BS Hoàng Công Lương bị truy tố ở khung hình phạt đến 10 năm tù

08/12/2018 08:36 AM | Thời sự

Theo cáo trạng, BS Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị và ký xác nhận y lệnh điều trị của hai bác sĩ còn lại, dẫn tới hậu quả.

BS Hoàng Công Lương bị truy tố ở khung hình phạt đến 10 năm tù

Ngày 7-12, VKSND tỉnh Hòa Bình đã tống đạt bản cáo trạng truy tố bảy bị can trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trong số này, bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương bị truy tố về tội vô ý làm chết người theo khoản 2 Điều 98 BLHS 1999 (mức hình phạt 3-10 năm tù).

Điểm mới của cáo trạng lần này so với cáo trạng trước đó là sự thay đổi tội danh của BS Lương từ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng sang vô ý làm chết người. Cạnh đó, có tới bốn bị can đã bị khởi tố, truy tố thêm so với phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất vào tháng 5-2018 vừa qua.

Theo cáo trạng, bị can  Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo. Bị can cũng có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám chữa bệnh nội và hồi sức cấp cứu.

BS Lương là người thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2; biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể (ngày 28-5-2017) sẽ sửa chữa hệ thống RO số 2. Ngày 29-5-2017, Lương là BS duy nhất trong ba BS được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận.

BS Hoàng Công Lương bị truy tố ở khung hình phạt đến 10 năm tù - Ảnh 1.

BS Hoàng Công Lương. Ảnh: TP

Đồng thời, chính y lệnh lọc máu chạy thận của bị can cũng như việc ký xác nhận vào y lệnh của hai BS còn lại có hiệu lực quyết định đối với ca chạy lọc máu cho 18 bệnh nhân. “Do vậy, Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29-5-2017” - cáo trạng nêu.

Theo cáo trạng, với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, BS Lương phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng. Sau khi sửa chữa, bảo dưỡng “tẩy rửa màng RO và các đường ống của hệ thống” phải có việc xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước và biết trách nhiệm đảm bảo chất lượng nuớc thuộc trưởng khoa.

Tuy nhiên, sáng 29-5-2017, điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp (là người không có trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước) nói về việc Trần Văn Sơn thông báo hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường. BS Lương mới chỉ nghe nói mà chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước đảm bảo và thực tế chưa có việc bàn giao hệ thống RO số 2 để đưa vào sử dụng. Thế nhưng bị can đã chủ quan ra y lệnh điều trị và ký xác nhận y lệnh điều trị của hai BS khác đối với 18 bệnh nhân. Trên cơ sở này, các điều dưỡng viên tiến hành hoạt động lọc máu.

Việc ra y lệnh và ký xác nhận y lệnh của bị can để tiến hành việc lọc máu cho 18 bệnh nhân khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2 dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến tám người chết. Từ đó, VKSND tỉnh Hòa Bình xác định có đủ căn cứ truy tố bị can Lương về tội vô ý làm chết người.

Trước đó ít ngày, đại diện 18 gia đình nạn nhân đã cùng nhau ký tên trong lá đơn gửi tới các cơ quan chức năng để “xem xét trả tự do” cho BS Lương. Các gia đình cho rằng nguyên nhân dẫn tới sự cố là do tồn dư hóa chất độc hại cao gấp hơn 200 lần cho phép trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO. Lỗi này thuộc về những người ký kết hợp đồng sửa chữa và thực hiện sửa chữa… chứ không liên quan gì đến chuyên môn của y, BS tại đơn nguyên thận nhân tạo và BS Lương.

Các gia đình cũng khẳng định BS Lương nói riêng và đội ngũ y, BS tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình nói chung đã tận tình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, đối xử với bệnh nhân như người trong gia đình.

Ngoài ra, đơn kiến nghị cũng được các đồng nghiệp, bạn bè của BS Lương kêu gọi trên mạng xã hội và đã nhận được hơn 20.000 chữ ký điện tử.

Cựu giám đốc BV Hòa Bình bị truy tố tội gì?

Cùng bị truy tố về tội danh với BS Lương còn có bị can Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh). Năm bị can khác gồm ông Trương Quý Dương (cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc), Trần Văn Thắng (cựu trưởng phòng vật tư), Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư) và ông Đỗ Anh Tuấn (giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn) cùng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo TUYẾN PHAN

Pháp luật Tp.HCM

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm