Covid-19: Tổng thống Putin tự cách ly

14/09/2021 17:13 PM | Xã hội

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tự cách ly sau khi ít nhất 1 người từng tiếp xúc với ông có kết quả dương tính với Covid-19.

Trong thông cáo hôm 14-9, Điện Kremlin xác nhận ông Putin sẽ phải tự cách ly và hủy chuyến thăm Tajikistan sắp tới.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Emomali Rahmon của Tajikistan, ông Putin nói: "Vì có liên quan tới ca nhiễm Covid-19 gần đây, tôi phải tuân thủ quy định tự cách ly trong 1 thời gian nhất định".

Dự kiến tổng thống Nga vẫn sẽ xuất hiện trong các cuộc họp qua video.

 Covid-19: Tổng thống Putin tự cách ly  - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin tiếp Tổng thống Bashar al-Assad hôm 13-9. Ảnh: Reuters

Trước đó 1 ngày, ông Putin đã tiếp đón Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Moscow lần đầu tiên kể từ năm 2015 và chỉ trích các lực lượng nước ngoài đang có mặt ở Syria mà không có sự ủy quyền của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Cuộc gặp diễn ra trong sự lên án của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng không quân của Nga đã đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hướng cuộc xung đột tại Syria theo chiều hướng có lợi cho ông Assad. Sau khi đưa quân đến nước này vào năm 2015, Nga đã giúp tổng thống Syria lấy lại hầu hết các lãnh thổ từ tay quân nổi dậy.

Tuy nhiên, những khu vực quan trọng của Syria vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân ở hầu hết các tỉnh phía Bắc và Tây Bắc Syria, thành trì lớn cuối cùng của quân nổi dậy trong khi các lực lượng Mỹ hiện diện ở khu vực phía Đông và Đông Bắc do người Kurd kiểm soát.

Ông Assad, người được Iran hậu thuẫn trong cuộc xung đột, hiếm khi rời khỏi Syria kể từ khi cuộc nội chiến diễn ra vào năm 2011.

Theo Điện Kremlin, ông Putin nói với ông Assad rằng các lực lượng nước ngoài có mặt ở Syria không theo yêu cầu của LHQ là một trở ngại đối với sự hợp nhất của nước này. Tổng thống Nga cũng chúc mừng người đồng cấp đã đắc cử nghiệm kỳ tổng thống thứ 4 hồi tháng 5 vừa qua.

Bảo Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM