Các nhà khoa học cảnh báo tình trạng “lạm dụng thuốc ngủ” ở thanh thiếu niên

30/11/2022 10:28 AM | Sống

Các nhà nghiên cứu cho biết, lạm dụng thuốc ngủ, hay thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ trong thời gian dài có thể nguy hiểm tính mạng.

Thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ còn được gọi tắt là thuốc ngủ - là loại thuốc đang ngày càng được nhiều người sử dụng để giúp giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thuốc này có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Theo các nhà nghiên cứu gần đây cho thấy những người trẻ sử dụng thuốc ngủ chứa Benzodiazepin có nguy cơ quá liều sau 6 tháng kể từ khi bắt đầu sử dụng.

Hiện nay, nguyên nhân dẫn tới tình trạng "quá liều" vẫn chưa được các nhà nghiên cứu làm rõ. Tuy nhiên, theo phần lớn các nghiên cứu đều cho thấy có liên quan đến việc sử dụng Benzodiazepin có ở thuốc ngủ trong một thời gian dài. Theo Viện Quốc gia về Ma túy cho thấy các loại thuốc chứa thành phần Benzodiazepin có liên quan đến 12.290 trường hợp tử vong do dùng thuốc quá liều vào năm 2020, tăng từ 6.872 vào năm 2011 và 1.135 vào năm 1999.

Một nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Điều trị và Dịch tễ Dược tại Viện Sức khỏe Rutgers đã tiến hành theo dõi gần 90.000 người sử dụng benzodiazepine điều trị rối loạn giấc ngủ. Sau 6 tháng, kết quả nghiên cứu cho thấy, có tỷ lệ không nhỏ người sử dụng có những biểu hiện quá liều, nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng.

Theo ông Bushnell - trợ lý giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Rutgers cho biết: “Do việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc benzodiazepine với các chất khác, điều quan trọng là trao đổi với những người trẻ tuổi về những tác hại tiềm ẩn liên quan khi sử dụng thuốc này trong một thời gian dài”.

Nói chung, việc sử dụng thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ chỉ là giải pháp tạm thời và không nên lạm dụng trong thời gian dài để tránh xảy ra những hậu quả nguy hiểm.

Theo Mai Linh

Cùng chuyên mục
XEM