Bức ảnh định mệnh cách đây 17 năm: Jeff Bezos và Elon Musk thời còn "tình thân mến thân" trên bàn tiệc

23/03/2021 10:41 AM | Kinh doanh

Hóa ra trước khi thành đối thủ với nhiều lần công khai "cà khịa" nhau, Bezos và Musk từng có lúc ‘hòa thuận’ như vậy.

Mới đây, một bức ảnh hiếm hoi về cuộc gặp gỡ "định mệnh" giữa 2 người đàn ông giàu nhất nhì hành tinh là Jeff Bezos và Elon Musk cách đây 17 năm đã gây "bão" trên Twitter.

Bức ảnh do Trung Phan, một cây viết của chuyên trang kinh doanh Hustle chia sẻ trên Twitter vào đầu tháng này. Trong ảnh, Bezos và Musk đang mỉm cười, cùng dùng bữa trong một nhà hàng. Phan cho biết bức ảnh được chụp năm 2004, khi tham vọng khám phá không gian của cả hai người đàn ông này đang bắt đầu nóng lên.

Sau đó, Musk đã phản hồi bức ảnh do Phan đăng tải bằng dòng tweet: "Chà, thật khó tin rằng 17 năm đã trôi qua". Cuộc họp trên được nhiều người cho là khởi đầu cho sự cạnh tranh về sau này giữa hai vị tỷ phú và các công ty vũ trụ của họ - SpaceX và Blue Origin.

Bức ảnh định mệnh cách đây 17 năm: Jeff Bezos và Elon Musk thời còn tình thân mến thân trên bàn tiệc - Ảnh 1.

Jeff Bezos và Elon Musk nhiều lần công khai "cà khịa" nhau.

Trong khi Bezos chưa đề cập công khai đến cuộc gặp này, Musk đã miêu tả cuộc gặp gỡ của hai người với Christian Davenport, tác giả cuốn sách "The Space Barons". Musk đã ví những điều Bezos đang làm với tên lửa là "chó sủa nhầm cây" (thành ngữ chỉ sự hiểu lầm một vấn đề nào đó, dẫn đến hành động cũng sai lầm). Ngoài ra, ông còn tiết lộ rằng SpaceX đã thử nghiệm một số ý tưởng mà Bezos đề xuất nhưng chúng đều "ngu ngốc".

Musk cho biết thêm: "Tôi thực sự đã cố gắng hết sức để đưa ra những lời khuyên tốt nhưng đều bị ông ấy làm ngơ".

Sự đối đầu của hai người càng trở nên căng thẳng vào năm 2013, khi tập đoàn SpaceX của Elon Musk giành chiến thắng trước công ty Blue Origin của Jeff Bezos trong việc tiếp quản bệ phóng tên lửa 39A nổi tiếng trong lịch sử của Trung tâm Vũ trụ Kennedy – điểm khởi đầu của nhiều sứ mệnh ngoài không gian.

Vài năm sau, họ lại tranh cãi về việc ai là người đầu tiên phóng tên lửa tái sử dụng vào vũ trụ. Năm 2015, Bezos tự hào khoe trên Twitter về việc phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, gọi nó là "mãnh thú hiếm nhất". Tuy nhiên, Musk đã bình luận đầy mỉa mai bên dưới là "Không hoàn toàn ‘hiếm’ nhất". Theo ông, tên lửa Grasshopper của SpaceX đã thực hiện đến 6 chuyến bay như vậy từ 3 năm trước.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, khi được hỏi về khả năng cạnh tranh với những tỷ phú khác như Bezos trong ngành công nghiệp tên lửa vũ trụ, Musk đã nhún vai trả lời: "Jeff là ai?".

Năm 2019, Amazon công bố kế hoạch phóng 3.236 vệ tinh nhỏ vào vũ trụ để cung cấp Internet tốc độ cao trên thế giới. Dự án này có nhiều điểm chung với một dự án khác được SpaceX triển khai từ cuối năm 2017. Họ đã phóng tên lửa mang theo các vệ tinh Starlink với tham vọng phủ sóng Internet toàn cầu. Khi biết kế hoạch của Amazon, Musk đã không ngần ngại gắn thẻ Bezos vào bài viết và gọi ông chủ Amazon là "kẻ bắt chước".

Năm ngoái, một lần nữa Musk lại gọi Bezos là "kẻ bắt chước", gắn kèm đường link bài viết về việc Amazon tuyên bố mua lại startup xe tự lái Zoox.

Về phần mình, Bezos cũng từng đưa ra những lời chỉ trích không trực tiếp về mục tiêu đưa con người lên sao Hỏa của Musk. Hai công ty của họ cũng cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực, từ bằng sáng chế, hợp đồng với NASA và quyền truy cập vào bệ phóng.

Trong vài tháng qua, hai vị tỷ phú cũng cạnh tranh danh hiệu người giàu nhất thế giới. Thời điểm hiện tại, Bezos đang ở vị trí số 1 với khối tài sản 181 tỷ USD trong khi Musk theo sát nút với 170 tỷ USD.

Nguồn: Tổng hợp

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM