Bớt chi tiêu hoang phí cho những thứ không cần thiết và sống tối giản giúp tôi nhận ra một bài học quan trọng đến bất ngờ: Hành trình tuy vất vả nhưng rất đáng để trải nghiệm

31/01/2019 16:06 PM | Sống

Hóa ra, việc tiêu tiền không phải cách duy nhất để mang lại hạnh phúc.

Có bao giờ bạn cảm thấy khó hiểu khi tiền lương của mình thường xuyên không cánh mà bay, làm ra bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu? Có nhiều người trong chúng ta lựa chọn lối sống hoang phí, dành cả thanh xuân để tiêu tiền. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi mình có thể tiết kiệm được bao nhiêu nếu thực sự có kế hoạch? Michelle McGagh đã làm điều đó và tiết kiệm được khoản tiền khổng lồ 23.000 USD chỉ trong một năm bằng cách từ bỏ các mặt hàng xa xỉ và lựa chọn lối sống tối giản.

Câu chuyện đằng sau trải nghiệm

Có thể nói cuộc đời của Michelle McGagh trước đây từng là một sự trớ trêu lớn: Bản thân là một nhà báo tài chính cá nhân với 10 năm kinh nghiệm, chuyên viết về cách để mọi người có thể chi tiêu hợp lí hơn, nhưng cô ấy lại không thể sống tốt với đồng lương của mình. Michelle bị cuốn vào một niềm tin phổ biến rằng tiêu nhiều tiền hơn sẽ khiến cô hạnh phúc hơn, và cô cũng tin rằng mua sắm những sản phẩm mới nhất sẽ nâng tầm cuộc sống của bản thân theo vô số cách.

Bớt chi tiêu hoang phí cho những thứ không cần thiết và sống tối giản giúp tôi nhận ra một bài học quan trọng đến bất ngờ: Hành trình tuy vất vả nhưng rất đáng để trải nghiệm  - Ảnh 1.

Sau những năm tháng vất vả cân đối chi tiêu, ý tưởng tiết kiệm chợt nảy đến với Michelle - không còn bữa tối ưa thích tại nhà hàng sang trọng, không có những chuyến taxi vào ngày mưa gió, không có những sản phẩm làm đẹp đắt tiền hay kì nghỉ lễ xa nhà. Thay vào đó, cô đi xe đạp hoặc đi bộ đến nơi làm, nấu những bữa ăn tự chế biến rẻ tiền hơn, chỉ mặc quần áo đã có trong tủ và chỉ mua những vật dụng cần thiết như kem đánh răng, xà phòng và dầu gội đầu. Đã đến lúc cần phải thay đổi.

Ban đầu có vẻ như mọi thứ đều khó khăn với Michelle nhưng thay đổi thói quen và suy nghĩ đối với tiền bạc chính là chìa khóa để thành công. Và thế là, cuộc hành trình bắt đầu.

Bài học lớn từ cuộc sống tiết kiệm

Bằng cách từ bỏ thói quen đến quán cà phê địa phương hàng ngày và tự pha cà phê mang đi làm, hủy bỏ thẻ thành viên phòng tập gym và tập thể dục tại nhà, ngừng đến các buổi hòa nhạc đắt tiền để xem biểu diễn và triển lãm miễn phí, Michelle đã học được một cách sống mới.

Bớt chi tiêu hoang phí cho những thứ không cần thiết và sống tối giản giúp tôi nhận ra một bài học quan trọng đến bất ngờ: Hành trình tuy vất vả nhưng rất đáng để trải nghiệm  - Ảnh 2.

Như cô giải thích:

"Mặc dù vậy, tôi đã chiến thắng một cách không dễ dàng. Đặc biệt là những tháng đầu tiên khi tôi cố gắng sống cuộc sống như cũ nhưng với một khoản tiền ít ỏi hơn. Đôi khi, tôi muốn quên tất cả kế hoạch đi và thả phanh trong một cuộc mua sắm thỏa thích, say xưa trong những cuộc vui, hay gọi một chuyến taxi thay vì leo lên xe đạp mỗi khi trái gió trở trời. Tuy nhiên, sau tất cả tôi hiểu ra một điều quan trọng: bạn không cần phải mở ví mỗi khi muốn mua sự vui vẻ."

Mặc dù tiết kiệm tiền là mục tiêu cuối cùng, nhưng bài học quan trọng nhất mà Michelle học được là việc tiêu tiền không phải lúc nào cũng đem lại hạnh phúc.

Một hành trình khó khăn nhưng bổ ích

Tất nhiên, hành trình mà Michelle đã đi qua không hề dễ dàng – cô phải từ bỏ hầu hết thói quen mua sắm nuông chiều bản thân. Sau một năm quần áo của cô không còn mới nữa, mái tóc của cô rất cần một thợ làm tóc và bản thân cô đã bỏ lỡ những buổi hẹn hò với cà phê và thức ăn đắt tiền trong những nhà hàng sang trọng.

Tuy nhiên, Michelle đã học được cách tiết kiệm ngân sách hiệu quả, tìm ra nhiều món hời khi mua sắm và thậm chí học được cả cách nấu ăn ngon - những kỹ năng mà cô sẽ không bao giờ có được nếu không thử thách bản thân.

Bớt chi tiêu hoang phí cho những thứ không cần thiết và sống tối giản giúp tôi nhận ra một bài học quan trọng đến bất ngờ: Hành trình tuy vất vả nhưng rất đáng để trải nghiệm  - Ảnh 3.

Phần thưởng lớn nhất trong tất cả? Cô đã xoay sở để tiết kiệm được số tiền khổng lồ 23.000 USD, điều mà cô từng tin chắc rằng sẽ phải mất 25 năm mới làm được.

Michelle chia sẻ: "Kết quả quan trọng nhất đối với tôi là bản thân trở nên cởi mở hơn với những thay đổi. Tôi đã học cách mở lòng chấp nhận những cái mới."

Vì vậy, nếu số dư tài khoản hiện tại chưa phải là con số bạn mong đợi, hãy nghĩ về những món đồ mà bạn đã bỏ tiền ra để mua sắm. Loại bỏ những thứ không cần thiết và xem cuối cùng bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Học cách từ bỏ lối sống xa xỉ có thể thay đổi cuộc sống của bạn theo nhiều cách khác nhau đấy.

Theo Minh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM