Các nhà kinh doanh golf chắc hẳn là thiên tài kinh tế học hành vi: Áp dụng thuyết "Ám ảnh thua lỗ" để kích thích golf thủ, ai đã chơi đều "chết mê"

04/05/2019 01:15 PM | Kinh doanh

Môn golf là một cuộc đấu giữa các vận động viên hơn là sự chinh phục các lỗ của vận động viên. Bởi vậy việc các golf thủ cạnh tranh nhau để có thành tích tốt hơn là điều dễ hiểu.

Các nhà kinh doanh golf chắc hẳn là thiên tài kinh tế học hành vi: Áp dụng thuyết "Ám ảnh thua lỗ" để kích thích golf thủ, ai đã chơi đều "chết mê"

Trong suốt chiều dài lịch sử của những giải thi đấu golf chuyên nghiệp, con người ta thường dựng thêm nhiều thử thách để các vận động viên cố gắng hơn, ví dụ như tăng khoảng cách từ điểm phát bóng đến lỗ, đào các lỗ cát sâu hơn, hay nuôi cỏ dày hơn để khiến đường bóng khó tính toán.

Mặc dù vậy, rất nhiều người đam mê golf cho rằng những nhà tổ chức đang phá hoại truyền thống của môn thể thao này, vậy là các nhà tổ chức lại tìm cách khác để thách thức những vận động viên.

Một số giải golf quyết định giảm số gậy chuẩn mà vận động viên được đánh ở mỗi lỗ (par). Đây là số gậy mà các golf thủ được phép đánh từ điểm phát bóng lên phần cỏ xanh quanh lỗ, cộng thêm 2 gậy chuẩn để đưa bóng vào lỗ. Golf thủ nào đánh ít số gậy nhất sẽ thắng.

Đối với những giải golf cho nam giới có khoảng cách 430m từ điểm phát bóng đến lỗ, thông thường số gậy chuẩn sẽ là 5 gậy. Những lỗ có khoảng cách 230-430m sẽ có gậy chuẩn là 4 gậy. Tuy vậy để tăng độ khó khăn, nhiều giải đấu đã quy định 4 gậy chuẩn cho lỗ 430m.

Trên thực tế, sự thay đổi này giống 1 cuộc thí nghiệm thực tế cho lý thuyết kinh tế hành vi được gọi là "Ám ảnh thua lỗ" (Loss Aversion Bias). Nghĩa là khi đặt mục tiêu cao hơn thì nỗ lực của con người cũng sẽ mạnh hơn. Trong trường hợp này, các golf thủ sẽ cố gắng vượt qua giới hạn 4 gậy chuẩn cho lỗ 430m dù tiêu chuẩn trước đó là 5 gậy.

Bằng cách làm này, các nhà tổ chức sẽ kích thích golf thủ vượt qua giới hạn của họ cũng như phá vỡ những thành tích truyền thống.

Các chuyên gia của trường đại học Denver đã theo dõi giải US Open, một trong những giải golf lớn của thế giới tại 2 lỗ là lỗ thứ 2 tại Pebble Beach và lỗ thứ 9 tại Oakmont. Cả 2 lỗ này đều là lỗ dài và bị chuyển từ 5 gậy chuẩn xuống 4 gậy chuẩn. Cả 2 lỗ này đều đã từng được tổ chức US Open với gậy chuẩn 5 trước đó.

Kết quả cho thấy phần lớn golf thủ đánh khá tệ ở các lỗ bị thay đổi gậy chuẩn, nhưng họ lại chơi tốt hơn trong toàn giải đấu để bảo vệ số gậy của mình sao cho thấp nhất có thể. Khi số gậy của các lỗ khác không thay đổi, gậy đánh bóng hay thời tiết không ảnh hưởng nhiều thì chính tinh thần cố gắng bảo vệ số gậy thấp nhất đã kích thích các golf thủ.

Môn golf là một cuộc đấu giữa các vận động viên hơn là việc chinh phục các lỗ của cá nhân các vận động viên. Bởi vậy việc các golf thủ cạnh tranh nhau để có thành tích tốt hơn là điều dễ hiểu.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 1 năm về tay Masan, chuỗi siêu thị Vinmart đang kinh doanh ra sao?

Sau khi mua lại hệ thống siêu thị Vinmart từ VinGroup, Masan đã rất mạnh tay trong việc tái cơ cấu. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, họ đóng cửa tới 421 siêu thị - 80% trong đó là tại TP. HCM. Nhờ đó, biên EBITDA trong Quý III/2020 cải thiện 3,7% so với Quý III/2019, kế hoạch là VCM sẽ có lợi nhuận vào 2021.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Người ưu tú tìm cách, người tầm thường tìm lí do: 6 thói quen định hình người thất bại, càng tránh xa càng tiến nhanh

Những người thực sự giỏi hiếm khi tìm lý do để bào chữa cho mình, họ thường sẵn sàng suy nghĩ về cách để trở nên tốt hơn. Đây là một sự khác biệt rất lớn giữa người ưu tú và người tầm thường.

Đọc thêm