Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Học gì để không bị thay thế bằng robot?

01/03/2017 10:05 AM | Xã hội

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Học gì để không bị thay thế bằng robot?

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra tại Việt Nam với trung tâm là sự phát triển trên nhiều lĩnh vực công nghệ như: truyền thông, giải trí và hoạt động thương mại. Cùng với những thành tựu đang được áp dụng, vấn đề đặt ra cho thế hệ trẻ là phải học gì để tương lai không bị thay thế bằng những con robot có trí thông minh như con người.

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Học gì để không bị thay thế bằng robot? - Ảnh 1.

Công nghệ đang thay đổi bộ mặt xã hội Việt Nam

Theo VTV Today, ông Lê Thanh Tâm (Tổng Giám đốc Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN) nhận xét, tác động rõ rệt nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4 lên đời sống xã hội là sự chững lại của báo giấy, truyền hình, 87% sinh viên không có thói quen sử dụng ti vi và một số công ty hiện nay không còn lắp đặt các thiết bị như máy điện thoại bàn, máy fax... Thay vào đó, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh nối mạng internet, mọi người dân đều có thể theo dõi các buổi chất vấn của Quốc hội với các thành viên Chính phủ và cập nhật biến chuyển từng giờ tình hình thời sự khắp thế giới… Đồng thời, thông qua các phần mềm ứng dụng tiện ích, người dùng có thể gọi taxi Uber (với giá rẻ), đặt vé máy bay (cũng giá rẻ), thanh toán trực tuyến; kết nối bạn bè trên facebook, nghe nhạc hay xem phim từ xa thông qua internet...

Theo báo cáo của Opera Mediaworks và Hiệp hội Marketing trên di động thực hiện vào quý II năm 2015, Việt Nam là một trong 4 nước tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tốc độ tăng trưởng nhanh về người sử dụng điện thoại thông minh. Công nghệ đang đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống của mọi người và các hoạt động sản xuất kinh doanh và tất cả các mô hình kinh doanh nằm ngoài cuộc cách mạng này sẽ thất bại.

Nhóm ngành công nghệ sẽ dẫn đầu xu hướng tuyển dụng tương lai

Các công nghệ mới từ cuộc cách mạng công nghiệp 4 được phát triển với tốc độ cao vượt bậc và đột phá đã được hiện thực hóa như xe hơi tự lái, các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo vào hoạt động kinh doanh trực tuyến, y khoa, vận chuyển hàng hóa, kinh tế…

Theo ThS. Nguyễn Thị Hồng Loan (Hiệu trưởng Kent International College): “Trên các diễn đàn quốc tế bàn luận về chủ đề tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4, các nhà nghiên cứu đều thừa nhận rằng công nghệ đang làm chủ thế giới và robot đang dần thay thế công việc của con người rất hiệu quả. Ước tính, 70-80% công việc hiện nay sẽ biến mất trong 20 năm tới. Không điều gì chắc chắn rằng công việc mà bạn đang làm, ngành nghề mà bạn đang hoặc sắp theo học sẽ còn được tuyển dụng trong tương lai. Vì vậy, các em học sinh nên thận trọng và suy xét đến nhiều yếu tố xa hơn khi chọn lựa ngành học cho tương lai”.

ThS. Nguyễn Thị Hồng Loan cũng lưu ý rằng, bên cạnh một số công việc có khả năng đào thải cao thì những công việc thiên về sáng tạo, nghiên cứu sẽ mang tính bền vững hơn vì con người vẫn là nguồn lực quan trọng nhất. Vì vậy, nhóm công việc liên quan đến công nghệ như công nghệ thông tin, lập trình, công nghệ truyền thông… sẽ trở nên đắt giá và cơ hội phát triển dồi dào trong những năm tới.

Học gì để có lợi thế về cơ hội và phạm vi nghề nghiệp?

Trong nhóm ngành kể trên, công nghệ truyền thông được xem là nghề đa năng và mang tính năng động rất cao. Đây là ngành học được thế giới đánh giá cao về tiềm năng phát triển sâu rộng nhưng hiện Việt Nam chỉ có một số ít trường đào tạo ngành này bài bản và Kent International College (Kent Việt Nam) là trường quốc tế áp dụng chương trình đào tạo của Úc vào giảng dạy cho sinh viên Việt Nam.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân quốc tế 2 + 2 ngành công nghệ truyền thông sẽ có kiến thức toàn diện về lĩnh vực truyền thông, bao gồm thiết kế đồ họa, sản xuất phim ảnh, hậu kỳ phim ảnh, digital marketing. Đặc biệt, Kent Việt Nam là trường quốc tế duy nhất trang bị cho sinh viên môn học lập dự án khởi nghiệp kinh doanh và môn Cinema 4D (thiết kế phim hoạt họa). Sinh viên được học tập theo phương pháp “Doanh nghiệp trong lớp học”, người học đóng vai trò là nhân viên - chủ doanh nghiệp - khách hàng để xử lý các tình huống sẽ xảy ra trong thực tế công việc sau này. Sau khi hoàn tất chương trình 2 năm tại Việt Nam, sinh viên sẽ được chuyển tiếp sang Kent Institute Australia (Kent Úc) để hoàn tất 2 năm chuyên ngành còn lại.

Lợi ích của chương trình này nhằm mang lại cho sinh viên kiến thức nền vững chắc và bản lĩnh tự tin để đón đầu cơ hội nghề nghiệp tầm quốc tế mà cuộc cách mạng công nghiệp 4 mang lại. Đồng thời, sinh viên còn có cơ hội trải nghiệm nền giáo dục Úc chất lượng thế giới.

Học sinh tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương) có đủ điều kiện đăng ký học chương trình này. Để biết cụ thể chương trình học và chính sách học bổng dành cho học sinh khá giỏi năm 2017, các em vui lòng liên hệ: Kent International College, 219-221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM; (08) 7300 3969 hoặc hotline 0938 762 456; www.kent.edu.vn.

Theo Ngọc Mai

Cùng chuyên mục
XEM