Bức ảnh cho thấy vì sao mấy món hàng mà bạn đặt mua online vài tháng rồi vẫn chưa về

05/05/2022 09:05 AM | Xã hội

Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc đang gây ra tình trạng giao hàng chậm trễ toàn cầu.

Những nỗ lực “zero Covid” của Trung Quốc đang gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình lưu thông hàng hóa trong và ngoài quốc gia này. Dọc bờ biển Thượng Hải đang xảy ra tình trạng “ách tắc giao thông” chưa từng thấy, khi hàng loạt tàu thuyền đồng loạt bị mắc kẹt vừa chưa biết đến ngày nào mới được quá cảnh.

Cảng bờ biển phía đông của Trung Quốc vốn dĩ là 1 trong những cảng biển bận rộn nhất thế giới. Tuy nhiên, theo ước tính của Daily Mail, khoảng 10% lượng hàng hóa toàn cầu đang bị chậm trễ do tình trạng ùn ứ kéo dài hàng tháng trời tại nơi này.

Bức ảnh cho thấy vì sao mấy món hàng mà bạn đặt mua online vài tháng rồi vẫn chưa về - Ảnh 1.

1 trong những cảng biển tấp nập nhất thế giới đang xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, chẳng trách vì sao hàng hóa đặt mua từ vài tháng trước vẫn chưa thể đến tay người dùng.

Hình ảnh trên đây cho thấy có hàng nghìn con tàu chở hàng với tải trọng khác nhau đang bị mắc kẹt trong khu vực cảng rộng 60km, nơi thường xuyên đón nhận khoảng 2000 tàu và 40 triệu container vận chuyển mỗi tháng.

David Leaney, chuyên gia về chuỗi cung ứng tại Đại học Quốc gia Úc nhận định tình trạng này sẽ khiến cho quá trình giao hàng tại Úc bị chậm trễ đến hết năm 2022. Chia sẻ với Today Show, David cho biết: “Nó đang gây ảnh hưởng nặng nề đến rất nhiều mặt hàng khác nhau, đặc biệt là khi bạn đặt mua thiết bị gia dụng, nội thất hay quần áo”.

Bên cạnh đó, tác động nhỏ giọt từ tình trạng giao hàng chậm trễ này là vô cùng đáng lo ngại, bao gồm chi phí nhập khẩu, lạm phát và lãi suất đều sẽ tăng cao. Ông David cho biết thời gian trì hoãn phụ thuộc vào từng mặt hàng mà bạn đã mua: “Hàng hóa sẽ bị giao chậm từ vài tuần cho đến vài tháng. Nếu bạn đặt những mặt hàng kích thước lớn, hay những thiết bị có gắn vi mạch, những sản phẩm đang gặp nhiều vấn đề về chuỗi cung ứng, bạn sẽ phải đợi một khoảng thời gian rất rất dài”.

Bức ảnh cho thấy vì sao mấy món hàng mà bạn đặt mua online vài tháng rồi vẫn chưa về - Ảnh 2.

Cảng biển Thượng Hải từng đón 2000 tàu chở hàng mỗi tháng.

Ngay cả khi tình hình đại dịch tại Trung Quốc có những chuyển biến tích cực hơn, tình trạng này vẫn sẽ tiếp diễn thêm 1 thời gian nữa, bởi quá trình giải quyết “ùn tắc” cảng biển và tồn đọng trong khâu giao hàng không thể chỉ diễn ra trong 1 sớm 1 chiều. “Tôi nghĩ hàng hóa sẽ tiếp tục bị chậm trễ cho đến hết năm nay”, David nhận định.

Theo 1 thống kê cho thấy những khách hàng đặt mua ô tô đã phải đợi trung bình khoảng 123 ngày mới có thể tận tay sờ vào “xế hộp” mới của mình. Những người mua các mẫu xe như Kia Sorento, Toyota RAV4 hay Volkswagen Tiguan chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề nhất, với tình trạng giao hàng chậm trễ này, đúng như David chia sẻ, sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2022.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách “zero Covid”, với khoảng 180 triệu dân đang thực hiện giãn cách xã hội cực kỳ nghiêm ngặt. Các chuyên gia nhận định nền kinh tế của quốc gia này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua.

Theo DailyMail

Theo DG

Cùng chuyên mục
XEM