Cách dạy con của “nữ hoàng đồ gia dụng” Đổng Minh Châu: Kiếm hàng triệu đô la vẫn để con thuê nhà giá rẻ, đi xe cũ và triết lý giáo dục khiến ai cũng phải im lặng

15/06/2021 21:39 PM | Sống

Từng là người phụ nữ khiến Chủ tịch Xiaomi mất trắng 1 tỷ nhân dân tệ, live-stream bán hàng thu về hàng triệu đô la cho công ty, nhưng cách dạy con Đổng Minh Châu lại hoàn toàn khác với những người giàu có khác.

Đổng Minh Châu, Chủ tịch của Gree, Tập đoàn điện lạnh lớn nhất Trung Quốc được ví như “bà đầm thép”, không chỉ vì tài năng mà còn về triết lý nuôi dạy con cái đáng ngưỡng mộ. Bà cũng được biết đến như "nữ hoàng" của các thiết bị gia dụng tại Trung Quốc. Từng là người phụ nữ khiến Chủ tịch Xiaomi mất trắng 1 tỷ nhân dân tệ, live-stream bán hàng thu về hàng triệu đô la cho công ty, nhưng Đổng Minh Châu luôn dạy con phải đối mặt với sự bình thường của bản thân để đạt được những thành tựu phi thường.

Không phải tất cả các cây táo đều cho quả màu đỏ, không phải là cha mẹ giỏi thì con cái cũng phải giỏi theo

Là cha mẹ, bạn có thể chấp nhận rằng con mình là một “người bình thường”? Có lẽ nhiều người trong chúng ta không thể chấp nhận sự thật này. Song, đối diện với câu hỏi này, Đổng Minh Châu tự tin trả lời: “Con trai của tôi là một người bình thường”.

Đổng Minh Châu chính là CEO quyền lực, không ngại live-stream bán hàng, thu về hàng triệu đô la cho công ty mỗi năm. Song con trai bà chỉ là một luật sư bình thường, lương tháng từ 5.000 – 6.000 nhân dân tệ, sống trong căn nhà trọ đi thuê.

Trong con mắt của hầu hết mọi người, làm sao một người mẹ xuất sắc như vậy lại có một đứa con trai không có gì nổi trội như vậy? Tuy nhiên, trước lời bàn tán của dư luận, Đổng Minh Châu luôn nhắc đến con trai với vẻ đầy tự hào.

Định nghĩa thành công của con mình, Đổng Minh Châu chưa bao giờ cảm thấy rằng thành công là phải một sự nghiệp lớn. Điều quan trọng là con là người như thế nào.

Vì vậy, bà có thể nhìn thấy tất cả những điểm sáng ở con trai mình, và chấp nhận sự bình thường của con mà không tạo áp lực quá lớn cho con, miễn là con kiên định với con đường của mình và trở thành một người có ích cho xã hội.

Bà từng tâm sự: “Dù sự nghiệp của một người có to lớn đến đâu và kiếm được bao nhiêu tỷ đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là phải có lương tâm và cống hiến cho xã hội”.

 Cách dạy con của “nữ hoàng đồ gia dụng” Đổng Minh Châu: Kiếm hàng triệu đô la vẫn để con thuê nhà giá rẻ, đi xe cũ và triết lý giáo dục khiến ai cũng phải im lặng  - Ảnh 1.

Hạnh phúc của con mới là điều quan trọng nhất

Trong mắt người ngoài, Đổng Minh Châu là một người phụ nữ quyết đoán, mạnh mẽ. Nhưng thực tế, với cương vị là một người mẹ, bà rất dịu dàng. Từ nhỏ đến khi trưởng thành, bà luôn dạy con: “Con không có gì đặc biệt, con cũng giống như những người khác”. Điều này giúp con trai cô trưởng thành một cách độc lập, không ỉ lại vào mẹ.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Đổng Minh Chính từng rất nghiêm túc hỏi con: "Tương lai con muốn làm gì, mẹ có thể hỗ trợ cho con một chút." Nhưng chàng thiếu niên kiên quyết từ chối: "Mẹ, mẹ có thể làm mọi thứ từ con số 0, và con cũng vậy."

Đổng Minh Châu không bao giờ can thiệp vào sự lựa chọn của con. Điều duy nhất cô luôn làm đó chính là yêu và thương con dù con là ai đi chăng nữa. Chỉ cần con sống là chính mình, mang lại những điều tốt đẹp cho mọi người.

Đổng Minh Châu mong con đủ vững vàng, dũng cảm để bước qua mọi định kiến xã hội. Cuộc đời là của con, chỉ cần con hạnh phúc là bậc làm cha mẹ mãn nguyện và yên tâm.

Sống với kỳ vọng của cha mẹ, sớm muộn đứa trẻ cũng thất bại

Kỳ vọng của cha mẹ là áp lực rất lớn đối với con cái. Khi các bậc cha mẹ không hài lòng về bản thân hoặc không thực hiện được ước mơ thì họ dành ước mơ, hoài bão và đam mê đó cho con.

Nếu cha mẹ muốn con cái lập được thành tích lớn, chẳng phải trước tiên họ cũng nên đi đầu làm gương, làm việc chăm chỉ, và đạt được thành tích sao? Nếu không, những kỳ vọng viển vông của cha mẹ sẽ khiến con dần đánh mất chính mình và trở thành kẻ vô dụng.

Việc cha mẹ sẵn sàng thừa nhận và chấp nhận sự bình thường của con cái, chính là mang đến cho chúng sự tự tin và đôi cánh mạnh mẽ nhất.

Có người từng nói “ngọn lửa trái tim làm bùng cháy ngọn lửa trí tuệ”. Hãy để con trẻ được theo đuổi và thực hiện đam mê của chính mình. Cha mẹ sẽ là người đồng hành lý tưởng động viên, cổ vũ và định hướng con. Sự kì vọng sẽ có tác dụng khi cha mẹ hiểu được năng lực, tính cách và nguyện vọng của con cái để cùng con đưa ra những mục tiêu phù hợp.

Theo Sohu


Phương Thu

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm