Bộ Tư pháp Mỹ khởi kiện Facebook

04/12/2020 04:00 PM | Công nghệ

Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Facebook, cáo buộc hãng này phân biệt đối xử với người lao động Mỹ khi dành ưu đãi tuyển dụng cho các lao động nước ngoài có thị thực tạm thời.

Bộ Tư pháp Mỹ khởi kiện Facebook

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Facebook đã từ chối tuyển dụng lao động người Mỹ đủ điều kiện cho hơn 2.600 vị trí việc làm, với mức lương trung bình 156.000 USD/năm. Thay vào đó, hãng đã lấp đầy đội ngũ nhân sự bằng những người nước ngoài sử dụng các loại thị thực tạm thời như H-1B.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Facebook đã sử dụng các chiến thuật phân biệt đối xử với người lao động Mỹ bắt đầu không muộn hơn ngày 1/1/2018 và ít nhất là đến ngày 18/9/2019. Những chiến thuật này bao gồm việc không quảng cáo các vị trí mở trên trang web việc làm của họ cũng như từ chối cân nhắc những người lao động Mỹ cho những vị trí đó.

Eric S. Dreiband, người đứng đầu Bộ phận Dân quyền của Bộ Tư pháp Mỹ, nói: "Thông điệp của chúng tôi gửi tới người lao động rất rõ ràng: Nếu các công ty từ chối cơ hội việc làm bằng cách ưu tiên người có thị thực tạm thời một cách bất hợp pháp, Bộ Tư pháp sẽ buộc họ chịu trách nhiệm".

"Thông điệp của chúng tôi gửi đến tất cả các nhà tuyển dụng - bao gồm cả những nhà tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ - là rõ ràng: Các vị không thể ưu ái tuyển dụng, cân nhắc hoặc thuê một cách bất hợp pháp những người có thị thực tạm thời hơn người lao động Mỹ", quan chức Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh thêm.

Bộ Tư pháp Mỹ khởi kiện Facebook - Ảnh 1.

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: Time Magazine)

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, hành vi bị cáo buộc của Facebook cũng tác động xấu đến những người có thị thực tạm thời bằng cách tạo ra một mối quan hệ việc làm không bình đẳng bởi những người lao động này dựa vào việc làm của họ để duy trì tình trạng nhập cư.

Cũng theo Bộ Tư pháp Mỹ, việc cơ quan này kiện Facebook là bước tiếp theo sau cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm. Bộ đã theo đuổi việc xem xét rộng rãi ngành công nghệ từ năm 2019 và gần đây nhất đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google vào tháng 10.

Phía Facebook cho biết đang hợp tác với giới chức Mỹ để xử lý vụ việc, đồng thời từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Vụ kiện là minh chứng mới nhất về những xung đột của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với các doanh nghiệp công nghệ trong vấn đề hạn chế nhập cư đối với lao động nước ngoài.

Anh Đặng

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm