Các khu công nghiệp ở Bắc Giang dần nhộn nhịp trở lại

24/06/2021 04:14 PM | Kinh tế vĩ mô

Dịch được kiểm soát và dần tiến tới trạng thái bình thường trở lại, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang khôi phục sản xuất và nâng dần công suất hoạt động.

Các khu công nghiệp ở Bắc Giang dần nhộn nhịp trở lại

Đầu giờ sáng 23/6, phóng viên Tiền Phong có mặt ở một số KCN tỉnh Bắc Giang (Đình Trám, Vân Trung, Quang Châu). Tại các KCN này, nhiều doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động. Số lượng xe vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất ra vào khá nhộn nhịp ở các KCN. Tuy nhiên, cổng vào các KCN vẫn thực hiện việc kiểm soát dịch, khai báo y tế.

Một bảo vệ tại cổng KCN Vân Trung cho biết, mỗi ngày, có khoảng 2.000 lượt các loại xe ra vào trong KCN này, trong đó chủ yếu là xe chở nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và xuất hàng cho các doanh nghiệp.

“Mỗi ngày, tôi chở 2 chuyến hàng linh kiện điện tử cho một công ty trong KCN Vân Trung đến tỉnh Phú Thọ”, một lái xe tải cho hay.

 Các khu công nghiệp ở Bắc Giang dần nhộn nhịp trở lại  - Ảnh 1.

Xe vận chuyển nhộn nhịp ra vào KCN Vân Trung

Đi vào bên trong KCN Vân Trung, nhiều nhà máy mở cổng, bên trong công nhân đang hối hả làm việc, tiếng động cơ máy móc ồn ào, không khí dần nhộn nhịp trở lại.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết, đến nay, 158 doanh nghiệp đủ điều kiện quay lại hoạt động, với số lượng khoảng 24.000 công nhân. Thực tế, có 86 doanh nghiệp đi vào họat động với số lượng khoảng 16.000 công nhân. Công suất của các doanh nghiệp đạt được từ 20 – 30 % so với trước khi có dịch bùng phát.

Ông Ngọc cho hay, trong thời gian tới, các doanh nghiệp tiếp tục nộp hồ sơ để hoạt động trở lại. Hiện, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang nhận được hồ sơ của 224 doanh nghiệp và thẩm định được hơn 190 hồ sơ. Số lao động chắc chắn sẽ tăng lên. Tỉnh Bắc Giang xây dựng phương án mới hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động, trong đó giao trách nhiệm cho từng ngành, từng địa phương.

“Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang có phương án giải quyết nút thắt về lao động cho các doanh nghiệp. Trước kia, các doanh nghiệp chỉ được bố trí cho người lao động ở trong doanh nghiệp nên gặp khó khăn đưa lao động trở lại làm việc. Theo phương án mới, các doanh nghiệp được thuê các khu nhà trọ, nhà nghỉ, trường học cho công nhân ăn ở. Bởi vậy, doanh nghiệp sử dụng được nhiều lao động hơn”, ông Ngọc nhấn mạnh.

 Các khu công nghiệp ở Bắc Giang dần nhộn nhịp trở lại  - Ảnh 2.

Bên trong các KCN ở Bắc Giang, nhiều nhà máy hoạt động trở lại

Ông Ngọc đánh giá, với tình hình dịch được kiểm soát và dần trở lại trạng thái bình thường, số lượng doanh nghiệp đi vào hoạt động sẽ nhiều hơn. Dự kiến, giá trị sản xuất và số lượng công nhân tăng nhiều. Công suất hoạt động các doanh nghiệp sẽ nân lên.

“Nhìn chung, các doanh nghiệp nước ngoài ủng hộ công tác phòng chống dịch của tỉnh Bắc Giang và họ chấp hành nghiêm quy định. Họ đánh giá cao tỉnh Bắc Giang thành lập các tổ hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang bất kể ngày đêm tư vấn, hướng dẫn các bước để cho doanh nghiệp quay lại hoạt động”, ông Ngọc chia sẻ.

 Các khu công nghiệp ở Bắc Giang dần nhộn nhịp trở lại  - Ảnh 3.

Ngày càng có nhiều công nhân quay trở lại làm việc trong các KCN tỉnh Bắc Giang

Theo ông Ngọc, thời gian qua, tỉnh Bắc Giang kịp thời tiến hành các bước để doanh nghiệp hoạt động trở lại. Các công ty trong chuỗi cung ứng toàn cầu cho Tập đoàn Apple, Samsung có số lượng lao động không ngừng tăng lên. Ví dụ, Tập đoàn Foxconn ở Bắc Giang có khoảng 7.000 – 8.000 lao động trở lại làm việc, 11 doanh nghiệp sản xuất cho Tập đoàn Samsung đã hoạt động trở lại.

“Hoạt động của nhiều doanh nghiệp trong các KCN có bước tăng trưởng đáng kể. Các doanh nghiệp đang nhộn nhịp đón công nhân trở lại làm việc. Mỗi ngày, tỉnh Bắc Giang hỗ trợ đón hơn 1.000 lao động cho các doanh nghiệp. Nhiều dự án của các nhà đầu tư tiếp tục triển khai tại các KCN”, ông Ngọc cho biết thêm.

Theo Nguyễn Thắng

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Coteccons tiếp tục sa sút sau khi chia tay ông Nguyễn Bá Dương, lợi nhuận xuống thấp nhất 12 năm

Lợi nhuận quý 2/2021 xuống thấp nhất kể từ năm 2009 khi chỉ đạt 59 tỷ đồng.

Vừa giàu vừa may như Masan – MEATDeli: Vừa ra đời đã gặp thời, nơi đặt nhà máy thịt heo lại không phải trọng điểm bùng dịch

Trong khi nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất – phân phối thịt heo gặp nhiều khó khăn trong đợt cao trào đại dịch này, bởi có trụ sở tại TP. HCM, thì 2 nhà máy của Masan - MEATDeli vẫn vô sự, vì cắm cọc tại Long An và Hà Nam. Thế nên, dù cũng gặp một vài khó khăn nhất định, song MEATDeli vẫn tự tin bảo đảm nguồn cung cho TP.HCM và sắp tăng gấp đôi tại Hà Nội.

Doanh thu Vingroup tăng trưởng 65%, quay về ngang ngửa thời còn Vinmart, Vinmart+

Trong lĩnh vực công nghiệp, VinFast đã bán ra gần 16 nghìn xe trong 6 tháng đầu năm, Trong đó, Fadil là mẫu bán chạy nhất thị trường với hơn 10.000 xe.

Đọc thêm