Các tỷ phú không kiếm tiền tỷ - Họ “ăn cắp” của người nghèo?

03/08/2021 08:37 AM | Kinh doanh

Đây thực sự là những gì bạn có thể học được từ Bill Gates & Co.

Những bài viết về các ông trùm kinh doanh rất được mọi người quan tâm. Nếu bạn gõ bất kỳ tên của một tỷ phú nổi tiếng nào vào công cụ tìm kiếm, bạn sẽ thấy những bài báo có hàng trăm nghìn người đọc.

Bạn có thể đọc về những cuốn sách yêu thích của Bill Gates, những thói quen lười biếng vào buổi sáng thứ bảy của Jeff Bezos hay điều ngăn cách những kẻ mơ mộng khỏi những người làm theo lời của Steve Jobs.

Hầu hết các doanh nhân đều coi các tỷ phú là hình mẫu. Khi kiếm được nhiều tiền như vậy thì chắc chắn, họ phải có những bài học quan trọng có thể chia sẻ để mọi người học hỏi.

Với bài viết này, tôi muốn cho bạn thấy những bài học giúp tôi mở mang tầm mắt từ các tỷ phú như Bill Gates, Jeff Bezos và nhiều người khác nữa. Chúng có tác động đáng kể đến cách tôi nghĩ về tiền bạc và sự giàu có.

Các tỷ phú sở hữu số tiền mà bạn không thể tưởng tượng được

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu xem một tỷ phú sẽ sở hữu bao nhiêu tiền. Để trở thành người giàu có như họ, bạn cần biết tỷ là gì.

Ở đây có hai câu hỏi dành cho bạn:

1. Nếu 1 USD bằng một giây, bạn phải đếm bao nhiêu lâu để đến một triệu?

Bạn nghĩ là 10 tiếng hay 24 tiếng?

Sai.

Câu trả lời là 11,5 ngày.

Bill Gates không phải là một triệu phú. Ông ta sở hữu hàng tỷ USD.

2. Nếu 1 USD bằng một giây, bạn phải đếm bao nhiêu lâu để đến một tỷ?

Hầu hết những người tôi hỏi đều trả lời một tháng hoặc một năm, khi họ biết đáp án của câu hỏi đầu tiên.

Nhưng một lần nữa, họ đã sai.

Câu trả lời là 32 năm.

Bill Gates sở hữu 130 tỷ USD, trong khi Jeff Bezos có 212 tỷ. Và bạn phải mất tương ứng là 128 năm và 211 năm để có thể đếm hết số tiền của họ.

Hãy đọc "Wealth, Shown to Scale" nếu bạn thấy câu trả lời trên thật khó tin. Nó sẽ giúp bạn hình dung mức độ giàu có của những người giàu nhất thế giới.

Bộ não của chúng ta không tiến hóa để hiểu được những con số lớn. Chúng tôi nghĩ rằng Jeff Bezos, Bill Gates trở nên giàu có bởi họ đã làm điều gì đó đúng đắn, chẳng hạn như đọc những cuốn sách tuyệt vời hoặc vượt qua những thói quen lười biếng buổi sáng của họ.

Chúng tôi không thể biết họ giàu đến mức nào. Bạn có thể cực kỳ kỷ luật, chăm đọc sách và có quyết tâm. Nhưng, bạn sẽ không kiếm được một tỷ USD, bởi …

Các tỷ phú không kiếm tiền tỷ - Họ “ăn cắp” của người nghèo - Ảnh 1.

Tỷ phú không trực tiếp kiếm tiền

Bạn không thể kiếm một tỷ USD bằng cách làm việc chăm chỉ và kỷ luật.

Alexandria Ocasio-Cortez đã từng nói rằng:

"Bạn có thể mất đi một tỷ USD. Nhưng sẽ không ai kiếm được số tiền như vậy."

Có hai cách để trở thành một tỷ phú:

Kế thừa tài sản;

Bóc lột không ngừng những người nghèo và giai cấp công nhân, một cách vô nhân đạo.

Nếu bạn kiếm được 250.000 USD/ năm (hơn gấp ba lần thu nhập trung bình của một gia đình ở Hoa Kỳ, năm 2020) thì bạn sẽ mất 4.000 năm để kiếm được một tỷ.

Nếu bạn kiếm được 15.000 USD (mức lương tối thiểu ở Hoa Kỳ), bạn sẽ mất 66.000 năm.

Một tỷ phú không làm việc chăm chỉ gấp 66.000 lần một người quản gia.

Vì vậy, không có cái được gọi là tỷ phú tự thân. Hãy nói cho tôi tên một tỷ phú và tôi sẽ chỉ cho bạn cách mà họ đã khai thác hoặc một tài sản thừa kế khổng lồ.

Bill Gates trở nên giàu có nhờ sức lao động của người khác. Ông đã xây dựng Microsoft và khai thác tài nguyên không ngừng. Dùng nhựa, kim loại hiếm và năng lượng để sản xuất và cung cấp chúng cho máy tính và nhà máy. Việc này dựa trên kết quả của nhiều vấn đề như: chế độ nô lệ, khoan dầu và lao động trẻ em...

Quá trình bóc lột có thể xảy ra ở mọi nơi:

Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới bằng việc bóc lột nhân viên của mình. Để không bị sa thải, nhân viên Amazon phải làm việc liên tục, không ngừng nghỉ, thậm chí không có thời gian đi vệ sinh.

Mark Zuckerberg trở thành tỷ phú nhờ thu thập, khai thác các dữ liệu thuộc quyền riêng tư của người dùng.

Các tỷ phú tích lũy tài sản của họ

Nếu bạn kiếm được 10 triệu USD, bạn có thể coi mình là người giàu có. Tuy nhiên, bạn còn thiếu 990 triệu USD nữa để trở thành một tỷ phú.

Không thể tiêu hết một tỷ USD. Đó là lý do tại sao mà họ tích lũy của cải. Trong khi những người khác đói nghèo, vô gia cư và chết vì những căn bệnh có thể chữa được thì họ lại có nhiều tiền, có thể sống giàu sang từ đời này sang đời khác.

Hãy tưởng tượng, một con khỉ tích trữ chuối hơn những gì mà nó có thể ăn, trong khi những con khỉ khác xung quanh nó chết đói. Các nhà khoa học sẽ nghiên cứu con khỉ đó. Họ muốn biết vấn đề gì đang xảy ra và kết luận nó là một con khỉ bị bệnh tâm thần.

Thế nhưng, chúng tôi lại đưa hình ảnh những con người như này lên trang bìa của Forbes. Chúng tôi tôn thờ họ như một hình mẫu lý tưởng và đọc ngấu nghiến những cuốn sách dạy chúng tôi cách sao chép những "thành công" của họ.

Các tỷ phú không kiếm tiền tỷ - Họ “ăn cắp” của người nghèo - Ảnh 2.

Các tỷ phú không làm từ thiện

Quỹ Gates là một ví dụ điển hình cho điều này.

Tổ chức công bằng xã hội Global Justice Now từng viết trong bài báo nghiên cứu "Gated Development", ưu tiên của quỹ Gates là tham gia vào việc giải quyết nghèo đói và bất bình đẳng.

Đây không phải là một chiến lược từ thiện trung lập mà là một cam kết nhằm thúc đẩy các chính sách kinh tế tự do mới và toàn cầu hóa doanh nghiệp. Các tập đoàn lớn được hưởng rất nhiều lợi ích mặc dù nhiều bằng chứng chỉ ra họ không đưa ra giải pháp nào cho việc đó.

Kinh doanh, bóc lột và chủ nghĩa tư bản đã tạo ra bất bình đẳng và nghèo đói. Hãy nhớ Microsoft không thể phát triển mạnh mẽ như hiện nay nếu không khai thác tài nguyên và không có nguồn nhân công rẻ.

Sự thay đổi và phân bổ lại tài sản không đem lại lợi ích cho một tỷ phú. Vì vậy họ sẽ không làm từ thiện nếu không có mục đích và động cơ rõ ràng.

Bên cạnh đó, số tiền mà các tỷ phú dùng để làm từ thiện chẳng bao, so với tổng tài sản của họ.

Ví dụ, Bill Gates đã quyên góp 1,75 tỷ USD cho việc nghiên cứu COVID. Con số đó là 1,3% giá trị tài sản của ông ấy.

Jeff Bezos đã quyên góp 100 triệu USD cho Feeding America vào tháng 4 năm 2020. Trong khi, ông kiếm được 215 triệu USD mỗi ngày .

Vậy số tiền đó có thực sự giúp được những người khó khăn?

Tất nhiên là không. Các tỷ phú trở nên giàu có bằng cách "ăn cắp", bóc lột người nghèo và rồi ném lại cho họ một phần rất nhỏ. Nó không giải quyết được bất kỳ vấn đề gì.

Tỷ phú trả ít thuế hơn chúng ta

Nhờ ProPublica, chúng tôi biết 25 người Mỹ giàu nhất đã trả thuế suất thực tế là 3,4% từ năm 2014 đến năm 2018. Trong khi tài sản của họ tăng liên tục với tốc độ nhanh chóng.

Làm thế nào mà điều đó có thể xảy ra?

Câu trả lời rất đơn giản. Các tỷ phú không phải trả thuế thu nhập vì họ không có thu nhập. Họ có lãi vốn và cổ tức từ các khoản đầu tư. Tóm lại, tiền của họ tạo ra nhiều tiền hơn, chứ không phải từ sức lao động của họ. Hoa Kỳ đánh thuế này thấp hơn thuế thu nhập từ lương.

Họ tiếp tục giảm tỷ lệ thuế suất bằng cách làm từ thiện và trích các khoản thanh toán lãi suất cho các khoản tín dụng chủ doanh nghiệp, ...

Theo ProPublica , tài sản của Warren Buffett đã tăng thêm 24,3 tỷ USD từ năm 2014 đến năm 2018. Và ông đã trả 0,1% thuế cho chúng.

Tài sản của Elon Musks cũng tăng 13,9 tỷ USD. Anh ta đã trả 3,27% tiền thuế.

Các tỷ phú không quan tâm mọi người xung quanh

Sẽ tốn vài tỷ USD để chấm dứt những vấn đề nhức nhối nhất trên thế giới như nghèo đói, vô gia cư ...

Bất kỳ tỷ phú nào cũng có thể lựa chọn một vấn đề nào đó để xử lý và chấm dứt nó. Nhưng họ không làm vậy.

Bạn nghĩ rằng mình có thể thành công và trở nên giàu có nếu thực sự quyết tâm và làm việc có kỷ luật. Kết quả, bạn chỉ có một năm tồi tệ, một căn bệnh, một nguồn thu nhập bấp bênh hoặc một chiếc MacBook bị hỏng và tài chính hoàn toàn điêu tàn.

Chắc chắn, đây không phải là lúc để bạn trở thành tỷ phú.

Và tất nhiên, Bill Gates không quan tâm điều đó. Giống như bất kỳ tỷ phú nào, ông ấy sẽ không quan tâm đến lợi ích của bạn. Có người từng nói rằng: "Các tỷ phú là những kẻ rối loạn nhân cách".

Họ vắt kiệt sức lao động của mình như những quả chanh để kiếm lời. Trong khi, số tài sản mà họ tích lũy được nhiều hơn những gì họ có thể chi tiêu trong vài đời.

Do đó, hãy ngừng đọc về các thói quen buổi sáng của các tỷ phú. Ngừng viết về những thói quen tốt của họ. Đừng coi họ như hình mẫu mà khuyến khích người khác hoặc chính bạn làm theo những "thành công" của họ.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM