Các sếp lớn nói chuyện nhảy việc khi nhận thưởng Tết

28/11/2022 15:33 PM | Sống

Chuyện nhân viên nhảy việc có phụ thuộc vào thưởng Tết?

Cứ mỗi dịp cuối năm, những chủ đề liên quan đến công sở như nghỉ việc, nhảy việc, tiền lương hay thưởng Tết luôn được nhiều người bàn luận sôi nổi. Nhiều người cho rằng, đây không phải thời điểm thích hợp để nghỉ việc bởi làm lụng vất vả một năm trời, có khó khăn đến đâu cũng cố chịu đợi nhận thưởng Tết. Tuy nhiên, số khác lại cho rằng mức thưởng đó cũng không đủ để giữ chân nhân viên nếu một khi họ đã muốn nghỉ. 

Trước những băn khoăn của dân văn phòng về chuyện này, các Shark đều đã từng có những phát biểu liên quan khiến nhiều người chú ý.  

Shark Hưng: "Nếu muốn nhảy việc đừng nghĩ đến vài đồng thưởng Tết" 

Tham gia vào chương trình Shark Tank Việt Nam, CEO Phạm Thanh Hưng là một trong những doanh nhân nhận được nhiều sự yêu mến. Không chỉ sở hữu kinh nghiệm dày dặn trên thương trường, những chia sẻ của Shark Hưng luôn khiến nhiều người bàn tán. 

Theo đó, trong một buổi chia sẻ với sinh viên vào cuối năm 2020, Shark Hưng thẳng thắn bày tỏ quan điểm khi được hỏi "Sắp Tết, có nên nhảy việc không hay đợi thưởng?". Vị "cá mập" cho rằng chuyện thưởng Tết bao nhiêu không ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định nghỉ việc, nhảy việc thời điểm cuối năm. Hơn nữa, Shark Hưng cũng cho hay, nếu muốn nhảy việc đừng nghĩ đến vài đồng thưởng Tết. 

Nghe các Shark nói chuyện nhảy việc cuối năm: Nhận thưởng Tết xong nghỉ có phải vô ơn? - Ảnh 1.

Shark Hưng

Cụ thể, Shark Hưng từng chia sẻ, một khi chuyển việc, điều cần quan tâm là đã tìm được công việc mới tốt hơn, phù hợp hơn chưa. Còn nếu bản thân trì hoãn, cố gắng kéo dài thời gian và ở lại công ty để nhận thưởng Tết rất có thể bị đánh giá là thực dụng. Đối với Shark Hưng, có nhiều yếu tố để quyết định nghỉ việc nhưng không nên ở lại hay ra đi vì tiền thưởng. 

Shark Phú: "Thưởng Tết không đạt được kỳ vọng, họ sẽ tìm đến những môi trường làm việc mới, đấy là suy nghĩ thông thường"

Nổi tiếng với những phát ngôn thẳng và thật, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng từng bày tỏ quan điểm về chuyện lương thưởng và nghỉ việc cuối năm. Chủ tịch Nguyễn Xuân Phú cho rằng, mỗi nhân viên khi đi làm đều phải hiểu rõ về lương và thưởng. Nếu mức lương nghĩa là làm bao nhiêu, được bấy nhiêu thì thưởng sẽ xuất phát từ phần vượt trội hơn trong kết quả làm việc hoặc nếu không thì chính bản thân người chủ đã trích một phần lợi ích của mình để thưởng. 

Về chế độ thưởng Tết, nhiều công ty gặp trường hợp nhân viên nhận thưởng xong ra Tết nộp đơn nghỉ việc. Nói về điều này, Shark Phú cho rằng đó là suy nghĩ hết sức thông thường bởi nếu thưởng Tết không đạt được như kỳ vọng, nhân viên có quyền tìm đến môi trường làm việc mới, có chế độ đã ngộ tốt hơn. 

Nghe các Shark nói chuyện nhảy việc cuối năm: Nhận thưởng Tết xong nghỉ có phải vô ơn? - Ảnh 2.

Shark Phú

Shark Phú lý giải, do nhu cầu chi tiêu, dùng tiền vào cuối năm tăng cao nên ai cũng mong chờ thưởng Tết để có thể bù vào. Còn về chuyện nhân viên nghỉ việc sau khi nhận thưởng Tết, Shark Phú cho rằng đó chỉ là "giọt nước tràn ly". 

Theo quan điểm của Shark Phú, nguồn cơn khiến nhân viên thay đổi công việc không phải do thưởng mà xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác tích lũy trước đó. Có thể trong quá trình làm việc hàng ngày, môi trường, văn hoá, chế độ chính sách của công ty đã gây ức chế với người lao động. Cộng thêm thưởng Tết không như kỳ vọng nên họ quyết định ra đi. 

Để tránh tình trạng này, Shark Phú cũng đưa ra một cách giải quyết cho các sếp. Chủ tịch khuyên công ty nên trích lập quỹ khen thưởng ngay từ những tháng đầu tiên trong năm để cuối năm có nguồn chi trả cho người lao động.

Theo Hải My

Cùng chuyên mục
XEM