Boeing bị cổ đông kiện tập thể sau tai nạn 737 MAX

10/04/2019 03:15 PM | Kinh doanh

Hôm 9-4, Tập đoàn Boeing (Mỹ) bị các cổ đông đâm đơn kiện sau hai vụ tai nạn máy bay 737 MAX khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Boeing bị cổ đông kiện tập thể sau tai nạn 737 MAX

Reuters cho biết đơn kiện tập thể được trình lên Tòa án liên bang Chicago, yêu cầu bồi thường thiệt hại sau khi giá trị thị trường của Boeing giảm 34 tỉ USD trong vòng 2 tuần kể từ vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines hồi tháng 3.

Đơn kiện cáo buộc Boeing "đặt lợi nhuận và tăng trưởng lên trên sự trung thực và an toàn của máy bay bằng cách vội đưa dòng 737 MAX ra thị trường để cạnh tranh với Airbus SE".

Các cổ đông cho rằng tập đoàn đã bỏ đi các tính năng "phụ trợ" hoặc "tùy chọn" được thiết kế để giúp ngăn chặn những sự cố như của hai hãng hàng không Ethiopian Airlines (Ethiopia) và Lion Air (Indonesia).

"Tuyên bố của Boeing về triển vọng tăng trưởng của hãng và 737 Max đã bị hủy hoại bởi xung đột lợi ích" – đơn kiện cho biết thêm.

Nguyên đơn chính Richard Seeks phàn nàn rằng ông mua 300 cổ phiếu Boeing vào đầu tháng 3 và bán chúng với mức lỗ trong vòng 2 tuần qua. Người này và các cổ đông khác yêu cầu Boeing bồi thường thiệt hại từ ngày 8-1 đến ngày 21-3.

Giám đốc điều hành Dennis Muilenburg và Giám đốc tài chính Gregory Smith của Boeing cũng nằm trong danh sách bị kiện. Phát ngôn viên của tập đoàn, Charles Bickers, không trả lời khi Reuters liên lạc.

Boeing bị cổ đông kiện tập thể sau tai nạn 737 MAX - Ảnh 1.

Mảnh vỡ máy bay tại hiện trường vụ tai nạn của hãng Ethiopian Airlines. Ảnh: EPA

Ngoài vụ kiện trên, Boeing (đặt trụ sở tại TP Chicago) cũng đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện khác liên quan đến 737 MAX, bao gồm cả khiếu nại từ gia đình các nạn nhân.

Hôm 9-4, Boeing thông báo đơn đặt hàng máy bay trong quý đầu tiên cũa hãng đã giảm xuống còn 95 từ mức 180 hồi năm ngoái, trong đó không có đơn đặt hàng 737 MAX nào kể từ khi dòng máy bay này tạm ngưng hoạt động.

Trước đó, hôm 5-4, Boeing lên kế hoạch cắt giảm số lượng máy bay 737 hằng tháng từ 52 xuống còn 42 chiếc, đồng thời cập nhật phần mềm cho 737 MAX để ngăn ngừa tai nạn.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm