Bỗng dưng được thừa kế tiền tỷ, vợ chồng trẻ làm công ăn lương nên đầu tư vào đâu để sinh lời?

22/07/2021 08:18 AM | Kinh doanh

Để trở nên giàu có đến mức nào đó là chuyện khó nhưng ai cũng có quyền xây dựng cho mình một quỹ tài chính để đến độ tuổi nhất định sẽ thoải mái, không suy nghĩ về tài chính.

Một số liệu ước lượng cho thấy 90% người làm công ăn lương chiếm 90% dân số nhưng chỉ chiếm 10% tài sản trong xã hội. Với những người này, để trở này giàu có không phải là điều dễ dàng. Họ còn là những người có ít kiến thức, hiểu biết về các loại hình đầu tư, kinh doanh trong khi người xưa thường khuyên "phi thương bất phú".

Mới đây trên một diễn đàn, một người trẻ có gia đình lại rơi vào tình huống ngược lại. Bỗng nhiên gia đình được thừa kế 2 tỷ đồng nhưng vốn không có đầu óc kinh doanh, đầu tư nên họ rất băn khoăn làm sao để tiền đẻ ra tiền mà vẫn an toàn.

Trong một talkshow cách đây không lâu, chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh cho rằng giàu là khái niệm tương đối nhưng ai cũng có quyền xây dựng cho mình một quỹ tài chính để đến độ tuổi nhất định sẽ thoải mái, không suy nghĩ về tài chính. Để làm được điều này, nguyên tắc số 1 là phải dư tiền.

Đối với trường hợp gia đình trẻ này, khi đã dư tiền thì nên tìm các kênh đầu tư để tiền đẻ ra tiền. Phương án dễ nhất chính là gửi tiết kiệm ngân hàng. Nếu gửi ngân hàng hàng năm có thể sinh lãi từ 5-6%, cao hơn so với việc để trong các tài khoản vãng lai.

Một phương án khác là đầu tư vàng. Tuy nhiên cần lưu ý với vàng không được lướt sóng mà phải xác định nắm giữ lâu dài. Đây là phương tiện tài chính phòng hộ và thường được các chuyên gia khuyên chỉ nên nắm giữ khoảng 10% trong giá trị tài sản.

Phương án khác đối với dân văn phòng là đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư. Những kênh này có thể đem lại lãi suất từ 8-13%/năm. Hoặc đơn giản hơn là mua trái phiếu từ những đơn vị phát hành là ngân hàng hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên người đầu tư cũng cần học, có kiến thức để hiểu về doanh nghiệp mà mình sẽ đầu tư.

Bỗng dưng được thừa kế tiền tỷ, vợ chồng trẻ làm công ăn lương nên đầu tư vào đâu để sinh lời? - Ảnh 1.

Nếu đầu tư chứng khoán, ông Chánh cho rằng cần bỏ tư duy lướt sóng, nắm giữ chỉ vài tuần, vài tháng. Chuyên gia này nhận định giai đoạn lịch sử 2007-2008 nhiều người giàu lên bởi chứng khoán sẽ không lặp lại trên thị trường Việt Nam nữa. Giai đoạn này theo ông Chánh do thị trường quá sơ khai và mọi người quá hăng hái. Tuy nhiên nếu đầu tư dài hạn, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận 10%/năm. Những doanh nghiệp niêm yết trên sàn sẽ tốt hơn so với phần lớn những doanh nghiệp khác Thậm chí có những công ty có nền tảng tốt thì việc tăng trường 20-30%/năm là bình thường.

Đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn theo ông Chánh phần lớn là thua hơn là thắng. Hiếm ai có thể dự đoán đúng giá ngắn hạn mà tỷ lệ chỉ là 50-50. Bên cạnh đó tâm lý phổ biến của nhà đầu tư ngắn hạn thường là nhanh chóng chốt lời nhưng chậm cắt lỗ. Bởi vậy họ thắng thường rất ít mà thua rất nhiều.

Theo tính toán của quỹ Dragon Capital, mức lợi nhuận từ thị trường chứng khoán tương đối cao và tốt hơn hẳn so với nắm giữ vàng. Lợi nhuận bình quân hàng năm của chỉ số VN-Index là 15,88% mỗi năm cho khung thời gian 5 năm (2015 – 2020) và 10,22% mỗi năm cho khung thời gian 10 năm (2010 – 2020).

Ngoài ra, nếu thời gian đầu tư từ 1- 2 năm trở lên thì kênh chứng khoán cũng có thể là kênh phù hợp, với điều kiện bạn phải hiểu biết về thị trường chứng khoán. Quỹ này cũng đưa ra lời khuyên thời điểm hiện tại có thể chọn được công ty có giá trị và tiềm năng phát triển lâu dài, đồng thời mua được cổ phiếu với giá tốt trong thời gian Covid-19.

Bỗng dưng được thừa kế tiền tỷ, vợ chồng trẻ làm công ăn lương nên đầu tư vào đâu để sinh lời? - Ảnh 2.

Các loại hình đầu tư tài chính hiện nay.

"Tóm gọn một nguyên tắc cơ bản là bạn phải có kiến thức trước khi tham gia bất kỳ chiến trường nào. Nếu đầu tư mà không nắm vững, không biết người ta làm sao để sinh lời,… thì không nên đầu tư", ông Chánh đưa ra lời khuyên với dân văn phòng muốn đầu tư kiếm tiền.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM