Và một cách để làm điều đó là… không đi mua nữa. Mua sắm trực tuyến có thể giúp bạn mua đúng thứ đã liệt kê. Không ít chuỗi siêu thị đã cung cấp dịch vụ mua sắm trực tuyến kèm nhiều ưu đãi, trong đó có cả miễn phí vận chuyển.

Đừng chỉ nhìn vào giá

Giá thấp nhất không phải lúc nào cũng có nghĩa là món hàng đó "hời" nhất. Điều bạn nên chú ý hơn là giá trên mỗi đơn vị. Nó sẽ cho thấy mặt hàng nào đem lại nhiều lợi ích nhất cho bạn. Thông thường, một mặt hàng khi mua với kích thước lớn, lúc tính ra sẽ rẻ hơn so với kích thước nhỏ.

Hạn chế đồ chế biến sẵn

Sự tiện lợi luôn đi kèm với một cái giá. Ví dụ, trái cây được cắt gọt sẵn sẽ đắt hơn trái cây thường. Nếu muốn tiết kiệm, bạn nên mua về và gọt tại nhà. Tương tự, các bữa ăn đóng gói hay đồ chế biến sẵn cũng có xu hướng đi kèm với mức giá cao hơn.

Trở thành khách hàng thân thiết

Bạn có thể tham gia các chương trình khách hàng thân thiết của các cửa hàng và siêu thị để tích điểm hoặc tải ứng dụng của họ để nhận được nhiều ưu đãi cũng như thanh toán thuận tiện hơn.

Tận dụng hình thức hoàn lại tiền

Cách mua sắm tiết kiệm mùa dịch: Đừng chỉ nhìn vào giá, một thứ khác cũng quan trọng không kém! - Ảnh 3.

Một số thẻ tín dụng cung cấp các khoản hoàn tiền hấp dẫn khi thanh toán nhu yếu phẩm. Hãy chọn loại thẻ hoàn tiền với tỷ lệ cao nhất và thu phí thường niên thấp nhất có thể. Khi đó, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ hình thức hoàn tiền.

Nguồn: CNN

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM