Bộ trưởng Tài Nguyên – Môi trường: “Biển miền Trung đã an toàn”

16/11/2016 10:24 AM | Thời sự

“Đến lúc này môi trường đã an toàn rồi, đã được thẩm định bởi các cơ quan tư vấn độc lập trong nước và quốc tế”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Bộ trưởng Tài Nguyên – Môi trường: “Biển miền Trung đã an toàn”

Về việc thanh tra Formosa, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết là Bộ TN-MT đã thanh kiểm tra, và xác nhận thời điểm đó Formosa đang trong quá trình thi công, xây dựng nên kết luận thanh tra chưa chỉ ra được sai sót.

Bộ trưởng cũng cho hay các tổ chức, cá nhân liên quan đã xin lỗi và đã có sự đền bù cho người dân. Mặt khác, Chính phủ cũng đã yêu cầu kiểm điểm, xem xét nghiêm túc, không né tránh đối với các tổ chức, cơ quan, cá nhân.

Phía Bộ Tài nguyên – Môi trường đã tiến hành kiểm điểm ngay với tập thể nhiệm kỳ 2010-2015. Bộ kiểm điểm nghiêm túc từ cấp dưới lên cấp trên và hiện đang trình xem xét xử lý đối với người ở cấp trên. Và theo trình tự xử lý thì Bộ sẽ công bố công khai đến nhân dân khi có kết quả.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: “Đến lúc này môi trường đã an toàn rồi, đã được thẩm định của các cơ quan tư vấn độc lập trong nước và quốc tế”.

Theo đó, ngày 22/9, Bộ đã có công bố an toàn về hải sản, và công bố toàn bộ biển miền Trung an toàn.

"Một lần nữa tôi khẳng định biển miền Trung đã an toàn. Tất cả các hoạt động du lịch thể thao, nuôi trồng thủy sản có thể diễn ra. Tuy nhiên, cần tiếp tục theo dõi, giám sát", Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng, ngay say khi sự cố môi trường, Thủ tướng đã có chính sách quan tâm để không người dân nào bị đói. Và sau khi Formosa đền bù thì Chính phủ đã có văn bản để hướng dẫn các đối tượng, các mức đền bù cho các nhóm đối tượng bị thiệt hại.

Theo đó, 4 địa phương đang khẩn trương giải ngân số tiền 3.000 tỷ đồng đến người dân. Việc này đến nay vẫn được thực hiện.

Mặt khác, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho rằng cần thời gian để hệ sinh thái biển hồi phục cho nên Chính phủ cũng đã yêu cầu xem xét tạo việc làm mới cho người dân cũng như tạo môi trường, sinh cảnh mới để tạo thêm ngành dịch vụ du lịch trong tương lai.

Theo Nam Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm