Các nghị sĩ Mỹ đe dọa Apple, Facebook đòi truy cập dữ liệu người dùng

12/12/2019 10:03 AM | Công nghệ

Các nghị sĩ đe dọa rằng nếu các Apple và Facebook không cho họ tiếp cận dữ liệu người dùng, họ sẽ thiết lập nên các quy định cho cả ngành công nghệ.

Các nghị sĩ Mỹ đe dọa Apple, Facebook đòi truy cập dữ liệu người dùng

Vào thứ Ba vừa qua, các thượng nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích lãnh đạo của Apple và Facebook đối với các biện pháp mã hóa của họ và đe dọa sẽ luật hóa toàn ngành công nghệ nếu các công ty này không cho phép cấc cơ quan thực thi pháp luật được truy cập vào những dữ liệu người dùng đang được mã hóa.

Tại buổi điều trần trước Ủy ban Tư pháp của Thượng viện, các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ đã có một lần hiếm hoi đồng thuận cùng nhau khi đưa ra các dẫn chứng cho thấy việc mã hóa dữ liệu đã cản trở việc thu thập chứng cứ để phục vụ điều tra các vụ việc xâm hại trẻ em và xả súng hàng loạt.

Các nghị sĩ Mỹ đe dọa Apple, Facebook đòi truy cập dữ liệu người dùng - Ảnh 1.

"Các ông sẽ phải tìm cách nào đó để làm được việc này hoặc chúng tôi sẽ làm điều đó với các ông." Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết. "Chúng tôi sẽ không sống trong một thế giới nơi hàng tá những kẻ lạm dụng trẻ em có một nơi trú ẩn an toàn để thực hiện hành vi của mình. Chấm hết. Kết thúc tranh luận."

Facebook đã phải vật lộn với hàng loạt cơ quan chính phủ kể từ khi họ thông báo kế hoạch mở rộng việc mã hóa đầu cuối trên toàn bộ dịch vụ nhắn tin của mình từ đầu năm nay. Trước đó, ứng dụng nhắn tin WhatsApp đã được mã hóa.

Vào tháng 10 vừa qua, Tổng chưởng lý Mỹ William Barr và những người đứng đầu lực lượng thực thi pháp luật của Anh và Úc đã kêu gọi mạng xã hội lớn nhất thế giới không triển khai kế hoạch này trừ khi các quan chức thực thi pháp luật có được tiếp cận với các backdoor (cửa hậu).

Facebook đã từ chối yêu cầu này bằng lá thư với chữ ký của Will Cathcart, người đứng đầu WhatsApp, và Stan Chudnovsky, người đứng đầu Facebook Messenger, cho biết. "Việc đặt backdoor dành cho lực lượng hành pháp mà các ông yêu cầu sẽ là món quà đối với những tên tội phạm, các hacker và các chế độ đối địch. Đó không phải là điều mà chúng tôi chuẩn bị để đối phó."

Apple cũng từng đối mặt với các yêu cầu tương tự vào năm 2016, khi FBI muốn truy cập vào chiếc iPhone thuộc sở hữu của tay súng trong vụ xả súng ở San Bernardino, California. Tuy nhiên, Apple đã kiên định với lập trường của mình khi không cho phép FBI truy cập vào thiết bị.

Trong buổi điều trần vừa qua, giám đốc về quyền riêng tư tin nhắn của Facebook, Jay Sullivan và người đứng đầu bộ phận quyền riêng tư của Apple, Erik Neuenschwander đề đề nghị các nhà lập pháp hướng sự tập trung của họ vào hoạt động kinh doanh khác của công ty.

Ông Sullivan lặp lại rằng Facebook không xây dựng nên hệ điều hành hay thiết bị, và đề xuất rằng công ty hoàn toàn cởi mở với các đề nghị quét trên thiết bị người dùng để tìm kiếm các nội dung bất hợp pháp.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm