Cá hồi giảm giá liên tục, chỉ 130 nghìn đồng/kg

14/08/2021 10:27 AM | Kinh doanh

Do tình hình dịch bệnh mà du lịch tại tỉnh Sa Pa gần như bị đóng băng, tác động mạnh tới mặt hàng cá hồi vì không có nhà hàng và khách sạn tiêu thụ. Giá cá hồi thời điểm này vì thế liên tục giảm khiến người nuôi lâm vào cảnh khốn đốn.

Cá hồi giảm giá liên tục, chỉ 130 nghìn đồng/kg

Thị trường chứng kiến giá cá hồi giảm liên tục 

Tại Sapa, giá cá hồi dao động chỉ từ 130.000 - 140.000 đồng/kg, mức giá này đã giảm sâu so với trước dịch. Trước đây giá cá hồi dao động 200.000 - 250.000 đồng/kg. Cá hồi cắt khúc có giá 280.000 đồng/kg, cá hồi phi lê giá 350.000 đồng/kg.

Tuy nhiên hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hệ thống nhà hàng, dịch vụ ăn uống trong và ngoài tỉnh không có khách khiến giá giảm sâu như vậy.

Chưa kể, đặc thù của cá hồi là đến lứa phải bán ngay, nếu không cá đẻ trứng xong sẽ chết. Vì thế, nhiều hộ đã phải bán tháo cho thương lái với giá thấp.

Còn tại chợ mạng, cá hồi Sapa được bán với giá 130 - 189.000 đồng/kg. Cá hồi có size từ 1 - 1,3kg sẽ có giá là 130k/kg và trên 2kg sẽ có giá là 180k/kg.

Cá hồi giảm giá liên tục, chỉ 130 nghìn đồng/kg - Ảnh 1.

Giá cá hồi size nhỏ là 130k/kg, loại to là 180k/kg. Địa chỉ online nhận ship khi khách hàng mua số lượng ít chỉ 1 con. Ảnh chụp màn hình.

Cá hồi giảm giá liên tục, chỉ 130 nghìn đồng/kg - Ảnh 2.
Cá hồi giảm giá liên tục, chỉ 130 nghìn đồng/kg - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình.

Hiện tại, thị xã Sa Pa (Lào Cai) là vùng nuôi cá hồi lớn nhất nước với gần 300 cơ sở nuôi cá nước lạnh, diện tích mặt nước khoảng 2 ha ở các xã: Tả Van, Lao Chải, San Xả Hồ, Ô Quý Hồ, Thác Bạc với tổng sản lượng đạt gần 800 tấn/năm.

Hiện bà con nuôi cá hồi đang tìm mọi cách rao bán trên mạng, bán lẻ từng con. Tuy nhiên, việc bán lẻ cũng gặp rất nhiều khó khăn như:

- Không có điểm tập kết tại các tỉnh, thành khác nên chi phí vận chuyển cao.

- Cá tươi không để được lâu.

- Việc đưa cá vào bán tại hệ thống siêu thị, cửa hàng lớn không phải dễ bởi cá phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, cân nặng…, chưa kể còn cạnh tranh với các mặt hàng cá hồi nhập khẩu khác.

Cá hồi giảm giá liên tục, chỉ 130 nghìn đồng/kg - Ảnh 4.

Cá hồi to trọng lượng từ 1,3 - 2kg giá bán chỉ 180k/kg. Ảnh minh họa.

Cá hồi giảm giá liên tục, chỉ 130 nghìn đồng/kg - Ảnh 5.
Cá hồi giảm giá liên tục, chỉ 130 nghìn đồng/kg - Ảnh 6.

Trong khi đó, con cá hồi nhỏ 1,3kg giá bán chỉ 130k/kg. Ảnh minh họa.

Tìm hướng tiêu thụ bằng cách chế biến các sản phẩm từ cá hồi

Để ứng phó nhiều hợp tác xã đã lựa chọn hướng chế biến cá hồi thành nhiều loại sản phẩm như: cá hun khói, ruốc, pate cá hồi, dầu cá hồi, trứng cá hồi hoặc cá hồi cắt khúc. Điều này giúp cắt giảm chi phí thức ăn chăn nuôi cá quá lứa, bảo quản được lâu hơn để tiêu thụ.

Cá hồi giảm giá liên tục, chỉ 130 nghìn đồng/kg - Ảnh 7.

Nhiều hợp tác xã đã lựa chọn hướng chế biến cá hồi thành nhiều loại sản phẩm như: cá hun khói, ruốc, pate cá hồi, dầu cá hồi, trứng cá hồi hoặc cá hồi cắt khúc để bảo quản được lâu, dễ tiêu thụ và giá bán cao hơn. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, giá thành của những thành phẩm này cũng ở mức tương đương hoặc nhỉnh hơn như cá hồi hun khói giá 190k/kg, pate cá hồi 200k/hộp 500 gram, ruốc cá hồi giá 120k/lạng.

Cá hồi giảm giá liên tục, chỉ 130 nghìn đồng/kg - Ảnh 8.

Ảnh chụp màn hình.

Cá hồi giảm giá liên tục, chỉ 130 nghìn đồng/kg - Ảnh 9.

Ảnh chụp màn hình.

Ngoài ra, nhiều hợp tác xã nuôi cá nước lạnh ở Sapa cũng đã chuyển đổi sang nuôi cá tầm. Ưu điểm của nuôi cá tầm là có thể kéo dài thời gian nuôi, trọng lượng cá càng lớn thì càng được giá. Thời gian nuôi cá tầm dài hơn, nên người dân không phải thấp thỏm tìm đầu ra.

Trước đây, lượng cá tầm chỉ chiếm 10% trong các cơ sở nuôi, hiện chiếm đến 90%. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân không nên chuyển đổi ồ ạt, tránh tình trạng cung vượt cầu, dễ bị thương lái ép giá.

Hồng Nhung

Pháp luật và Bạn đọc

Từ khóa:  cá hồi
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao khu nhà giàu Gangnam ở Seoul bị chìm trong biển nước?

Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm