Các nhà khoa học đã tạo ra một bộ não người gần như hoàn hảo trong phòng thí nghiệm

08/04/2018 15:00 PM | Công nghệ

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Bang Ohio tuyên bố, lần đầu tiên trong lịch sử khi một mô hình bộ não con người gần như hoàn thiện đang được họ nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

" Bộ não " này hiện có kích thước chỉ bằng một cục tẩy viết chì, tương đương với một bào thai con người năm tuần tuổi. Cơ quan này vẫn chưa thể hình thành ý thức và được tạo ra bằng tế bào da người lớn với bộ gen được lập trình lại.

Theo nhà nghiên cứu đứng đầu dự án Rene Anand, người đã trình bày tại một Hội nghị chuyên đề về y tế quân sự (Bang Florida), khối u chứa các tế bào thần kinh này là một mô hình não người hoàn thiện nhất từng được tái tạo.

Những nỗ lực trước đây chỉ có thể hình thành một phần "các cơ quan não bộ" và thiếu hụt đi nhiều chức năng khác nhau của toàn bộ hệ thống. Anand giải thích rằng ông và các đồng nghiệp đã tìm ra cách hình thành bộ não bằng cách cho nó phát triển tự nhiên từ một tế bào được lập trình lại.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khác cảnh báo việc nhóm nghiên cứu đưa ra bất kỳ kết luận nào trước khi dự án được xem xét kỹ lưỡng. Zameel Cader, một nhà tư vấn về thần kinh học tại Bệnh viện John Radcliffe, Oxford cho rằng: "Khi một ai đó đưa ra những tuyên bố phi thường như vậy, bạn cần phải tỏ ra thận trọng trước khi họ công bố những dữ liệu chi tiết"

Trong khi chờ đợi, Anand tuyên bố đã có kế hoạch sử dụng mô hình não này để nghiên cứu trong quân đội, chẳng hạn như để tìm hiểu tác động của rối loạn căng thẳng hậu chấn thương ở người lính.

Bộ não này được cho là đã hình thành nên 99% cấu trúc tế bào và gen ở dạng bào thai, nó thậm chí còn đang mọc ra một đoạn tủy sống non và một "con mắt" đang phát triển.

Người ta hy vọng rằng bộ não nhỏ bé này có thể được sử dụng để nghiên cứu sự phát triển của bệnh thần kinh và thử nghiệm các loại thuốc mới cho bệnh Alzheimer và Parkinson.

Anand bình luận: "Chúng ta đã phải vật lộn trong thời gian dài để giải quyết các vấn đề của các căn bệnh về não vốn gây ra đau đớn kéo dài cho bệnh nhân. Tiềm năng của mô hình não bộ này có ý nghĩa rất lớn đến sức khỏe loài người bởi vì nó giúp chúng ta thử nghiệm và phát triển các liệu pháp chữa trị tốt hơn là áp dụng trên loài chuột bạch."

Quỳnh Anh

Cùng chuyên mục
XEM