Boeing cam kết sẽ có máy bay thương mại dùng 100% nhiên liệu bền vững, có thể vào năm 2030

26/01/2021 03:03 PM | Kinh doanh

Vào năm 2018, Boeing từng có chương trình bay kiểm thử ecoDemonstrator để thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% nhiên liệu bền vững. Bây giờ, họ cam kết các máy bay thương mại của hãng sẽ có khả năng và được cấp phép để bay bằng 100% nhiên liệu bền vững vào năm 2030.

Boeing cam kết sẽ có máy bay thương mại dùng 100% nhiên liệu bền vững, có thể vào năm 2030
Chương trình bay kiểm thử ecoDemonstrator sử dụng 100% nhiên liệu bền vững.

Hãng chế tạo máy bay Boeing vừa đặt ra mục tiêu táo bạo nhằm thúc đẩy sự bền vững lâu dài của ngành hàng không, khi cam kết các máy bay thương mại của hãng sẽ có khả năng và được cấp phép để bay bằng 100% nhiên liệu bền vững vào năm 2030. Trước đó, Boeing đã thực hiện thành công các chuyến bay thử nghiệm, trong đó thay thế nhiên liệu truyền thống bằng 100% nhiên liệu bền vững nhằm ứng phó với các thách thức cấp bách của biến đổi khí hậu.

Ông Stan Deal - Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành mảng Máy bay Thương mại tại Boeing, cho biết: "Ngành hàng không và các khách hàng cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu và nhiên liệu bền vững chính là giải pháp an toàn và dễ định lượng nhất để giảm lượng phát thải CO2 trong những thập niên tới đây.

Chúng tôi cam kết cộng tác với các cơ quan quản lý, nhà sản xuất động cơ và các bên chủ chốt khác để đảm bảo máy bay của Boeing và sau đó là của toàn ngành hàng không có thể bay hoàn toàn bằng nhiên liệu bền vững".

Cam kết của Boeing nhằm xác định những thay đổi cần thiết đối với các máy bay thương mại hiện nay và của tương lai, để có thể bay bằng 100% nhiên liệu bền vững, đồng thời làm việc với các cơ quan quản lý và các bên trong ngành để nâng cao giới hạn pha trộn nhiên liệu nhằm mở rộng việc sử dụng.

Theo Tổ chức Hoạt động Vận tải Hàng không, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và một số nghiên cứu khoa học khác, nhiên liệu bền vững giúp giảm tới 80% lượng phát thải CO2 và trong tương lai có thể đạt tới 100%. Hiện nay, nhiên liệu bền vững được pha trộn trực tiếp với nhiên liệu truyền thống theo tỷ lệ 50/50, mức tối đa cho phép theo chỉ dẫn hiện hành.

Ông Chris Raymond - Giám đốc phụ trách mảng Bền vững của Boeing, tiếp lời: "Với bề dày lịch sử sáng tạo và đổi mới về nhiên liệu bay bền vững, việc cấp phép cho máy bay Boeing sử dụng 100% nhiên liệu bền vững sẽ thúc đẩy cam kết đổi mới và hành động của hãng cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Nhiên liệu bền vững đã được chứng minh hiệu quả và được sử dụng hàng ngày, nó có tiềm năng tức thời và đáng kể nhất để giảm lượng phát thải CO2 trong ngắn hạn và dài hạn khi tất cả chúng ta cùng hợp tác".

Boeing là nhà tiên phong trong việc đưa nhiên liệu bền vững vào thực tế, hợp tác với các hãng hàng không, các bên liên quan trong ngành, Chính phủ và các viện nghiên cứu trên toàn cầu để mở rộng nguồn cung hạn chế và giảm chi phí nhiên liệu. Boeing đã làm việc với các hãng hàng không, nhà sản xuất động cơ và các bên khác để thực hiện các chuyến bay thử nghiệm với nhiên liệu sinh học bắt đầu từ năm 2008 và được cấp phép sử dụng nhiên liệu bền vững từ năm 2011.

Chưa hết, vào năm 2018, Boeing từng hợp tác với hãng chuyển phát nhanh FedEx trong chương trình bay kiểm thử ecoDemonstrator, nhằm thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% nhiên liệu bền vững, vận hành bằng máy bay chở hàng 777.

Năng lượng biền vững có thể được tạo ra từ nhiều nguyên liệu khác nhau, bao gồm các loại thực vật không ăn được, chất thải từ nông nghiệp và lâm nghiệp, chất thải sinh hoạt không thể tái chế, khí thải công nghiệp và các nguồn khác. Tính bền vững của nhiên liệu được đảm bảo bằng quá trình cấp phép chặt chẽ và đáng tin cậy, thông qua các bên thứ ba như Hội thảo về Vật liệu Sinh học Bền vững (Roundtable on Sustainable Biomaterials – RSB).

Để đạt được cam kết giảm lượng phát thải CO2 ở mức 50% vào năm 2050 so với năm 2005, các máy bay sẽ phải vận hành tốt bằng 100% nhiên liệu bền vững trước năm 2050.

Boeing là công ty hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực máy bay thương mại, quân sự, hệ thống vũ trụ và an ninh, cũng như các dịch vụ toàn cầu. Là nhà xuất khẩu hàng đầu Hoa Kỳ, Boeing hỗ trợ các khách hàng thương mại và chính phủ tại hơn 150 quốc gia.

Quỳnh Như

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cường Đô-la: Vượt qua cái bóng “công tử phố núi” để chứng minh tài năng kinh doanh, tự mở công ty BĐS riêng và chuỗi dự án nhà hàng, du lịch, rửa xe

Từ hình ảnh tay chơi phố núi luôn gắn liền với siêu xe và chân dài một thời, doanh nhân Cường Đôla đã dần tách ra khỏi công ty của mẹ mình để tự đứng vững trên thương trường.

Cảnh báo mô hình đầu tư Emas Fintech: Lợi nhuận tính bằng… giây, cam kết trả lãi 360%/năm nhờ công nghệ siêu kỹ thuật số

Những chiêu thức của Emas Fintech dù khác tên gọi nhưng bản chất đều tương đồng với các mô hình đã từng khiến nhiều người "tiền mất, tật mang" như Etop Bank, Lion Group, Liber Forex.

Những điều độc nhất vô nhị ở 'Vương quốc hạnh phúc' Bhutan: Không smartphone, không thuốc lá và không GDP

Bhutan không đo lường chất lượng sống bằng kinh tế mà dùng chỉ số hạnh phúc thay thế GDP.

CEO cụm rạp Beta Cinema lấn sân sang BĐS: Cho thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi chỉ 5,5 triệu đồng/tháng, sau 2 tháng lấp đầy 80%

Dự án căn hộ tại Hà Nội này được phát triển theo mô hình Plusliving - tức phong cách sống hiện đại với căn hộ riêng đầy đủ tiện ích, chi phí hợp lý.

Đọc thêm