Các nhà sản xuất chip đối mặt với tình trạng dư thừa hàng tồn kho

14/07/2022 15:10 PM | Kinh doanh

Nhiều vấn đề xảy ra cùng lúc khiến chi tiêu người tiêu dùng giảm mạnh, đặc biệt đối với PC và các thiết bị di động.

Công ty sản xuất chip nhớ Micron Technology
Công ty sản xuất chip nhớ Micron Technology

Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng gây ra bởi đại dịch toàn cầu đã khiến một loạt các nhà sản xuất PC và điện thoại thông minh thiếu chip nhớ trầm trọng. Tuy nhiên, tình trạng này đã thay đổi đột ngột trong 3 tuần cuối tháng 5, trong bối cảnh lạm phát, chính sách phong tỏa của Trung Quốc và xung đột địa chính trị Nga-Ukraine khiến chi tiêu người tiêu dùng giảm mạnh, đặc biệt đối với PC và các thiết bị di động. 

Chip bỗng trở nên dư thừa ở một số lĩnh vực, đến mức khiến Phố Wall ngạc nhiên, nhất là khi công ty sản xuất chip nhớ Micron Technology Inc tuyên bố cắt giảm sản lượng. Giám đốc kinh doanh Sumit Sadana thừa nhận, sự đảo chiều của thị trường khiến Micron mất cảnh giác.

“Chúng tôi từng không có đủ chip nhưng giờ đây nhu cầu lại đang giảm. Điều này đang gửi tín hiệu gì? Nó làm nổi bật lên mối lo ngại ngày càng tăng rằng chúng ta sẽ sớm đối mặt với suy thoái ”, theo Matt Maley, chiến lược gia cấp cao tại Miller Tabak + Co. 

Trước mùa báo cáo thu nhập chip của Mỹ, chuyên gia kinh tế Dan Hutcheson của TechInsights cảnh báo rủi ro toàn ngành sẽ có thể tệ hơn cả Micron. Lo lắng này về sự suy thoái của ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD đã khiến cổ phiếu chip nhớ chìm trong sắc đỏ. Trong đó, chỉ số Philadelphia Semiconductor, vốn được coi là cơ sở để đánh giá những gã khổng lồ trong lĩnh vực chip nhớ như Advanced Micro Devices hay Nvidia Corp đã giảm 38% tính từ đầu năm nay, tức nhiều hơn cả mức lao dốc 19% của rổ chỉ số S&P 500.

Các nhà sản xuất chip đối mặt với tình trạng dư thừa hàng tồn kho - Ảnh 1.

Các nhà sản xuất chip đối mặt với tình trạng dư thừa hàng tồn kho

Trước đây, mua chip "đúng lúc" được coi là tiêu chuẩn. Các công ty thường đặt hàng càng gần thời gian sản xuất càng tốt để tránh dư thừa hàng tồn kho, giảm công suất nhà chứa và cắt giảm chi tiêu trả trước. Tuy nhiên, ngay sau khi dịch COVID-19 bùng phát cách đây 2 năm, các công ty này chuyển sang chiến lược mới: tích trữ càng nhiều chip càng tốt, giống hệt việc người tiêu dùng đổ xô mua giấy vệ sinh vậy. 

Sau một thời gian nỗ lực phục hồi, việc sản xuất chip nhớ đã dần ổn định. Theo Hutcheson, chuyên gia theo dõi thị trường chất bán dẫn suốt 40 năm, những công ty tích trữ chip quá mức đang bắt đầu cảm thấy áp lực.

 "Tích trữ từng là điều mà họ nghĩ là cần thiết, cho đến một ngày họ nhìn vào kho hàng và thắc mắc, tại sao mình lại mua nhiều đến mức này nhỉ?", Hutcheson chia sẻ với tờ Reuters.

Theo Reuters, khủng hoảng dư thừa chip sẽ không đồng đều giữa các lĩnh vực. Các nhà cung cấp chất bán dẫn lớn cho những công ty sản xuất điện tử tiêu dùng được cho là sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn cả. Lĩnh vực bán dẫn đặc thù như chip cho card đồ họa chơi game hoặc phục vụ các dự án tiền số cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

"Giá cả sẽ tiếp tục giảm, nhất là khi thị trường tiền số đang bên bờ vực sụp đổ", một chuyên gia nói. 

Theo nhà phân tích Matt Bryson của Wedbush, một số công ty chip cao cấp cũng chịu ít tác động, chẳng hạn như TSMC của Đài Loan vẫn phải tăng cường sản xuất do nhu cầu cao từ Apple và một số đối tác. 

Các nhà sản xuất chip đối mặt với tình trạng dư thừa hàng tồn kho - Ảnh 2.

Theo Reuters, khủng hoảng dư thừa chip sẽ không đồng đều giữa các lĩnh vực

Trong khi đó, các nhà sản xuất chip cho ô tô và các trung tâm dữ liệu vẫn sẽ phát triển mạnh, bởi nhu cầu đối với chất bán dẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Việc dư thừa sẽ chỉ xảy ra đối với các loại chip ít quan trọng hơn, ví dụ như chip tần số vô tuyến RF. 

Theo Mark Lipacis, nhà phân tích của Jefferies, một số công ty chip đang "trang bị lại" dây chuyền để đáp ứng nhu cầu thị trường. Số khác thì lại đang cân nhắc sử dụng hết chip trong kho dự trữ thay vì mua mới và hủy một số đơn đặt hàng trước đó.

Theo: Reuters 


Vũ Anh

Từ khóa:  chip
Cùng chuyên mục
XEM