Các quốc gia châu Âu đang triển khai "thẻ xanh vaccine" như thế nào?

14/09/2021 07:20 PM | Thời sự

Trong khi kế hoạch áp dụng thẻ xanh vaccine tại Anh đã bị gác lại, nhiều quốc gia châu Âu khác đã triển khai chương trình này như một công cụ để mở cửa trở lại.

Các quốc gia châu Âu đang triển khai "thẻ xanh vaccine" như thế nào?

Chính phủ Anh ngày 12/9 đã tạm hoãn kế hoạch yêu cầu người dân xuất trình thẻ xanh vaccine Covid-19 khi vào các địa điểm đông người. Trong khi đó, nhiều quốc gia châu Âu khác đang lên kế hoạch triển khai thẻ xanh vaccine nhằm cho phép người dân tới nhiều địa điểm và tham gia các hoạt động thể thao.

Thẻ xanh vaccine là gì?

Lần đầu tiên được giới thiệu ở Israel vào đầu năm nay, thẻ xanh vaccine có nhiều tên gọi khác nhau ở mỗi quốc gia như thẻ y tế, thẻ xanh, vé an toàn và coronapass.

Thẻ xanh Covid-19 là tài liệu bản cứng hoặc dưới dạng điện tử. Đây là một mã QR mà người dân có thể xuất trình thông qua một ứng dụng trên điện thoại hoặc in ra để chứng minh bản thân đã tiêm chủng đầy đủ, đã phục hồi sau khi mắc Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trong Liên minh châu Âu (EU), một số quốc gia đã phát triển thẻ xanh vaccine tương thích với chứng nhận Covid-19 điện tử của EU (EUDCC). Chứng nhận này được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại trong khối. Một số quốc gia châu Âu cũng sử dụng EUDCC cho việc di chuyển nội địa.

Những nước châu Âu đang sử dụng thẻ xanh vaccine

Áo, Bỉ, Cộng hòa Síp, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Italy, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Slovenia là những quốc gia châu Âu đã công bố về các hình thức của thẻ xanh vaccine.

Tuy nhiên, có một số nước đã áp dụng thẻ xanh vaccine nhưng không thành công. Tại Tây Ban Nha, chính quyền đại phương tại Canaries, Galicia, Cantabria và Andalucía muốn triển khai thẻ xanh Covid-19 nhưng đề nghị của họ đã bị các tòa án cấp cao địa phương và tòa án cấp cao trung ương bác bỏ.

Thụy Điển đã thông qua EUDCC để cho phép khách du lịch nhập cảnh và công dân đi lại dễ dàng trong khối. Tuy nhiên, Thụy Điển không yêu cầu người dân phải sử dụng thẻ xanh vaccine để có thể tới những địa điểm công cộng và tham gia các hoạt động thể thao với lý do muốn mở cửa cho tất cả mọi người cùng một lúc.

Vào tháng 4, Đan Mạch đã áp dụng quy định xuất trình chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (còn gọi là coronapass) khi vào quán bar và nhà hàng. Tuy nhiên, Đan Mạch, nơi đã tiêm chủng đầy đủ cho 80% dân số từ 12 tuổi trở lên, trở thành quốc gia đầu tiên trong EU dỡ bỏ mọi hạn chế phòng Covid-19 với việc bỏ quy định xuất trình chứng nhận tiêm vaccine. Từ tuần trước, người dân tại Đan Mạch có thể vào hộp đêm, nhà hàng hay các địa điểm khác mà công cần xuất trình coronapass.

Đặc quyền của thẻ xanh vaccine

Những quy định về thẻ xanh vaccine ở mỗi quốc gia là khác nhau.

Tại Pháp, xuất trình thẻ xanh vaccine là điều bắt buộc khi tới rạp chiếu phim, nhà hát, bảo tàng, nhà hàng, quán bar, quán cà phê (bao gồm cả quán ngoài trời), câu lạc bộ giải trí, một số trung tâm mua sắm, tham gia hoạt động thể thao và các sự kiện công cộng. Từ cuối tháng 9, quy định xuất trình thẻ xanh vaccine sẽ áp dụng cho tất cả những người trên 12 tuổi.

Thẻ xanh vaccine tại Italy cũng có quy tắc tương tự như ở Pháp, nhưng không áp dụng đối với các nhà hàng và quán cà phê ở ngoài trời.

Một số bang của Đức cũng yêu cầu người dân xuất trình thẻ xanh vaccine để được vào nhà hàng. Áo liệt kê cả tiệm làm tóc trong những địa điểm cần thẻ xanh vaccine. Luxembourg bổ sung thêm nhà hàng và Bồ Đào Nha là các khách sạn.

Một số quốc gia châu Âu đã điều chỉnh các quy tắc về thẻ xanh trong suốt mùa hè. Chẳng hạn như ở Hà Lan, khi số ca mắc Covid-19 mới giảm dần, chính phủ đã tạm thời hoãn chương trình cấp thẻ xanh vaccine và cho phép các nhà hàng và quán bar phục vụ khách hàng hết công suất.

Liệu thẻ xanh vaccine có thành công?

Theo The Guardian, nếu mục đích của các nước châu Âu khi triển khai thẻ xanh vaccine là tăng tỷ lệ tiêm chủng , thì điều này đã thành công ở một số quốc gia có tỷ lệ người dân do dự tiêm vaccine cao như Pháp.

Theo một cuộc thăm dò vào tháng 12/2020, 60% người dân Pháp do dự về việc có nên tiêm vaccine Covid-19 hay không. Tuy nhiên, kể từ giữa tháng 7, khi Tổng thống Emmanuel Macron công bố kế hoạch thẻ xanh vaccine, hơn 13 triệu người Pháp đã tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Pháp đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine Covid-19 cho khoảng 88% người trưởng thành và 85% trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Một số quốc gia châu Âu áp dụng thẻ xanh vaccine đã dẫn trước Anh về tỷ lệ dân số tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Tuy nhiên, The Guardian nhận định rằng, rất khó để khẳng định thẻ xanh vaccine đã đóng góp như thế nào cho mỗi quốc gia./.

Mai Trang

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm