BS Việt tại Mỹ: Virus không thể xuyên qua làn da lành lặn, 7 điều cần làm ngăn lây nhiễm

01/04/2020 08:28 PM | Sống

Virus sẽ không xuyên qua làn da lành lặn. Giữ vệ sinh da, dùng lotion để không bị da khô gây ra các vết nứt...

BS Việt tại Mỹ: Virus không thể xuyên qua làn da lành lặn, 7 điều cần làm ngăn lây nhiễm
Mới đây, trên mạng xã hội Lotus.vn xuất hiện bài viết thiết thực với tựa đề: Làm sao để tránh lây nhiễm Covid-19 của Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần (Assistant Professor tại ĐH Y khoa California Northstate University, Sacramento, California, Hoa Kỳ). Chúng tôi xin đăng tải lại một phần của bài viết này.

Một bạn đọc gửi tôi "hướng dẫn tránh lây nhiễm Covid-19??" từ "ĐH Johns Hopkins??", tôi tìm lại nguồn chính từ ĐH Hopkins thì không có. Đọc kỹ hướng dẫn này tôi thấy có vài điểm sai (Virus Sars-Cov-2 là RNA, không phải DNA, phát tán virus không liên quan đến bóng tối, không nên dùng UV light để diệt virus trên da...).

Vì vậy, tôi viết lại một hướng dẫn đơn giản có tính khoa học cách tránh lây nhiễm bệnh Covid-19. Thật ra, tất cả những điểm này tôi đã viết trước đây (như cấu trúc virus, thời gian tồn tại bên ngoài, cách lây nhiễm..) giờ thì tôi viết ngắn lại thành các hướng dẫn thực tế.

Làm sao để tránh lây nhiễm Covid-19?

1. Virus Sars-Cov-2 (gây ra bệnh Covid-19) không phải là vật thể sống

Virus Sars-Cov-2 chỉ là một chuỗi phân tử đơn RNA, được bao phủ bởi một lớp vỏ mỡ (lipid) bên ngoài (xem hình).

Để tồn tại và lan truyền, virus cần phải vào được tế bào chủ (host), thường ở phổi và đường hô hấp. Trên vỏ lipid của virus có các gai (S protein) để giúp virus bám vào tế bào chủ. Làm tan vỡ lớp màng lipid sẽ khiến virus không hoạt động.

 BS Việt tại Mỹ: Virus không thể xuyên qua làn da lành lặn, 7 điều cần làm ngăn lây nhiễm - Ảnh 2.

2. Virus dễ vỡ và bị phân rã do môi trường và nhiệt độ

Rửa tay với xà phòng trên 20 giây, cọ xát các ngón tay thật mạnh là cách hữu hiệu để huỷ virus do xà phòng làm tan vỏ lipid của virus. Virus thường không tồn tại ở nhiệt độ cao nên các bạn có thể dùng nước ấm để rửa tay (nhớ cọ xát mạnh) và giặt đồ.

3. Virus cũng dễ tan vỡ với các chất tẩy rửa có sẵn trong nhà

Rượu có độ cồn trên 65% sẽ làm tan lớp vỏ mỡ của virus. Lưu ý là các loại rượu uống ở nhà không đủ mạnh. Chất tẩy rửa Bleach hiệu quả trong việc huỷ virus, có thể pha 4 muỗng trà (teaspoon) chất tẩy với 1 ly nước nhỏ (1 quart) là đủ diệt virus. Các chất khác 0.5% hydrogen peroxide hay 0.1% sodium hypochlorite cũng hiệu quả.

4. Virus có thể ở ngoài không khí đến 3 giờ, ở bề mặt giấy đến 1 ngày, và bề mặt kim loại đến 3 ngày

Vì vậy, chùi rửa vật dụng trong nhà thường xuyên bằng các chất trên sẽ làm diệt virus.

5. Ở nhiệt độ thấp và ẩm ít, cấu trúc virus ổn định có thể khiến chúng tồn tại lâu hơn, đặc biệt trong môi trường kín như toà nhà hay dùng máy lạnh

Môi trường nóng, ánh sáng, và thoáng khí sẽ giúp virus khó phát tán hơn. Trời đang vào xuân, mọi người nên mở cửa thoáng mái có nắng ấm.

6. Virus sẽ không xuyên qua làn da lành lặn

Giữ vệ sinh da, dùng lotion để không bị da khô gây ra các vết nứt. Cắt ngắn móng tay và chân, hạn chế các ổ vi khuẩn và virus trên người.

7. Không nên tự dùng UV light để diệt virus trên người

Các BV và phòng khám có thể dùng UV light để khử trùng nhưng không nên tự dùng tia UV do rủi ro về ung thư da.

Theo Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần (Assistant Professor tại ĐH Y khoa California Northstate University, Sacramento, California, Hoa Kỳ)

 BS Việt tại Mỹ: Virus không thể xuyên qua làn da lành lặn, 7 điều cần làm ngăn lây nhiễm - Ảnh 3.

Theo Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần (Hoa Kỳ)

ICT Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

WeFit thông báo hỗ trợ cho khách hàng Hà Nội hậu phá sản: 5 phòng tập nhận WeFiters, chỉ được chuyển tối đa 4 tháng

WeFit vừa chính thức công bố chính sách hỗ trợ khách hàng Hà Nội sau thông báo phá sản. Tuy nhiên, các khách hàng Hà Nội phản ánh họ đang "thiệt" hơn khách TPHCM khi đang còn tới 12 - 19 tháng tháng tập giờ được chuyển đổi tối đa còn 4 tháng, một số phòng tập lại ở khu vực ngoại ô như Hà Đông, Long Biên...

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh tổng tấn công Facebook, Twitter, Google và toàn bộ internet

Sắc lệnh này được đưa ra sau khi Twitter dán nhãn thông tin thiếu xác thực trên bài đăng của Tổng thống Donald Trump.

Kết quả kinh doanh trong mơ của bất kỳ startup nào: Công ty mẹ TikTok lãi 3 tỷ USD/năm, nắm trong tay 6 tỷ USD tiền mặt, được định giá lên tới 110 tỷ USD

Công ty mẹ TikTok thu hút khoảng 1,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng cho tất cả các ứng dụng của mình.

FED: Chính phủ cứu trợ quá tốt khiến người lao động không chịu quay lại làm việc sau dịch Covid-19

Nghiên cứu của Viện kinh tế Becker Friedman Institute cho thấy nhiều lao động còn đòi nghỉ việc vì họ nhận thấy ngồi nhà nhận trợ cấp có lợi hơn so với đi làm vất vả nhưng thu nhập lại chẳng bằng.

Đọc thêm