Các nhà kinh tế học chỉ quan tâm đến tiền, rồi một ngày họ sẽ huỷ diệt hành tinh này

28/10/2016 14:49 PM | Kinh tế vĩ mô

Nhà hoạt động môi trường David Suzuki cho rằng, việc kinh tế học chỉ quan tâm đến những yếu tố xung quanh tiền và lợi nhuận trong khi xem nhẹ yếu tố môi trường, tự nhiên khiến môn học này trở thành nguyên nhân gây hại cho hành tinh.

Ông David Takayoshi Suzuki là một nhà khoa học và là một người hoạt động trong lĩnh vực môi trường. Trong một đoạn phim tài liệu có tên gọi "Quy trình tồn tại", ông đã đề cập đến kinh tế học và môi trường, và cho rằng, kinh tế học hoàn toàn không phải là một môn khoa học.

Ông dẫn lại quan điểm của các nhà kinh tế học, rằng họ chỉ quan tâm đến tiền và lợi nhuận. "Nếu bạn chặt hết sạch cây trong những cánh rừng, bán lấy tiền rồi gửi hết vào ngân hàng, bạn có thể kiếm được 6-7% lợi nhuận, hoặc thậm chí 30-40% ở một số nơi khác. Vậy thì, ai thèm quan tâm đến những cánh rừng? Cứ chặt hết rồi đem tiền đi làm việc khác, khi nào hết rừng thì bỏ tiền đi đánh cá, khi nào hết cá thì bỏ tiền vào máy tính".

Theo ông Suzuki, kinh tế học là một môn quá xa rời so với thực tế. Nếu chúng ta tham dự các lớp học về kinh tế học, chúng ta sẽ được giảng dạy về nguyên liệu thô, quá trình khai thác, sản xuất, bán buôn, bán lẻ... với những công thức toán học, những mũi tên ngang dọc kết nối mọi thứ.

Tuy nhiên, nếu chúng ta hỏi các nhà kinh tế học, trong mớ công thức khổng lồ ấy, tầng ozone được đặt ở đâu? Mạch nước ngầm được đặt ở đâu? Tầng mặt đất và đa dạng sinh vật được đặt ở đâu? Câu trả lời nhận được sẽ là "Ồ, đó là những yếu tố bên ngoài".

Theo ông Suzuki, việc kinh tế học coi những yếu tố quan trọng trong tự nhiên chỉ là "những yếu tố bên ngoài" khiến kinh tế học trở thành một môn học huỷ diệt hành tinh. Bởi những yếu tố trong tự nhiên là cực kỳ quan trọng, nó phân biệt Trái Đất với Sao Hoả.

Nếu các nhà kinh tế học đem mớ công thức của mình lên sao Hoả, liệu nó có còn đúng nữa hay không, khi sao Hoả không có "những yếu tố bên ngoài" như Trái Đất?

Kinh tế học không phải là một môn khoa học

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM