Bỏ việc tại Google, kỹ sư chấp nhận lương bằng nửa chỗ cũ để làm ở startup nhỏ, gọi vốn 5 triệu USD thành công sau 3 năm

17/10/2018 08:19 AM | Kinh doanh

Đối với Daren Makuck, từ bỏ công việc được trả lương cao tại Google để làm việc tại một startup còn non trẻ là một lựa chọn…dễ dàng. Thế nhưng sau đó, anh lại băn khoăn không biết có nên ở lại công ty mới hay không!

Sau khi công ty cũ Toro được Google mua lại, Daren đã đảm nhiệm vai trò kỹ sư công nghệ tại "gã khổng lồ" tìm kiếm. Tuy nhiên, vì muốn làm việc tại một công ty nhỏ một lần nữa, anh đã quyết định rời đi sau một năm gắn bó. Anh dự tính sẽ nghỉ việc tại Google sau khi có cơ hội làm việc tại startup mới có tên Qwil.

Daren nhớ lại khoảng thời gian trước đây khi anh chấp nhận mức lương chỉ bằng một nửa so với Google và đến với Qwil. Dù sự thôi thúc rời Google rất mạnh mẽ nhưng anh vẫn lo ngại rằng mình sẽ không thực sự phù hợp với Qwil, một công ty fintech tạo điều kiện thanh toán giữa những công nhân tự do và công ty thuê họ làm việc. Daren nói với CEO của Qwil, ông Johnny Reinsch rằng anh đang để tâm tới sự trở lại của ngành công nghiệp trò chơi điện tử, lĩnh vực mà anh đã từng có kinh nghiệm trước đây.

Daren chia sẻ: "Tôi nói với ông ấy rằng bản thân sẽ cảm thấy thật tệ nếu tham gia vào Qwil nhưng không phù hợp và cuối cùng phải rời đi sau một thời gian".

Mặc dù vậy, sự tương tác với CEO của công ty mới đã thuyết phục Daren chấp nhận một công việc trả lương thấp hơn nhưng lại dạy anh không ít bài học về sự hài lòng của nhân viên.

Phản ứng của Johnny đã khiến Daren thay đổi quan điểm ngay lập tức: "Nếu chúng tôi không thể khiến bạn hài lòng để ở lại hơn một năm thì đó là lỗi của chúng tôi".

Daren cho biết đây là lần đầu tiên anh thấy một công ty đề cập đến việc chia sẻ trách nhiệm liên quan đến công việc của nhân viên, điều mà ngay cả bản thân người đó có lẽ cũng chưa nhận ra là mình có nhu cầu.

Tháng Tư vừa qua, thời điểm Daren kỷ niệm hai năm làm việc tại Qwil, công ty thông báo họ đã gọi vốn thành công 5 triệu USD. Điều này đồng nghĩa với việc Daren sẽ có cơ hội tăng lương. Tuy nhiên, khi được Johnny đề xuất tăng lương, Daren đã từ chối.

Anh nói: "Từ những gì tôi đã thấy ở công ty và cách họ điều hành, tôi tin rằng chúng tôi sẽ thành công và tôi muốn làm mọi thứ có thể để giúp công ty đạt được điều đó".

Về phần mình, Johnny không chấp nhận câu trả lời "Không" của Daren và đã buộc anh phải nhận thêm khoản thù lao mà mình xứng đáng. Điều này đối với Daren còn là một sự khẳng định rằng quyết định ở lại Qwil của anh hai năm trước là hoàn toàn đúng đắn.

"Johnny đã giữ đúng lời hứa và công việc của tôi tại Qwil là điều mà chúng tôi đều phải có trách nhiệm. Có thể những công ty khác coi đây là điều nhỏ nhặt nhưng Qwil lại rất coi trọng và điều đó khiến tôi cũng như các nhân viên khác muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho công ty".

Còn đối với Johnny, quan điểm của ông luôn là sự hài lòng của nhân viên trong công việc cũng quan trọng như tiền lương của họ.

Ông chia sẻ: "Có một sự thật là tiền lương bạn nhận được mỗi tháng là một vấn đề. Còn sự hài lòng trong công việc hàng tháng của bạn lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Chia sẻ những giá trị này với nhân viên của bạn sẽ là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất trên thế giới".

Gia Vũ

Từ khóa:  Google
Cùng chuyên mục
XEM