Các nhà đầu tư mạo hiểm đang rót lượng vốn kỷ lục vào công nghệ đô thị

16/10/2018 08:32 AM | Kinh doanh

Các dịch vụ công nghệ từ gọi xe đến ứng dụng giao thức ăn và co-working đã phủ sóng rộng rãi với dân thành thị. Tuy vậy, không chỉ có người tiêu dùng thành thị yêu thích công nghệ, các nhà đầu tư mạo hiểm cũng đã rót lượng vốn kỷ lục vào công nghệ đô thị.

Theo JLL Việt Nam thì lượng đầu tư toàn cầu cho lĩnh vực này đạt hơn 75 tỉ USD trong năm 2016-2018.

Tại sao công nghệ đô thị là điểm nóng đầu tư?

Theo báo cáo của C.B. Insights, lượng vốn rót vào công nghệ cao hơn nhiều các lĩnh vực truyền thống như dược, sinh học. Tại Hoa Kỳ, nhóm công ty liên quan đến công nghệ thu hút 45% tổng vốn đầu tư mạo hiểm trong 3 năm qua.

Lý do được chỉ ra là do số lượng dân số đô thị gia tăng mạnh mẽ trong bối cảnh bùng nổ công nghệ, tốc độ đầu tư cũng tăng theo tỉ lệ thuận. Đối với đại đa số dân chúng, thành phố chính là nhà. Tỉ lệ dân thành thị trung bình trên thế giới là 55% và con số này theo JLL được dự báo tiếp tục tăng.

Theo đơn vị nghiên cứu này, công nghệ cũng đang định hình lại BĐS đô thị, từ ngành xây dựng "conTech" cho đến các ứng dụng ăn uống. Công nghệ đang thay đổi cách chúng ta thiết kế và vận hành BĐS, giúp giảm chi phí xây dựng và tối ưu hóa bãi đỗ xe.

Các nhà đầu tư mạo hiểm đang rót lượng vốn kỷ lục vào công nghệ đô thị - Ảnh 1.

lượng đầu tư toàn cầu cho lĩnh vực công nghệ đô thị đạt hơn 75 tỉ USD trong năm 2016-2018.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam,  cho rằng, không có nơi nào tốt hơn để chứng kiến sức nóng về nhu cầu văn phòng của các công ty công nghệ và co-working như tại Việt Nam. Đất nước đang bắt kịp tốc độ phát triển nhanh chóng với các thị trường khác trong khu vực, nhờ vào tầng lớp doanh nhân trẻ, năng động, am hiểu vè công nghệ cao. "Chúng tôi ghi nhận sự gia tăng đáng kể nhu cầu từ các công ty công nghệ và co-working trong 3 năm qua và dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong 5 năm tới", ông Stephen nhấn mạnh.

Những lĩnh vực nào thu hút đầu tư mạnh nhất?

Các giải pháp di động là lĩnh vực thu hút đầu tư nóng nhất, chiếm 61% tổng lượng đầu tư công nghệ đô thị. Những ứng dụng gọi xe như Uber và Lyft, ứng dụng chia sẻ xe đẹp và xe điện và các dựng dụng chuyển phát sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt đô thị, giảm sức ép đỗ xe và giải phóng không gian của các khu vực công cộng.

Công nghệ được dự báo sẽ tiếp tục có những tác động đáng kể khi xe không người lái được phổ biến rộng rãi. Co-living và co-working cũng là một mảng tiềm năng lớn, đứng top 3 thu hút đầu tư sau dịch vụ ăn uống.

Lĩnh vực xây dựng là miếng bánh béo bở tiếp theo. Điển hình như ứng dụng đám mây đang góp phần tăng hiệu suất làm việc của đội xây dựng, tối ưu hóa nguồn nhân sự và tăng tiến độ dự án. Công nghệ mới giúp cải thiện tính minh bạch và đồng bộ hóa dữ liệu, đây là 2 yếu tố quan trọng nhất khi mà ngành xây dựng đang vật lộn với chi phí gia tăng. Theo JLL, công nghệ làm giảm sức ép cho các thành phố đại công trường, ví dụ như Oklahoma, nơi có mật độ dự án xây dựng dự kiến sẽ tăng 17% vào năm 2018.

Theo đơn vị này, nhiều mô hình công nghệ mới như 3D thực tế ảo và các công cụ hỗ trợ hợp tác đã thúc đẩy năng suất làm việc, cắt giảm thời gian và chi phí xây dựng. Những sáng kiến về công nghệ có thể phá vỡ cách thức các công trình đô thị đã và đang vận hành, thúc đẩy tiến độ xây dựng và góp phần kiến tạo những thành phố chất lượng tốt hơn.

Ngoài ra, NĐT cũng bắt đầu để mắt đến mảng công nghệ công cộng. Với viêc khá nhiều chính quyền địa phương chú trọng đầu tư vào việc phủ sóng Wifi. Lợi ích của việc kết nối rộng rãi, xử lý công nghệ trung tâm sẽ giúp thành phố phát triển theo cả 2 hướng công lẫn tư trong mọi tình huống. Chẳng hạn, một công ty BĐS tư nhân có thể kiểm soát được số lượng người đi ra tòa nhà, họ có thể chia sẻ dữ liệu này với chính quyền để quản lý giao thông công cộng trong khu vực, hoặc các loại hình dịch vụ gọi xe để có đủ nguồn cung cho khu vực của họ".

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM