Buồn càng thêm sầu: Jack Ma không còn là người giàu nhất Trung Quốc, bị soán ngôi bởi 'vua nước đóng chai'

28/10/2021 11:08 AM | Kinh doanh

Tổng cộng, các nhà sáng lập của Alibaba, Tencent và Evergrande đã mất 59 tỷ USD trong năm qua do các công ty của họ bị Trung Quốc "chấn chỉnh".

Theo danh sách người giàu Hurun Rich List mới công bố ngày 27/10 vừa qua, Zhong Shanshan – "ông vua" nước đóng chai đã trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Khối tài sản trị giá 60,5 tỷ USD của ông bỏ xa người giàu nhất năm ngoái là Jack Ma hơn 20 tỷ USD.

Buồn càng thêm sầu: Jack Ma không còn là người giàu nhất Trung Quốc, bị soán ngôi bởi vua nước đóng chai - Ảnh 1.

Chỉ trong 1 năm qua, tài sản của Jack Ma đã giảm tới 36%. Hiện ông giữ vị trí thứ 5 vào năm nay với tài sản 39,5 tỷ USD. Theo Bloomberg, năm qua, vốn hóa của Alibaba đã mất 344 tỷ USD - mức lớn nhất trên toàn cầu.

Về phần Zhong (67 tuổi), tài sản của ông đã tăng vượt bậc, từ 3,9 tỷ USD lên 60,5 tỷ USD, giúp ông lần đầu tiên đứng đầu Hurun Rich List. Năm ngoái, ông đứng ở vị trí thứ 3.

Theo Viện nghiên cứu Hurun, giá trị vốn hóa của công ty nước đóng chai Nongfu Spring và công ty dược phẩm sinh học Beijing Wantai Biological của Zhong, đã tăng lần lượt 10% và 40% trong 12 tháng qua. Theo AFP, Beijing Wantai Biological đã "hốt bạc" sau khi nắm bắt và tận dụng triệt để nhu cầu lớn về kit xét nghiệm Covid-19 tại Trung Quốc trong đại dịch. Điều này giúp tài sản của Zhong tăng thêm 7%.

Trong danh sách Hurun Rich List năm nay, ông trùm bất động sản Hồng Kông - Lý Gia Thành xếp thứ 8 với khối tài sản 33,4 tỷ USD, trong khi Lee Shau-kee của Henderson Land đứng thứ 15 với 26,4 tỷ USD.

Việc Trung Quốc đặt mục tiêu phân phối lại của cải và tạo ra "thịnh vượng chung" đã tước đi vận may của các tỷ phú đi trước Zhong. Tổng cộng, các nhà sáng lập của Alibaba, Tencent và Evergrande đã mất 59 tỷ USD trong năm qua do các công ty của họ bị Trung Quốc "chấn chỉnh".

Tài sản của Pony Ma – nhà sáng lập Tencent đã giảm 19% xuống còn 49,2 tỷ USD trong năm nay do chiến dịch đàn áp trò chơi điện tử dành cho trẻ em của Trung Quốc. Hiện ông đứng thứ 4 trong Hurun Rich List.

Buồn càng thêm sầu: Jack Ma không còn là người giàu nhất Trung Quốc, bị soán ngôi bởi vua nước đóng chai - Ảnh 2.

Rupert Hoogewerf, chủ tịch kiêm trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun Report cho biết: "Từ danh sách người giàu năm nay, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những ngành và mô hình kinh doanh nào đang phát triển và đi xuống. Năng lượng mới đã có một năm đáng kinh ngạc trong khi bất động sản, dạy thêm, sản xuất thịt lợn và trò chơi điện tử có một năm không mấy sáng sủa".

Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Evergrande - Xu Jiayin, người từng đứng đầu danh sách Hurun Rich List vào năm 2017 và xếp thứ 5 vào năm ngoái, nay đã rớt xuống hạng 70 sau khi 23,3 tỷ USD trong tài sản của ông bốc hơi vì bê bối suýt vỡ nợ của Evergrande.

Trong khi đó, một tỷ phú bất động sản khác là Wang Wenxue cũng chứng kiến tài sản của mình giảm 88% trong 12 tháng qua, xuống còn 930 triệu USD khi các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc bắt đầu áp đặt một số quy tắc hà khắc với ngành bất động sản vào đầu năm nay.

Hoogewerf nói: "Sự bùng nổ của các doanh nhân năng lượng mới nhờ mục tiêu giảm thiểu carbon của chính phủ Trung Quốc cũng như việc nhiều công ty công nghệ IPO thành công trong năm qua đã khiến số lượng tỷ phú trong danh sách người giàu năm nay của Hurun tăng thêm mức kỷ lục là 20%".

Tài sản của Zeng Yuqun - người sáng lập 53 tuổi của nhà sản xuất pin lớn nhất Trung Quốc CATL, đã tăng gấp 3 lần lên 47,4 tỷ USD, giúp ông giành vị trí thứ 3 trong danh sách. 8 trong số 10 người có thứ hạng tăng nhiều nhất năm nay của Hurun Rich List đều hoạt động trong ngành công nghiệp năng lượng mới.

Theo Hoogewerf, trong năm qua, mỗi ngày, Trung Quốc có thêm gần 1 tỷ phú USD. Từ đầu năm đến nay, đất nước tỷ dân đã có thêm hơn 300 tỷ phú, nâng tổng số tỷ phú ở Trung Quốc lên 1.185 – gấp 5 lần so với 1 thập kỷ trước. Dự kiến, Trung Quốc có thể có 2.000 tỷ phú đến năm 2030.

Nguồn: SCMP

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM