Bộ trưởng Tài Nguyên – Môi trường: “Biển miền Trung đã an toàn”

16/11/2016 10:24 AM | Thời sự

“Đến lúc này môi trường đã an toàn rồi, đã được thẩm định bởi các cơ quan tư vấn độc lập trong nước và quốc tế”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Bộ trưởng Tài Nguyên – Môi trường: “Biển miền Trung đã an toàn”

Về việc thanh tra Formosa, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết là Bộ TN-MT đã thanh kiểm tra, và xác nhận thời điểm đó Formosa đang trong quá trình thi công, xây dựng nên kết luận thanh tra chưa chỉ ra được sai sót.

Bộ trưởng cũng cho hay các tổ chức, cá nhân liên quan đã xin lỗi và đã có sự đền bù cho người dân. Mặt khác, Chính phủ cũng đã yêu cầu kiểm điểm, xem xét nghiêm túc, không né tránh đối với các tổ chức, cơ quan, cá nhân.

Phía Bộ Tài nguyên – Môi trường đã tiến hành kiểm điểm ngay với tập thể nhiệm kỳ 2010-2015. Bộ kiểm điểm nghiêm túc từ cấp dưới lên cấp trên và hiện đang trình xem xét xử lý đối với người ở cấp trên. Và theo trình tự xử lý thì Bộ sẽ công bố công khai đến nhân dân khi có kết quả.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: “Đến lúc này môi trường đã an toàn rồi, đã được thẩm định của các cơ quan tư vấn độc lập trong nước và quốc tế”.

Theo đó, ngày 22/9, Bộ đã có công bố an toàn về hải sản, và công bố toàn bộ biển miền Trung an toàn.

"Một lần nữa tôi khẳng định biển miền Trung đã an toàn. Tất cả các hoạt động du lịch thể thao, nuôi trồng thủy sản có thể diễn ra. Tuy nhiên, cần tiếp tục theo dõi, giám sát", Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng, ngay say khi sự cố môi trường, Thủ tướng đã có chính sách quan tâm để không người dân nào bị đói. Và sau khi Formosa đền bù thì Chính phủ đã có văn bản để hướng dẫn các đối tượng, các mức đền bù cho các nhóm đối tượng bị thiệt hại.

Theo đó, 4 địa phương đang khẩn trương giải ngân số tiền 3.000 tỷ đồng đến người dân. Việc này đến nay vẫn được thực hiện.

Mặt khác, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho rằng cần thời gian để hệ sinh thái biển hồi phục cho nên Chính phủ cũng đã yêu cầu xem xét tạo việc làm mới cho người dân cũng như tạo môi trường, sinh cảnh mới để tạo thêm ngành dịch vụ du lịch trong tương lai.

Theo Nam Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index chính thức lấy lại mốc 1.000 điểm như chưa hề có Covid-19

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

Tesla hiện lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler gộp lại.

Doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đang làm ăn ra sao?

Tính đến hết năm 2019, khoảng 42 doanh nghiệp Việt trở thành vendor cấp 1 cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, con số vẫn đang dự kiến được tăng lên theo cam kết của Chaebol Hàn Quốc.

Đọc thêm