Các đời Tổng thống Mỹ đều giữ lời với tỷ lệ cực cao và có thể ông Trump cũng thế

11/11/2016 15:10 PM | Xã hội

Liệu ông Trump có thực hiện những lời cam kết khi đã đắc cử hay không?

Việc ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua đã khiến nhiều chuyên gia bất ngờ bởi vị tỷ phú này vốn không chuyên về chính trị. Dẫu vậy, điều khiến mọi người lo lắng nhất là những lời tuyên bố gây sốc của vị tỷ phú này trong quá trình tranh cử. Liệu ông Trump có thực hiện những lời cam kết trên khi đã đắc cử hay không?

Một nghiên cứu gần đây trong vòng 50 năm được công bố cho thấy hầu hết các nhà lãnh đạo Mỹ đều giữ phần lớn các cam kết của mình từ khi vận động tranh cử. Mặc dù số liệu nghiên cứu của các nhà khoa học và tổ chức là khác nhau dự trên cách họ nhận định thế nào là 1 cam kết và thế nào là hoàn thành cam kết đó, nhưng các tổng thống Mỹ đều thực hiện bình quân 2/3 những gì họ đã hứa.

Cựu tổng thống George W Bush đã từng cam kết cắt giảm thuế và cải tổ lại hệ thống giáo dục, ông đã làm được điều đó ngay trong năm đầu tiên tại nhiệm.

Tổng thống Barack Obama đã cam kết tập trung vào phát triển kinh tế, cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe và đối phó với vấn đề môi trường. Ngay từ khi lên nắm quyền, ông chủ Nhà Trắng đã thông qua những biện pháp kích thích kinh tế cũng như đạo luật cải tổ y tế (Obamacare). Đồng thời, ông Obama cũng đàm phán với nhiều nước để thông qua hiệp định về khí hậu, giảm hiệu ứng nhà kính tại Paris bất chấp nhiều phản đối.


Tỷ lệ giữ lời cam kết của các tổng thống Mỹ theo từng thời kỳ nghiên cứu và mức bình quân tổng (%).

Tỷ lệ giữ lời cam kết của các tổng thống Mỹ theo từng thời kỳ nghiên cứu và mức bình quân tổng (%).

Đối với những lời cam kết không thể thực hiện hoặc làm ngược lại so với lời hữa, các chuyên gia nhận định phần lớn là do tình hình thay đổi khác so với khi vận động tranh cử chú không phải do sự thất hứa từ các nhà lãnh đạo.

Trang PolitiFact đã nghiên cứu hơn 500 lời cam kết của tổng thống Obama trong 2 lần vận động tranh cử và kết quả cho thấy vị lãnh đạo này hoàn thành được khoảng 70%.

Kết quả trên không chỉ đúng cho các nhà lãnh đạo Mỹ mà còn đối với các khu vực như Châu Âu hay Canada. Thậm chí, kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ giữ lời hứa của các lãnh đạo cấp cao tại đây còn cao hơn.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến những nhà lãnh đạo hàng đầu luôn cố gắng giữ lời cam kết là do họ muốn giữ danh tiếng cũng như gặp sức ép trong các kỳ bầu cử tiếp theo. Cử tri tất nhiên sẽ không bỏ phiếu cho những lãnh đạo không thể giữ cam kết trước đó và một chính trị gia sẽ về hưu sớm nếu danh tiếng bị hủy hoại.


Tỷ lệ giữ lời cam kết của các lãnh đạo từ những nước ngoài Mỹ và mức bình quân (%)

Tỷ lệ giữ lời cam kết của các lãnh đạo từ những nước ngoài Mỹ và mức bình quân (%)

Với nguyên nhân trên, khả năng ông Trump xây bức tường ngăn cách Mexico với Mỹ hay áp thuế 45% cho hàng nhập khẩu Trung Quốc và chấm dứt hiệp định TPP là khá cao.

Tuy nhiên, những cuộc khảo sát trên mới chỉ dành cho những chính trị gia nhiều kinh nghiệm mà chưa bao gồm được những người ngoài cuộc như ông Trump. Vị tỷ phú này được coi là một doanh nhân và có ít kinh nghiệm về chính trị. Bởi vậy, cũng có thể ông Trump sẽ thay đổi lập trường như một doanh nhân dù đã đắc cử tổng thống thứ 45 của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM