Các nhà kinh doanh golf chắc hẳn là thiên tài kinh tế học hành vi: Áp dụng thuyết "Ám ảnh thua lỗ" để kích thích golf thủ, ai đã chơi đều "chết mê"

04/05/2019 01:15 PM | Kinh doanh

Môn golf là một cuộc đấu giữa các vận động viên hơn là sự chinh phục các lỗ của vận động viên. Bởi vậy việc các golf thủ cạnh tranh nhau để có thành tích tốt hơn là điều dễ hiểu.

Các nhà kinh doanh golf chắc hẳn là thiên tài kinh tế học hành vi: Áp dụng thuyết "Ám ảnh thua lỗ" để kích thích golf thủ, ai đã chơi đều "chết mê"

Trong suốt chiều dài lịch sử của những giải thi đấu golf chuyên nghiệp, con người ta thường dựng thêm nhiều thử thách để các vận động viên cố gắng hơn, ví dụ như tăng khoảng cách từ điểm phát bóng đến lỗ, đào các lỗ cát sâu hơn, hay nuôi cỏ dày hơn để khiến đường bóng khó tính toán.

Mặc dù vậy, rất nhiều người đam mê golf cho rằng những nhà tổ chức đang phá hoại truyền thống của môn thể thao này, vậy là các nhà tổ chức lại tìm cách khác để thách thức những vận động viên.

Một số giải golf quyết định giảm số gậy chuẩn mà vận động viên được đánh ở mỗi lỗ (par). Đây là số gậy mà các golf thủ được phép đánh từ điểm phát bóng lên phần cỏ xanh quanh lỗ, cộng thêm 2 gậy chuẩn để đưa bóng vào lỗ. Golf thủ nào đánh ít số gậy nhất sẽ thắng.

Đối với những giải golf cho nam giới có khoảng cách 430m từ điểm phát bóng đến lỗ, thông thường số gậy chuẩn sẽ là 5 gậy. Những lỗ có khoảng cách 230-430m sẽ có gậy chuẩn là 4 gậy. Tuy vậy để tăng độ khó khăn, nhiều giải đấu đã quy định 4 gậy chuẩn cho lỗ 430m.

Trên thực tế, sự thay đổi này giống 1 cuộc thí nghiệm thực tế cho lý thuyết kinh tế hành vi được gọi là "Ám ảnh thua lỗ" (Loss Aversion Bias). Nghĩa là khi đặt mục tiêu cao hơn thì nỗ lực của con người cũng sẽ mạnh hơn. Trong trường hợp này, các golf thủ sẽ cố gắng vượt qua giới hạn 4 gậy chuẩn cho lỗ 430m dù tiêu chuẩn trước đó là 5 gậy.

Bằng cách làm này, các nhà tổ chức sẽ kích thích golf thủ vượt qua giới hạn của họ cũng như phá vỡ những thành tích truyền thống.

Các chuyên gia của trường đại học Denver đã theo dõi giải US Open, một trong những giải golf lớn của thế giới tại 2 lỗ là lỗ thứ 2 tại Pebble Beach và lỗ thứ 9 tại Oakmont. Cả 2 lỗ này đều là lỗ dài và bị chuyển từ 5 gậy chuẩn xuống 4 gậy chuẩn. Cả 2 lỗ này đều đã từng được tổ chức US Open với gậy chuẩn 5 trước đó.

Kết quả cho thấy phần lớn golf thủ đánh khá tệ ở các lỗ bị thay đổi gậy chuẩn, nhưng họ lại chơi tốt hơn trong toàn giải đấu để bảo vệ số gậy của mình sao cho thấp nhất có thể. Khi số gậy của các lỗ khác không thay đổi, gậy đánh bóng hay thời tiết không ảnh hưởng nhiều thì chính tinh thần cố gắng bảo vệ số gậy thấp nhất đã kích thích các golf thủ.

Môn golf là một cuộc đấu giữa các vận động viên hơn là việc chinh phục các lỗ của cá nhân các vận động viên. Bởi vậy việc các golf thủ cạnh tranh nhau để có thành tích tốt hơn là điều dễ hiểu.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder thịt thực vật Vmeat: Chúng tôi “educate” thị trường bằng digital marketing và… các Shark

Dù đã kế thừa không ít thành tựu của thế giới, nhưng phải sau 2 năm nghiên cứu, VMEAT mới thành công tạo ra loại ‘thịt thực vật’ có mùi vị - giá cả phù hợp nhất với người Việt. Vẫn biết quãng đường phía trước còn rất gian nan, nhưng nhờ sự xuất hiện của Shark Liên và Shark Louis, founder VMEAT đã cảm thấy đỡ lo lắng hơn.

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Lãi suất huy động thấp, người dân kém mặn mà với ngân hàng, tăng trưởng tiền gửi thấp nhất 6 năm

Tiền gửi ngân hàng của dân cư tăng thêm 120.000 tỷ trong 4 tháng đầu năm nay, là tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 6 năm gần đây.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Đọc thêm