Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mỹ và Trung Quốc đã hoàn thành 90% thoả thuận thương mại

26/06/2019 07:31 PM | Thời sự

Tiết lộ với CNBC, ông nói: "Chúng tôi đã đạt được khoảng 90% trong quá trình đi đến thoả thuận và tôi nghĩ rằng có khả năng sẽ hoàn thành nó."

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mỹ và Trung Quốc đã hoàn thành 90% thoả thuận thương mại

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã gần tiến tới một thoả thuận thương mại. Tiết lộ với CNBC, ông nói: "Chúng tôi đã đạt được khoảng 90% trong quá trình đi đến thoả thuận và tôi nghĩ rằng có khả năng hai bên sẽ hoàn thành nó."

Mnuchin còn cho biết ông tin tưởng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đạt được sự tiến bộ đối với những cuộc đàm phán thương mại trước đây bị đình trệ tại Hội nghị G20 vào cuối tuần này.

Ông nói: "Thông điệp mà chúng tôi muốn nghe đó là họ muốn quay trở lại bàn đàm phán và tiếp thục thảo luận, bởi tôi nghĩ rằng kết quả tốt đẹp sẽ đến với nền kinh tế của họ và nền kinh tế Mỹ sẽ đạt được sự cân bằng thương mại, cùng với đó là tiếp tục xây dựng mối quan hệ này."

Bộ trưởng Tài chính cho hay: "Tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể tiến tới với một kế hoạch. Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có mối quan hệ rất chặt chẽ. Chúng tôi đã có một cuộc họp hiệu quả tại sự kiện G20 lần trước." Ông cho biết mình rất hy vọng một thoả thuận có thể thực hiện vào cuối năm nay, nhưng nói thêm rằng "cần phải có những nỗ lực đúng đắn".

Theo dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp người đồng cấp là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này - diễn ra ở Osaka, Nhật Bản. Kết quả được đưa ra sau cuộc họp có thể sẽ là yếu tố then chốt đối với nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu vốn đã biến động trong 18 tháng căng thẳng thương mại leo thang.

Các quan chức hai bên vẫn chưa đạt được bước đột phá trong quá trình đàm phán, nhưng vẫn có khả năng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận được tiếp tục. Merrill Lynch Bank of America đã thực hiện một cuộc khảo sát đối với các nhà đầu tư và nhận thấy rằng khoảng 2/3 trong số đó dự kiến sẽ không có thoả thuận nào được đưa ra vào cuối tuần này, nhưng thuế quan mới cũng không được áp dụng.

Cuộc chiến thương mại đã tác động đến cả nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc, dù cả hai nhà lãnh đạo đều phủ nhận điều này. Hồi tháng 4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2019 từ 3,5% xuống còn 3,3%, chỉ ra rằng căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang là nguyên nhân của việc này.

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng chịu áp lực từ phía ông Trump trong việc hạ lãi suất để kích thích nền kinh tế, nhưng Chủ tịch Jerome Powell cũng nhấn mạnh tính độc lập của ngân hàng trung ương trong một bài phát biểu hôm thứ Ba và cho biết Fed "tách rời" khỏi "những lợi ích chính trị ngắn hạn". Tuy nhiên, tại cuộc họp chính sách hồi tuần trước, Fed cũng phát đi tín hiệu cho thấy họ có thể cân nhắc việc giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Bài học cuộc sống

Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD, triệu phú tuổi 30 bật mí 7 cuốn sách tài chính cá nhân dành cho bất cứ ai

“Tiền là vô hạn, nhưng thời gian thì không. Hãy trở nên độc lập về tài chính càng nhanh càng tốt”, Grant nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm