Giá dầu sẽ không vượt quá 100 USD do bùng dịch COVID-19 ở Trung Quốc

02/05/2022 08:00 PM | Kinh doanh

Đà tăng của giá dầu trong năm nay có thể được chặn lại, giá dự báo sẽ ở quanh mức 100 USD/thùng do rủi ro đối với kinh tế Trung Quốc gia tăng khi các đợt phong tỏa dài này ở nhiều thành phố lớn làm chậm lại nhu cầu xăng dầu, làm thu hẹp khoảng cách thiếu hụt nguồn cung do chiến tranh ở Ukraine.

Giá dầu sẽ không vượt quá 100 USD do bùng dịch COVID-19 ở Trung Quốc

Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến do Reuters thực hiện với 34 nhà kinh tế và phân tích cho thấy họ dự báo giá dầu Brent sẽ trung bình 100,16 USD/thùng trong năm nay, giảm so với mức 103,07 USD trong cuộc thăm dò trước đó, là lần điều giảm giảm đầu tiên trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Giá dầu Brent – tham chiếu cho thị trường xăng dầu toàn cầu – trung bình từ đầu năm đến nay ở mức 99,80 USD/thùng, phiên 29/4 giao dịch quanh mức 108,7 USD.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy các nhà phân tích và nhà kinh tế dự báo giá dầu thô Mỹ (WTI) sẽ ở mức trung bình 96,21 USD/thùng trong năm n ay, cũng giảm so với 98,49 USD dự báo trước đó.

Giá dầu sẽ không vượt quá 100 USD do bùng dịch COVID-19 ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Các nhà phân tích hạ dự báo về giá dầu năm 2022.

Lo lắng về tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, tăng lên khi Thủ đô Bắc Kinh mở rộng xét nghiệm hàng loạt COVID-19, làm dấy lên dự đoán về một đợt phong tỏa sắp xảy ra tương tự như ở Thượng Hải.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mới đây đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm 2022 xuống còn 3,9% so với mức 4,2% của kỳ báo cáo trước đó, và cho biết hiệu ứng từ xung đột Nga-Ukraine sẽ tác động lớn đến kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ, với tình hình sẽ tồi tệ hơn nếu chiến sự tại Ukriane kéo dài.

Kinh tế toàn cầu yếu đi đồng nghĩa với cầu tiêu thụ dầu mỏ suy giảm. Trong dự báo mới nhất, OPEC cho biết thế giới tiêu thụ khoảng 100,5 triệu thùng dầu/ngày, giảm khoảng 410.000 thùng/ngày so với kỳ dự báo được tổ chức này đưa ra trước thời điểm bùng phát xung đột ở Ukraine.

Nhà phân tích Norbert Rücker của Julius Baer cho biết: "COVID-19 vẫn chưa kết thúc và đặc biệt là nhu cầu giảm ở Trung Quốc có thể có tác động ngược lại".

Tuy nhiên, những người tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​lưu ý rằng các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Nga kết hợp với khả năng chiến tranh kéo dài sẽ tiếp tục làm tăng giá mặt hàng quan trọng hàng đầu với cả thế giới này.

OPEC cắt giảm dự báo sản lượng khai thác dầu thô của Nga trong năm nay với mức 500.000 thùng/ngày, xuống ngưỡng 10,8 triều thùng/ngày so với kỳ báo cáo trước và cao hơn sản lượng 10,59 triệu thùng/ngày của năm 2021. Sản lượng dầu thô khai thác của Mỹ được điều chỉnh tăng thêm 261.000 thùng/ngày, lên mức 17,75 triệu thùng/ngày.

Ngân hàng Morgan Stanley gần đây đã nâng dự báo giá dầu Brent quý 3/2022 lên 130 USD, với lý do "gia tăng mức thâm hụt" trong năm nay do nguồn cung từ Nga và Iran giảm sút, có khả năng giảm nhiều hơn so với nhu cầu trong ngắn hạn.

Song, hầu hết các nhà phân tích đồng tình rằng thị trường dầu mỏ có thể đạt được sự cân bằng vào cuối năm nay, với sự gia tăng sản lượng đá phiến của Mỹ và OPEC +.

Giá dầu sẽ không vượt quá 100 USD do bùng dịch COVID-19 ở Trung Quốc - Ảnh 2.

IEA hạ dự báo về nhu cầu trong quý 2/2022 do Trung Quốc phong tỏa diện rộng chống COVID-19.

Tờ Economist Intelligence Unit (EIU) cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng nguồn cung sẽ đáp ứng đáng kể vào năm 2022 khi các nước OPEC + tiếp tục đặt mục tiêu tăng sản lượng dầu thô lên khoảng 400.000 thùng/ngày".

Nhưng tăng trưởng nguồn cung có thể bị hạn chế do tình hình xấu đi ở Libya, EIU cho biết thêm.

Các nhà phân tích cho biết, trong khi đó, việc các nước thành viên IEA giải phóng lượng dự trữ chiến lược có thể kiềm chế giá cả và khiến giá tạm thời giảm nhẹ.

Tham khảo: Reuters

https://cafef.vn/gia-dau-se-khong-vuot-qua-100-usd-do-bung-dich-covid-19-o-trung-quoc-20220502011350606.chn

Theo Vân Chi

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  dầu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm