Bộ trưởng tài chính Mỹ: Nhà đầu tư Bitcoin có thể sẽ lỗ nặng

23/02/2021 11:05 AM | Thời sự

Bộ trưởng tài chính Mỹ: "Hãy thận trọng với Bitcoin, tôi sợ là nhiều người sẽ lỗ nặng".

Bộ trưởng tài chính Mỹ: Nhà đầu tư Bitcoin có thể sẽ lỗ nặng

Trong thời gian gần đây, đà tăng giá của Bitcoin đã khiến nhiều người phải chú ý và Bộ tài chính Mỹ cũng đã phải lên tiếng. Bộ trưởng tài chính Janet Yellen mới đây đã phải cảnh báo sự nguy hiểm của đồng tiền số này với nhà đầu tư và công chúng.

Bất chấp việc Bitcoin phá vỡ nhiều kỷ lục về giá cũng như nhiều doanh nhân nổi tiếng như Elon Musk đổ tiền vào thị trường này, Bộ trưởng Yellen đã đặt câu hỏi về tính ổn định và hợp lệ của Bitcoin.

"Tôi không nghĩ rằng Bitcoin sẽ được sử dụng rộng rãi trong hệ thống thanh toán. Lịch sử giao dịch của nó cho thấy Bitcoin thường được dùng cho những mục đích tài chính bất hợp pháp. Đây là một cách cực kỳ kém hiệu quả cho hệ thống thanh toán truyền thống nhưng chúng lại đang được giao dịch với một mức độ đáng kinh ngạc", Bộ trưởng Yellen cảnh báo.

Không chỉ nguy hiểm mà việc đào Bitcoin cũng được cho là tốn kém và ô nhiễm môi trường. Theo Digiconomist, việc đào Bitcoin cần sử dụng những máy tính ngốn nhiều điện năng và số lượng khí thải nhà kính từ hoạt động này tương đương với tổng lượng khí thải của toàn New Zealand.

Tuyên bố của Bộ trưởng Yellen, người từng là Cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tác động mạnh vào thị trường Bitcoin khi đồng tiền ảo này mất ngưỡng 53.000 USD đã lập nên không lâu.

Những lo lắng của chính phủ Mỹ là có cơ sở khi đồng Bitcoin thường đường dùng cho các giao dịch bất hợp pháp do khó bị các nhà chức trách truy dấu. Ngoài ra sự biến động mạnh về giá khiến Bitcoin trở thành thị trường béo bở nhưng cũng đầy nguy hiểm cho các kẻ đầu cơ hay lừa đảo.

"Đây là loại tài sản có tính đầu cơ cao và mọi người nên vô cùng cẩn trọng với sự biến động của nó. Tôi khá lo lắng về khả năng thua lỗ nặng cho các nhà đầu tư hiện nay khi đổ tiền vào đây", Bộ trưởng Yellen nói.

Nhận thức được cả lợi ích và sự nguy hiểm của đồng tiền ảo, chính phủ nhiều nước đã xem xét xây dựng những mô hình tiền ảo của riêng họ nhằm tận dụng ưu thế công nghệ, đồng thời hạn chế sự lan rộng của Bitcoin.

Khi còn làm Chủ tịch FED, bà Yellen cũng đã từng nghiên cứu về một loại đồng tiền ảo riêng cho hệ thống thanh toán trong vài năm tới của Mỹ, thế nhưng quan điểm của vị bộ trưởng này khác rất xa so với những gì Bitcoin thể hiện ngày nay.

"Tôi cho rằng một đồng tiền ảo của Mỹ thì điều quan trọng nhất là phải an toàn, nhanh chóng và có chi phí rẻ", Bà Yellen nhấn mạnh.

Băng Tâm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case study] 9 năm không biết lỗ, CEO Eva de Eva quyết tái định vị thương hiệu: Tham vọng mở 100 cửa hàng, chẳng ngờ khiến công ty suýt phá sản

"Mọi người hay chia sẻ thành công, còn tôi hôm nay muốn chia sẻ những khó khăn chúng tôi đã trải qua, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn đa chiều trong việc xây dựng thương hiệu", bà Dung Tô - nhà sáng lập hãng thời trang công sở nữ Eva de Eva - trải lòng. Eva de Eva từng trải qua khó khăn được bà mô tả là "khó gấp 10 lần Covid", trước khi bước vào đà tăng trưởng như hiện tại...

Shopee bị phía Mỹ cáo buộc bán hàng giả với “mức độ rất cao”, không điều tra bên bán hàng và vi phạm bản quyền toàn cầu

Các nền tảng thương mại điện tử lớn tại Đông Nam Á gồm Bukalapak, Tokopedia và Shopee bị cáo buộc đóng vai trò trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc chống hàng giả và vi phạm bản quyền toàn cầu.

Con trai ông chủ Phở 10 Lý Quốc Sư: Học RMIT, từng bê phở không lương 7 tiếng/ngày, cuối cùng chọn làm Youtuber vì không muốn “dựa hơi” bố mẹ

Phở 10 Lý Quốc Sư là thương hiệu không còn xa lạ với người dân Hà Nội, được gây dựng bởi một người con của quê hương phở bò Nam Định. Tuy nhiên, đến đời thứ 2, cậu con trai của gia đình lại quyết định theo đuổi đam mê làm Youtuber.

Đọc thêm