Cả nền kinh tế oằn mình chống Covid-19, các đại gia ngành dịch vụ du lịch & khách sạn như Sun Group, BRG xử lý ra sao với bài toán "gánh hàng ngàn người lao động trên vai"?

19/03/2020 08:00 AM | Kinh doanh

Trong khi chờ đợi việc thực thi các gói hỗ trợ, các doanh nghiệp du lịch và dịch vụ vẫn phải tìm cách tự chèo chống để tự vượt qua thời điểm khó khăn do dịch .

Cả nền kinh tế oằn mình chống Covid-19, các đại gia ngành dịch vụ du lịch & khách sạn như Sun Group, BRG xử lý ra sao với bài toán "gánh hàng ngàn người lao động trên vai"?

Mới đây, báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của CTCP Chứng khoán VNDIRECT nhận xét hoạt động kinh tế Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng từ phía cung và cầu do dịch Covid-19. Đồng thời, đơn vị này cũng dẫn ra nhiều bằng chứng cho thấy kinh tế đã chịu tác động rõ nét hơn trong tháng 2.

Cụ thể lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh 21,8% so với cùng kỳ trong T2/2020, trong đó, khách từ Trung Quốc giảm đến 62,4% so với cùng kỳ. Tình hình sẽ tiếp tục xấu đi với các quy định hạn chế đi lại từ các vùng có dịch được gia tăng trong tháng 3 khi Covid-19 đã chuyển thành đại dịch trên toàn cầu. Theo ước tính của Tổng cục thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ giảm 50-60% trong Q1/2020. Lượng khách quốc tế giảm mạnh khiến các doanh nghiệp du lịch, vận tải hàng không chịu tác động lớn.

Một báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hơn 1.000 lao động tại 22 tỉnh thành đã bị mất việc. Đáng chú ý hơn 1/3 trong số đó đến từ ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống là các ngành có liên quan mật thiết với ngành du lịch.

Theo thông tin từ VTV, một tập đoàn lớn trong ngành du lịch như Sun Group cũng đang chịu tác động lớn từ dịch Covid-19. Dịch vụ vui chơi giải trí chiếm 70% doanh thu tập đoàn, nhưng 2 tháng đầu năm nay, lượng khách đã giảm 2 triệu lượt. Doanh thu giảm 1.500 tỷ đồng chưa kể khu vui chơi giải trí của tập đoàn này đã phải đóng cửa để phòng chống dịch. Những kết quả này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của người lao động tại đây.

"Chúng tôi sắp xếp người lao động nghỉ bù, nghỉ phép đối với các cán bộ đang có tồn bù tồn phép. Đối với các công viên, khách sạn, chúng tôi bố trí nhân sự đi làm theo nhu cầu của khách để đảm bảo người lao động vẫn đảm bảo được cuộc sống. Có ảnh hưởng nhất định nhưng giảm thiểu ảnh hưởng nhất", bà Bùi Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc tập đoàn Sun Group cho biết.

Đối với Tập đoàn BRG, sở hữu hệ thống quy mô nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng và sân golf, cũng đang chịu thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng do dịch Covid-19. Việc sắp xếp công việc cho 22.000 lao động đang là bài toán đau đầu của ban lãnh đạo.

Cả nền kinh tế oằn mình chống Covid-19, các đại gia ngành dịch vụ du lịch & khách sạn như Sun Group, BRG xử lý ra sao với bài toán gánh hàng ngàn người lao động trên vai? - Ảnh 1.

"Nếu cho nghỉ mọi người sẽ mất việc làm và mất nguồn thu nhập. Xin một công việc khác không phải là đơn giản trong giai đoạn này. Chúng tôi chưa đưa ra áp đặt gì với người lao động. Đấy là cả một thử thách và đau đầu mất ngủ. Từ Ban lãnh đạo cao nhất, ban Tổng giám đốc đến Giám đốc các khối đều tình nguyện sẽ vẫn hoàn thành các công việc nhưng có thể sẽ giảm trừ một số ngày nhận lương trong tháng", bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn BRG trả lời phỏng vấn VTV.

Trước tình hình khó khăn này, Bộ Lao động và thương binh xã hội cũng đã cho phép các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có từ 50% lao động nghỉ việc sẽ được dừng đóng bảo hiểm xã hội. Và đến tháng 6/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa giảm, doanh nghiệp có thể đề nghị cơ quản bảo hiểm địa phương báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét giải quyết. Đây là giải pháp giải quyết phần nào khó khăn cho doanh nghiệp. Còn tại các tập đoàn lớn với hàng nghìn lao động, doanh nghiệp cũng phải thực hiện nhiều giải pháp nhằm duy trì công ăn việc làm, tránh hiện tượng cho nghỉ việc ồ ạt.

Việc giảm lương hay thu hẹp nhân sự không chỉ xảy ra tại riêng Việt Nam. Làn sóng giảm mạnh lương đã bắt đầu lan rộng tại Trung Quốc. Phần lớn người lao động đều đồng ý với việc làm này trong bối cảnh thị trường việc làm ảm đạm vì dịch Covid-19. Theo tờ Nikkei Asian Review, Chính phủ Trung Quốc đã phát đi tín hiệu chấp thuận cho phép các doanh nghiệp giảm mạnh lương vì lo ngại khả năng nhiều người mất việc làm hơn.

Việc giảm lương diễn ra ở nhiều ngành nghề ví dụ một trong những hãng sản xuất xe ô tô lớn Trung Quốc công bố giảm 35% lương chủ yếu áp dụng ở một số vị trí điều hành. Công ty Miniso sở hữu nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ trong và ngoài Trung Quốc cũng tuyên bố giảm lương 30-50% trong tháng 3 năm nay. Ngành công nghệ cũng không hề miễn nhiễm với khó khăn chung của dịch bệnh khi một số công ty như cho thuê xe trực tuyến cho biết cũng sẽ giảm từ 20-30% lương.

Cả nền kinh tế oằn mình chống Covid-19, các đại gia ngành dịch vụ du lịch & khách sạn như Sun Group, BRG xử lý ra sao với bài toán gánh hàng ngàn người lao động trên vai? - Ảnh 2.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu chia sẻ về việc thành lập công ty sản xuất vaccine VinBiocare: Hoàn toàn phi lợi nhuận và phục vụ cho đất nước

Ông Vượng cho biết, VinBiocare sẽ tham gia với các đối tác để thực hiện ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm vaccine để đến khi thành công có thể bắt tay vào sản xuất vaccine ngay lập tức. Nếu không làm như vậy, việc mua vaccine cũng khó thực hiện, chứ chưa nói đến chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Bạn trẻ vừa ra trường thì gia đình phá sản, tương lai mờ mịt: Shark Bình gợi ý 3 bước giúp bạn sau 5 năm sẽ đứng lên được và trở nên thành công

Theo shark Bình sự cố phá sản của gia đình bạn là điều không ai mong muốn. Lời khuyên của cá mập này khá đơn giản nhưng ông khẳng định nếu làm đủ 3 bước, bạn trẻ sẽ vượt lên nghịch cảnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm