Cách dạy con khác người của Elon Musk

01/05/2017 20:01 PM | Sống

Không chỉ nổi tiếng với Tesla, SpaceX hay những phát kiến khoa học, tỷ phú Elon Musk còn được biết tới với tư cách là một người cha xuất sắc với cách dạy con ít người thực hiện được.

Elon Musk không chỉ nổi tiếng bởi khối tài sản khổng lồ hay những thành tựu vĩ đại của ông đối với nhân loại. Ông còn được biết đến là một người cha nghiêm khắc nhưng hết mực yêu thương con. Thậm chí ông đã mở riêng cho những đứa con của mình một ngôi trường với hệ thống giáo dục vô cùng hiện đại và tân tiến.

Elon Musk - một nhà phát minh, doanh nhân, tỷ phú người Nam Phi, ông được biết đến nhiều nhất nhờ vào việc sáng lập SpaceX và đồng sáng lập Tesla Motors cũng như PayPal. Musk cũng là Chủ tịch của SolarCity. Vốn từ nhỏ đã nổi danh là một thần đồng, vậy nên câu hỏi làm sao mà ông có được ngày hôm nay và cách ông dạy dỗ các con mình như thế nào luôn là điều khiến công chúng tò mò.

1. Tự mở một ngôi trường phù hợp để con mình phát triển toàn diện

Đâu phải rằng một tỷ phú chỉ quan tâm đến những vấn đề mang tầm vóc vĩ mô, những mô hình hoành tráng hay những phi vụ triệu đô. Ở thế giới mà người giàu nườm nượp nộp đơn đăng ký trường mẫu giáo tư cho con em mình và bằng cấp là con đường chính để đảm bảo cho một tương lai an toàn, Elon Musk – nhà tỷ phú thiên tài – đã chọn cách tự thành lập một ngôi trường kì lạ: không có website, lại càng không cần thủ tục đăng kí cho những người con của mình.

Ngôi trường có tên là Ad Astra (theo tiếng Latin là Vươn tới những vì sao), tọa lạc ở miền Nam California. Đây là ngôi trường trường không phân chia khối lớp theo như cấu trúc giáo dục tiểu học của Mỹ, mục đích nhằm cung cấp cho học sinh khuynh hướng xây dựng thời khóa biểu một cách thực tế mà không tùy tiện, và sử dụng phương pháp giải quyết vấn đề để truyền đạt tư duy phản biện.

Musk có 5 đứa con, và ông nói rằng ông thành lập ngôi trường này là dành cho những đứa con của mình. Chúng cùng với một vài học sinh khác sẽ học tại đây. Đơn đăng ký hiện dừng ở con số 14 và sẽ tăng lên 20 vào tháng 9. Những học sinh khác, theo báo cáo là con của nhân viên SpaceX, công ty tên lửa của Musk. Tuy nhiên cả công ty lẫn Musk đều không lên tiếng xác nhận việc này.

“Tôi chưa bao giờ thấy một ngôi trường nào mở ra mà có quá nhiều điều bí mật xung quanh nó như thế này” – Christina Simon, tác giả của quyển sách và trang blog về toàn cảnh trường tư thục tại LA, nói với Quartz – “Có khoảng 20 email nói rằng họ muốn gửi con mình vào học tại Ad Astra, họ hỏi rằng làm thế nào để đăng kí, tôi thực sự không biết câu trả lời.”

2. Dạy trẻ một cách khoa học

Musk thường quan tâm đến việc cải thiện và tối ưu hóa quãng thời gian tại lớp học. Ông cho rằng một phương pháp dạy khoa học sẽ mang lại hiểu quả tốt hơn. Ông thường mô tả những sai lầm trong giáo dục truyền thống mà khởi nguồn là từ giáo án của các giảng viên.

Một trong số chúng có thể kể đến câu chuyện về chiếc cờ lê và tuốc nơ vít: nếu bạn muốn dạy trẻ nhỏ cách động cơ hoạt động như thế nào, bạn tốt hơn đừng chỉ cho chúng về tất cả các công cụ và thiết bị sửa chữa. Bạn nên cho chúng nhìn thấy một cái động cơ đích thực và để chúng tự tìm hiểu làm cách nào để tháo dỡ nó ra.

3. Khuyến khích tinh thần dám nghĩ dám làm cho con ngay từ khi còn bé

Elon và Kimbal Musk là những doanh nhân thành đạt điển hình. Họ đã có quãng thời gian khó khăn khi là người nhập cư và là thế hệ người Mỹ đầu tiên. Nhưng chính những khó khăn đó lại là một động lực góp phần tạo nên con người quyết đoán như Musk ngày hôm nay.

Là anh cả trong gia đình có 3 người con, ngay từ nhỏ, Elon Musk và anh chị em của mình đã là những đứa trẻ dám nghĩ dám làm. Lũ trẻ nhà Musk đi khắp những vùng giàu có ở Pretoria (Nam Phi), gõ cửa từng nhà để bán những quả trứng socola tự làm cho ngày Lễ Phục sinh.

Họ làm hết 50 đồng, nhưng lại bán với giá 10 đô la một quả. Kimbal – người em của Elon Musk – thường xuyên nhận được câu hỏi rằng tại sao họ lại bán một quả trứng với giá tận 10 đô như thế. “Tôi đáp lại rằng họ đang hỗ trợ cho nhà tư bản trẻ đấy. Và thực tế là nếu họ không mua của tôi thì họ chẳng thể nào có nó. Mà 10 đô la thì hoàn toàn nằm trong khả năng chi trả của họ.” – Kimbal nhớ lại.

“Nếu bạn chiến đấu theo cách của bạn để tồn tại được ở một đất nước cực kỳ khó khăn như thế này, tôi nghĩ là bạn có đủ năng lượng chiến đấu và mang theo mình một nỗi sợ bị trục xuất”- Kimbal nhận định.

Khi được hỏi vào năm 2011 làm thế nào mà gia đình ông ấy có thể có nhiều doanh nhân đến thế (anh trai và anh họ đã khởi nghiệp cùng ông) Musk đã trả lời rằng: “Tôi lớn lên trong điều kiện cực kỳ tồi tệ, trưởng thành với biết bao nghịch cảnh. Điều duy nhất khiến tôi lo sợ, đó là con của mình không đối diện với những khó khăn ấy để đủ trưởng thành”.

Chính vì vậy Musk luôn hướng các con mình đến một môi trường giáo dục “không chiều chuộng”. Ông muốn các con mình phải đối mặt với những áp lực và khó khăn ngay từ khi còn bé để chúng tự mình đi lên, tự mình trưởng thành.

Musk tin rằng cách trực quan nhất để dạy cho con bạn cách kinh doanh đó là tự kinh doanh – đam mê, yêu thích trong công việc và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. “Tôi không biết các bạn nuôi dạy con của mình ở Mỹ như thế nào, nhưng đối với con của tôi, tôi luôn tìm cách để dạy cho chúng biết đến cảm giác của những áp lực. Tôi nghĩ là chúng sẽ ổn thôi.”

Uyên Uyên Spiderum

Cùng chuyên mục
XEM