Buffett bán ròng nhiều cổ phiếu trong quý I vì Covid-19

16/05/2020 09:31 AM | Kinh doanh

Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett bán ròng nhiều cổ phiếu như Goldman Sachs, JPMorgan Chase trong quý I, khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu hoành hành.

Buffett bán ròng nhiều cổ phiếu trong quý I vì Covid-19

Theo tài liệu về quý I nộp cơ quan quản lý, Berkshire Hathaway đã giảm cổ phần nắm giữ tại Goldman Sachs, bán khoảng 10 triệu cổ phiếu, xuống còn 1,92 triệu cổ phiếu. Công ty này cũng giảm vị thế tại JPMorgan Chase, bán 1,8 triệu cổ phiếu, xuống còn 57,7 triệu cổ phiếu.

Đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy Buffett có ý định ngồi ngoài cuộc chơi trên thị trường chứng khoán. Kể từ khi Covid-19 khiến Phố Wall bị bán tháo hồi tháng 2, Berkshire không sử dụng đến khoản tiền được dành để đầu tư.

Buffett từng giải cứu Goldman Sachs trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đầu tư khoảng 5 tỷ USD vào ngân hàng này thông qua cổ phiếu ưu đãi. Khoản đầu tư mang lại cổ tức 500 triệu USD mỗi năm cho Berkshire. Năm 2013, hai bên nhất trí các điều khoản đưa công ty của Buffett thành một trong những cổ đông lớn nhất tại Goldman Sachs.

Berkshire còn bán hơn 312.000 cổ phiếu công ty bảo hiểm Travelers, hơn 227.400 cổ phiếu công ty năng lượng Phillips 66.

Công ty của Buffett tăng vị thế tại ngân hàng PNC, mua thêm gần 527.000 cổ phiếu, nâng tổng số cổ phiếu nắm giữ lên 9,19 triệu.

Trong quý I, Buffett là nhà đầu tư bán ròng cổ phiếu, giữa lúc đại dịch Covid-19 tàn phá kinh tế Mỹ. Tiền mặt tại công ty tăng từ 127,997 tỷ USD lên 137,263 tỷ USD nhưng ông cho biết Berkshire không sử dụng đến vì “không thấy có gì hấp dẫn. Quan điểm này có thể thay đổi rất nhanh hoặc giữ nguyên”.

Tại đại hội cổ đông thường niên hồi đầu tháng, ông Buffett còn xác nhận Berkshire đã bán toàn bộ cổ phiếu ngành hàng không, bao gồm của American Airlines, Delta, United Contiental Holdings và Southwest Airlines.

“Tôi thường không nói nhiều về vấn đề này nhưng tôi nghĩ cần có lời giải thích. Chúng tôi không thất vọng về cách những doanh nghiệp trên được vận hành và quản lý nhưng chúng tôi có quan điểm bất đồng”.

Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lật tẩy chiêu trò của các “doanh nhân mỹ phẩm” biến tướng: Gây dựng hình tượng thành công, tạo sự kiện hoành tráng đưa con mồi vão bẫy “chốt sale” hàng tỷ đồng

"Bản chất của các doanh nhân mỹ phẩm biến tướng ở chỗ không phải họ bán mỹ phẩm mà họ đang bán giấc mơ đổi đởi cho các đại lý cấp thấp hơn. Sản phẩm thường không có sự nổi bật về công nghệ sản xuất, không được đầu tư bài bản về truyền thông thương hiệu, sức cạnh tranh kém. Họ chỉ cố gắng tạo ra các sự kiện để đẩy các gói hàng này cho đại lý mới, đại lý có bán được hay không thì mặc kệ", ông Minh Tâm nhận định.

Cựu CEO Facebook Việt Nam: Freelancers không phải khởi nghiệp và 95% không trong số này không rẽ sang làm startup

Nhiều người thắng đậm trên thị trường chứng khoán đã dám bỏ việc, nhưng 15 năm sau nhìn lại những người này "mất hút" trên thị trường tài chính. Những người khởi nghiệp (entrepreneurs) đều có khả năng tập hợp đội ngũ, giải quyết bất đồng, và định hướng cả công ty hào hứng đi theo một mục tiêu. Kinh nghiệm này thật sự không có được, nếu không trưởng thành từ một tập thể.

Khung cảnh đối lập giữa Hội An và Đà Nẵng sau dịch Covid-19: Nơi "hồi sinh" nhộn nhịp, nơi vẫn loay hoay kích cầu du lịch

Dù đang là mùa du lịch nhưng du khách đến phố cổ Hội An (Quảng Nam) thời điểm này thưa vắng hơn rất nhiều so với những năm trước. Đặc biệt, do không có "khách ngoại" nên nhiều hàng quán vẫn đang "ngủ" sâu.

Sau loạt bê bối chấn động, WeWork tuyên bố sẽ có lãi trong năm 2021

Liệu WeWork có thể đảo ngược tình thế, trở về thời hoàng kim như trước kia?

Đọc thêm