Cách dạy con độc đáo có 1-0-2 của các "ông trùm" thế giới

28/09/2017 15:15 PM | Sống

Tỷ phú người Mỹ Warren Buffett đã bắt đầu 'phi vụ' kinh doanh đầu tiên từ năm lên 6 tuổi và cho rằng hầu hết cha mẹ hiện nay đều chọn sai thời điểm nói với con về tiền.

Cựu tổng thống Mỹ Obama: tuyệt chiêu "cha nào con nấy"

Với hai cô con gái đang tuổi lớn, ưa khám phá và thử nghiệm, thi thoảng, ông Obama cũng phải sáng tạo những phương pháp giáo dục riêng. Vì không đồng ý với việc hai con gái muốn xăm mình, Tổng thống áp dụng chiến lược “con nào cha nấy”. “Chúng tôi nói với hai con gái rằng, nếu các con quyết định xăm mình thì bố mẹ sẽ xăm giống y hệt như các con, từ mẫu hình xăm và đến vị trí xăm trên cơ thể.

Và bố mẹ sẽ quay video khoe hình xăm của cả gia đình để đăng lên trang Youtube”, ông Obama tiết lộ. Và chiến lược này của vị đã khiến cho hai cô con gái của ông nghĩ lại. Ông Obama cho biết thêm, vợ chồng ông nghĩ rằng đây là một cách dạy con khá thú vị, giúp chúng biết được cha mẹ không đồng ý với quyết định của chúng và nghe lời một cách vô điều kiện.

Tỷ phú Jack Ma: "Không cần trong top 3, học sinh trung bình là đủ"

Jack Ma, người đàn ông được mệnh danh là “Bill Gates của Trung Quốc” không chỉ là cha đẻ của đế chế thương mại điện tử khổng lồ Alibaba mà còn là người giàu nhất Trung Quốc, người luôn nằm trong danh sách những tỷ phú của thế giới.

Trong cuốn sách "Những câu nói thâm tâm của Jack Ma: Tin vào tương lai", Jack Ma từng tâm sự với con trai mình là Yuankun rằng:"Con không cần lọt vào top 3 những người giỏi nhất lớp, học tập trung bình thôi cũng không sao cả, miễn là điểm số không quá tệ. Chỉ có những người trung bình mới có đủ thời gian để học thêm những kĩ năng khác".

Bản thân ông Jack Ma cũng không phải là một sinh viên có kết quả học tập giỏi (ông đã 3 lần trượt kì thi vào đại học) nhưng công ty Alibaba của ông đã trở thành một trong những công ty thành công nhất thế giới.

Đoạn cuối cuốn sách, Jack Ma tiếp tục nhắn gửi con: "Hãy làm đủ bài tập ở trường, nhưng đừng để nó chi phối con. Hãy học thêm những kĩ năng con thích và theo đuổi đam mê ở thời gian rảnh. Đó mới chính là điều khiến con bứt phá và tạo nên sự mới mẻ cho cuộc sống này".

Steve Jobs – “cha đẻ” của smartphone nhưng cấm con dùng smartphone

Trong buổi phỏng vấn vào năm 2010, khi được hỏi liệu các con của Steve Jobs có thích iPad, iPhone hay không, Steve Jobs đã trả lời ngay rằng: “Chúng không dùng đến nó. Tôi giới hạn thời gian cũng như danh mục thiết bị công nghệ được sử dụng ở nhà đối với các con. iPad là một trong những thiết bị tôi không cho con dùng khi ở nhà”.

Vợ chồng ông hạn chế thời gian sử dụng điện thoại, máy tính, iPad đối với hai con lớn, Reed và Erin. Con gái út, Eve, đến năm 16 tuổi vẫn chưa được sở hữu một chiếc iPad dù sống trong gia đình giàu có.

Nhà văn và tác giả của cuốn tự truyện của Steve Jobs – ông Walter Isaacson cũng từng khẳng định lại: “Vào mỗi buổi ăn tối tại nhà bếp của nhà riêng, Steve Jobs thường thảo luận về sách, lịch sử và các sự vật... mà không ai đụng đến iPad hay iPhone. Những đứa trẻ có vẻ như không hề nghiện những thiết bị này”.

Chính bản thân cha đẻ của các thiết bị công nghệ cũng phải lo ngại ảnh hưởng tiêu cực từ những thiết bị hiện đại này tới con cái, vì thế đây là một lời cảnh tỉnh tới bậc phụ huynh nào vẫn để con tự do sử dụng các loại smartphone, máy tính bảng mà không có chừng mực.

Tỷ phú Warren Buffet: Nên dạy con về tiền từ độ tuổi mầm non

Nhiều người nghĩ rằng cho trẻ sớm tiếp xúc với tiền sẽ làm chai sạn tâm hồn và hư trẻ. Tuy nhiên, tỷ phú Warren Buffet có một tư duy hoàn toàn khác: “Tôi cho rằng nên dạy con nhận biết giá trị đồng tiền từ sớm. Hãy bắt đầu từ khi con ở tuổi mầm non. Như vậy, trẻ sẽ không quá bỡ ngỡ khi bước vào tuổi vị thành niên, ít nhất là với tiền.”

Ông cũng chia sẻ kinh nghiệm bản thân từ thời ấu thơ: “Khi 6 tuổi, tôi đã bắt đầu “phi vụ” buôn bán đầu tiên của mình. Tôi bán Coca cola, báo và kẹo cao su. Tôi thử nghiệm rất nhiều kiểu kinh doanh nhỏ khác khi lớn hơn. Vì vậy, nếu con bạn hứng thú, hãy cho con thử nghiệm kinh doanh từ sớm.”

Ninh Linh

Cùng chuyên mục
XEM