Cả đời người chỉ cân đo đong đếm 3 thứ: thời gian, sự giàu có và sức khỏe. Rốt cuộc, đâu mới là điểm dừng của chúng ta?

19/12/2018 10:15 AM | Sống

Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta có thời gian và sức khỏe nhưng lại không có tiền. Khi chúng ta trưởng thành, chúng ta có tiền và sức khỏe nhưng lại không có thời gian. Và rồi, khi về già, chúng ta có tiền và thời gian nhưng lại không có sức khỏe để hưởng thụ những của cải vật chất đó.

Cả đời người chỉ cân đo đong đếm 3 thứ: thời gian, sự giàu có và sức khỏe. Rốt cuộc, đâu mới là điểm dừng của chúng ta?

Có 3 thứ chi phối cuộc đời chúng ta: thời gian, sự giàu có và sức khỏe. 

Khi chúng ta còn bé, chúng ta có rất nhiều thời gian: thời gian để chơi, thời gian để khám phá, thời gian để lãng phí, thời gian để dành cho sự hiếu kỳ. Khi chúng ta còn bé, chúng ta thường có sức khỏe, chúng ta dồi dào năng lượng, chúng ta có sức mạnh. Nhưng phần lớn lại không có tiền tài vật chất. Chúng ta chưa thể kiếm được tiền. Chúng ta chưa thể mua được tất cả mọi thứ mà ta muốn. Chúng ta chưa thể có được mọi thứ mà ta muốn. 

Khi chúng ta là những người trưởng thành, chúng ta vẫn có sức khỏe, có lẽ không dồi dào năng lượng như trước nhưng vẫn rất mạnh mẽ. Nhưng chúng ta lại giàu có hơn, chúng ta có nhiều tiền hơn. Chúng ta có nhà cao cửa rộng, có những trang thiết bị hiện đại, đắt tiền và sở hữu nhiều thứ. Chúng ta có xe, chúng ta tiếp cận được nhiều thứ. Bù lại, chúng ta lại không có thời gian. 

Cả đời người chỉ cân đo đong đếm 3 thứ: thời gian, sự giàu có và sức khỏe. Rốt cuộc, đâu mới là điểm dừng của chúng ta? - Ảnh 1.

Tiền có thể mua được nhà nhưng không thể mua được một mái ấm gia đình hạnh phúc. 

Tiền có thể mua được một cái giường nhưng không thể mua được một giấc ngủ ngon. 

Tiền có thể mua được một cuốn sách những không thể mua được những kiến thức quý giá. 

Tiền có thể mua được địa vị nhưng không thể mua được sự tôn trọng, kính nể. 

Tiền có thể mua được một chiếc đồng hồ nhưng không thể mua được thời gian. 

Cả đời người chỉ cân đo đong đếm 3 thứ: thời gian, sự giàu có và sức khỏe. Rốt cuộc, đâu mới là điểm dừng của chúng ta? - Ảnh 2.

Nhiều người trong chúng ta thường nghĩ mình không có thời gian dành riêng cho sức khỏe, vì thế, sớm hay muộn rồi sức khỏe cũng dần yếu đi.

Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta có thời gian và sức khỏe nhưng lại không có tiền. Khi chúng ta trưởng thành, chúng ta có tiền và sức khỏe nhưng lại không có thời gian. Và rồi, khi về già, chúng ta có tiền và thời gian nhưng lại không có sức khỏe để hưởng thụ những của cải vật chất đó. 

Vậy chúng ta phải làm gì đây? Chúng ta có thể có tất cả mọi thứ, chỉ là không có tất cả ở cùng một thời điểm. Chúng ta luôn đặt quá nhiều sức ép lên đôi vai bé nhỏ của mình, buộc mình phải đạt được mọi thứ để trở nên hoàn hảo, buộc mình phải đạt mọi thứ để có thể cân bằng được cuộc sống mà không nhận ra rằng chẳng có gì trong những thứ đó có thể tạo ra hạnh phúc thật sự. 

Cả đời người chỉ cân đo đong đếm 3 thứ: thời gian, sự giàu có và sức khỏe. Rốt cuộc, đâu mới là điểm dừng của chúng ta? - Ảnh 3.

Khi chúng ta già đi, thời gian, sức khỏe và sự giàu có cũng sẽ rời bỏ ta. Nhưng chỉ có một điều duy nhất không giờ rời xa chúng ta, đó là sức ảnh hưởng của ta lên những người khác bởi nó kéo dài mãi mãi. 

Sức khỏe là nền tảng để chúng ta thiết lập thời gian và sự nghiệp. Chúng ta thường cho đi: thời gian, tiền bạc, năng lượng của ta mà không bao giờ tính toán. Nếu biết sử dụng, những điều đó sẽ tạo nên điều khác biệt tích cực cho cuộc đời của người khác giúp họ tiến về phía trước và tạo ra sức ảnh hưởng của chính mình. Thứ đó sẽ chẳng bao giờ mất đi mà còn ở lại mãi. 

Maya Angelou từng nói: "Mọi người sẽ quên điều bạn nói, mọi người sẽ quên điều bạn làm. Nhưng mọi người sẽ không bao giờ quên sức ảnh hưởng của họ đối với bạn."

Jay Shetti

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm