Cách chống dịch khác biệt gây nhiều tranh cãi của Thụy Điển: Không phong toả, không bắt buộc người dân hạn chế ra ngoài, kinh tế có thể hồi phục tốt hơn so với các nước châu Âu

20/04/2020 18:00 PM | Xã hội

Trong suốt khoảng thời gian dịch bệnh có diễn biến phức tạp, Thuỵ Điển vẫn cho phép các trường học, phòng tập gym, quán cafe, quán bar và nhà hàng mở cửa. Thay vì phong toả và bắt buộc người dân hạn chế ra ngoài như những quốc gia khác, chính phủ Thuỵ Điển chỉ kêu gọi công dân hành động có trách nhiệm và thực hiện đúng hướng dẫn về giãn cách xã hội.

Theo các nhà nghiên cứu dịch tễ học hàng đầu Thuỵ Điển, cách tiếp cận khác biệt của nước này trong việc ứng phó với dịch Covid-19 đã bắt đầu cho thấy hiệu quả.

Anders Tegnell– người đừng sau kế hoạch phản ứng tương đối "nhẹ nhàng" với Covid-19, chia sẻ với truyền thông địa phương rằng những số liệu mới nhất về tỷ lệ nhiễm và tử vong ở Thuỵ Điển đã cho thấy tình hình dịch bệnh đang bắt đầu ổn định. Phát biểu với hãng tin TT, ông nói: "Chúng tôi gần như đang chạm tới đỉnh dịch."

Hiện tại, vẫn chưa rõ chiến lược nào sẽ có hiệu quả nhất đối với Thuỵ Điển, khi nhiều chuyên gia nước này vẫn cảnh báo rằng thời điểm này vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận. Tuy nhiên, khi nhiều nền kinh tế chịu thiệt hại nặng nề từ các biện pháp phong toả nghiêm ngặt, thì cách tiếp cận của Thuỵ Điển cũng thu hút sự quan tâm đáng kể từ khắp nơi trên thế giới.

Cách tiếp cận ít nghiêm ngặt của Thuỵ Điển có thể được thực hiện một phần là do quốc gia này sở hữu một trong những hệ thống chăm sóc sức khoẻ tốt nhất thế giới. Ở các giai đoạn của dịch bệnh, Thuỵ Điển đều không phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thiết bị y tế hay bệnh viện quá tải, các bệnh viện dã chiến khẩn cấp trên khắp cả nước hầu như đều trống trơn.

Tính đến ngày 20/4 (giờ Việt Nam), Thuỵ Điển ghi nhận 1.540 ca tử vong do nhiễm nCoV, tăng 39 trường hợp so với ngày hôm trước. Con số này cao hơn đáng kể so với phần còn lại của Bắc Âu, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các quốc gia cùng lục địa khác như Italy, Tây Ban Nha và Anh.

Theo đó, Tegnell không phải là vị quan chức cấp cao đầu tiên của Thuỵ Điển cho biết quốc gia này đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất. Karin Tegmark Wisell– trưởng khoa vi sinh tại Cơ quan Y Tế Công cộng Thuỵ Điển cho biết: "Xu hướng mà chúng tôi thấy trong những ngày gần đây đang ổn định, với đường cong phẳng hơn, ghi nhận nhiều ca nhiễm nhưng không con số không tăng lên hàng ngày. Chúng tôi thấy rằng số bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt cũng có xu hướng tương tự."

Chỉ 2 tuần trước, diễn biến dịch bệnh ở Thuỵ Điển khá căng thẳng. Thủ tướng Stefan Lofvenkhi đó đã đề xuất với chính phủ rằng quốc gia này nên xem xét lại cách ứng phó với dịch, khi có hàng nghìn ca tử vong. Dẫu vậy, sau đó, cách tiếp cận này lại cho thấy hiệu quả.

CEO của Volvo Cars - Hakan Samuelsson, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Tôi rất tự tin rằng giới chức Thuỵ Điển sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Đó là một việc khó khăn, nhưng tôi hoàn toàn tin tưởng về những biện pháp mà Thuỵ Điển đã thực hiện."

Do dịch bệnh, Volvo đã phải ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất trên khắp châu Âu và tạm thời yêu cầu khoảng 20.000 nhân viên nghỉ làm. Công ty này dự kiến sẽ nối lại sản xuất tại Thuỵ Điển vào ngày hôm nay. Samuelsson nói: "Các biện pháp của nước chúng tôi hoàn toàn dựa vào trách nhiệm của mỗi cá nhân và đó cũng là một phần quan trọng trong mô hình của Thuỵ Điển."

Theo kinh tế gia James  Pomeroy của HSBC Global Research, chiến lược ứng phó với Covid-19 của Thuỵ Điển có thể giúp sự tác động đối với nền kinh tế bớt căng thẳng hơn so với phần còn lại của châu Âu. Ông cho hay: "Việc Thuỵ Điển không áp dụng biện pháp phong toả đã nhận được nhiều ý kiến chỉ trích. Nhưng hiện tại, nếu đường cong được san phẳng trong thời gian sớm, thì nền kinh tế nước này có thể sẽ hồi phục tốt hơn."

Pomeroy cũng chỉ ra một số đặc điểm của Thuỵ Điển có thể là điều kiện thuận lợi giúp nước này đối phó với cuộc khủng hoảng hiện tại. Hơn một nửa số hộ gia đình ở Thuỵ Điển là người độc thân, do đó họ có thể thực hiện việc giãn cách xã hội một các dễ dàng hơn. Ngoài ra, số người làm việc tại nhà ở đây cao hơn nhiều so với các quốc gia châu Âu khác. Tốc độ internet ở Thuỵ Điển cũng rất nhanh, giúp cho lực lượng lao động lớn có thể làm việc hiệu quả mà không cần đến văn phòng.

Trong khi nhiều quốc gia có các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, bao gồm việc phạt nặng nếu người dân vi phạm quy định giãn cách xã hội, thì Thuỵ Điển cũng thực hiện động thái tương tự nhưng không áp dụng quy định xử lý theo pháp luật với người dân.

Hơn nữa, người dân Thuỵ Điển cũng tuân thủ khá nghiêm túc đối với lời khuyến nghị này của chính phủ. Theo số liệu từ Telia Company, lượng di chuyển từ Stockholm đến Gotland – địa điểm du lịch nổi tiếng trong kỳ nghỉ, đã giảm 96% trong dịp Lễ Phục sinh vừa rồi. Thống kê của dịch vụ trực tuyến Citymapper cũng cho biết hoạt động di chuyển trong Stockholm cũng giảm gần 75%.


 Cách chống dịch khác biệt gây nhiều tranh cãi của Thụy Điển: Không phong toả, không bắt buộc người dân hạn chế ra ngoài, kinh tế có thể hồi phục tốt hơn so với các nước châu Âu  - Ảnh 1.

Theo Lục Lam

Cùng chuyên mục
XEM