Các nhà đầu tư của Sillicon Valley lo sợ một ngày người Trung Quốc sẽ vượt qua mình

30/05/2018 15:18 PM | Công nghệ

Các nhà đầu tư tại Sillicon Valley tỏ ra lo ngại, sợ rằng người Trung Quốc sẽ sớm vượt qua mình trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo và tự động hóa.

Các nhà đầu tư của Sillicon Valley đang tỏ ra lo ngại rằng một ngày nào đó, người Trung Quốc sẽ vượt qua họ.

Suy nghĩ này đã được nhà đầu tư Mike Vernal chia sẻ trong buổi hội thảo tổ chức tại Bay Area, cho rằng người Trung Quốc sẽ sớm vươn lên thành người dẫn đầu trong mảng phát triển trí tuệ nhân tạo cùng các phương tiện giao thông tự lái.

"Chính phủ Trung Quốc cùng các lãnh đạo của những công ty công nghệ tại nước này đang có nhiều động thái chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghệ. Và tôi cho rằng chỉ cần 3 đến 5 năm nữa thôi, một buổi sáng chúng ta thức dậy và đã thấy Trung Quốc bỏ xa Mỹ cùng Sillicon Valley ở phía sau rồi."

4 nhà đầu tư khác được mời tham dự màn giao lưu bao gồm David Cowan đến từ Bessemer, Sarah Guo đến từ Greylock, Nicole Quinn từ Lightspeed và Tomasz Tunguz từ Redpoint cũng đều đồng ý với điều này.

Tại Trung Quốc, đơn cử như trong lĩnh vực xe tự lái, chính phủ xóa bỏ mọi rào cản về chia sẻ dữ liệu, quy chuẩn nhà máy cho đến thử nghiệm... trong khi tại Mỹ, các startup bị ràng buộc về mặt pháp lý khá nhiều, nhà đầu tư Vernal cho biết.

Không chỉ có cơ chế thông thoáng hơn cho các Startup công nghệ, chính phủ Trung Quốc cũng cho phép các startup được tiếp cận với nguồn dữ liệu lớn hơn giúp việc huấn luyện cho các AI dễ dàng hơn. Ngay cả nhận thức về việc bảo vệ quyền riêng tư cá nhân, về dữ liệu người dùng tại Trung Quốc cũng thoáng hơn ở Mỹ nên các startup có thể thu thập được nhiều dữ liệu về hành vi người dùng hơn. Nhà đầu tư Tunguz bổ sung.

Bên cạnh ý kiến đồng ý thì cũng có nhà đầu tư Cowan đưa ra tranh luận trái chiều, cô cho rằng đầu tư vào công nghệ không hẳn là một chiến mà có kẻ thắng và bắt buộc phải có người thua. Hiện tại, các startup công nghệ tại Trung Quốc đang nhận nguồn rót vốn khá nhiều từ nước ngoài, trong đó 48% đến từ thị trường quốc tế và nguồn vốn tại Mỹ là 38%. Như vậy, các nhà đầu tư tại Sillicon Valley vẫn có thể giữ vị trí dẫn đầu bằng việc đầu tư cho các Startup về AI tại Trung Quốc và đây là mối quan hệ win-win.

Các ý kiến của nhà đầu tư tại Mỹ đã cho thấy rằng Sillicon Valley bắt đầu để ý tới sự trỗi dậy trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo cũng như tự động hóa tại Trung Quốc khi mà ngày càng có nhiều Startup công nghệ đình đám nổi lên từ quốc gia tỷ dân này.

Thế Anh

Cùng chuyên mục
XEM