Bộ trưởng Tài chính: "Một hộp sữa chua cần giấy phép 2 Bộ"

16/11/2017 11:17 AM | Kinh tế vĩ mô

Trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận tình trạng một số mặt hàng chịu nhiều kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan vẫn còn tồn tại.

Mở đầu phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sáng ngày 16/11, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho biết, qua các cuộc họp đối thoại giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền với cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2017 cho thấy công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu đang là một trở ngại lớn. Ông lấy ví dụ như việc kéo dài thời gian thông quan tại các cửa khẩu đã làm tăng chi phí, gây phiền hà cho doanh nghiệp.

"Bộ Tài chính là đơn vị thường trực của Uỷ ban Quốc gia về tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại. Vậy Bộ trưởng có những biện pháp gì nâng cao công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu?", đại biểu Nguyễn Tạo đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Tài chính: Một hộp sữa chua cần giấy phép 2 Bộ - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng)

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, ngay từ năm 2014 khi Bộ Tài chính được giao vai trò quản lý nhà nước về hải quan, Bộ đã xây dựng đề án và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó Thủ tướng giao 13 Bộ ngành xây dựng, sửa đổi và hoàn thiện các văn bản pháp luật, nâng cao chất lượng kiểm tra chuyên ngành theo hướng giảm thiểu số lượng hàng hóa phải kiểm tra tại cửa khẩu. Đồng thời áp dụng quản lý rủi ro trong kiểm tra chuyên ngành, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

"Kết quả đến nay về hoàn thiện cơ chế chính sách, theo đề án 2026, các Bộ ngành đã chỉnh sửa được 66/87 văn bản pháp luật có liên quan đến kiểm tra chuyên ngành thông quan hàng hóa, đạt 76%", Bộ trưởng nói.

Về đổi mới phương pháp kiểm tra chuyên ngành theo hướng tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu và giảm chi phí, ông Dũng cho biết hiện nay có khoảng 200 danh mục hàng hóa thuộc diện quản lý chuyên ngành trước khi thông quan với khoảng 100 nghìn hàng hóa.

"Trong đó, danh mục có nhiều mặt hàng như thuốc thú y gồm hơn 4.000 mặt hàng. Danh mục nguyên liệu làm thuốc và dược liệu gần 1.00 mặt hàng", Bộ trưởng nêu rõ.

Trong thời gian qua, các Bộ quản lý chuyên ngành đã phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng, ban hành danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành kèm theo mã HS. Qúa trình tiến hành đã rà soát được 50 mã hàng hóa thuộc trách nhiệm quản lý của các Bộ, ngành như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Bộ Văn hóa Thể Thao Du Lịch, Bộ Y tế, Bộ Công Thương...

"28% thời gian thông quan là trách nhiệm hải quan, còn lại 72% trách nhiệm của các Bộ, ngành. Trách nhiệm của các Bộ, ngành là liên quan đến quy định về kiểm tra chuyên ngành. Đây là cái "chốt" rất quan trọng mà chúng ta phải tháo. Nếu không tháo được sẽ không thể thúc đẩy giao lưu thương mại hàng hóa qua biên giới, ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu", ông Dũng nói.

Bộ trưởng Tài chính: Một hộp sữa chua cần giấy phép 2 Bộ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính cho biết vẫn còn những mặt hàng đang phải chịu sự quản lý của nhiều Bộ

Tuy nhiên, "tư lệnh" ngành Tài chính thừa nhận hiện nay vẫn còn một số mặt hàng chịu nhiều hình thức quản lý và kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan. Một hàng hóa chịu quản lý của nhiều Bộ, ngành.

"Ví dụ sữa chua hay sữa bột phải chịu kiểm dịch theo quy định của Bộ NN&PTNT và kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Công Thương. Nghĩa là một sản phẩm như vậy khi nhập khẩu phải 2 giấy phép", Bộ trưởng nêu dẫn chứng.

Ông Dũng lý giải, nguyên nhân một phần do các Bộ còn yếu về tiêu chuẩn, quy định. Bên cạnh đó, đầu tư cơ sở vật chất kiểm tra chuyên ngành còn hạn chế.

Trước những bất cập, Bộ Tài chính đã phối hợp với 10 Bộ quản lý ngành thành lập 10 đội đội kiểm tra chuyên ngành tại các địa bàn trọng yếu: TP.HCM, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hà Nội, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Quảng Ngãi... để thông quan nhanh. Bộ cũng có kế hoạch nâng cấp trung tâm kiểm định của Tổng cục Hải quan thành các Cục kiểm định kèm theo phòng thí nghiệm.

Ông Dũng cho biết, thời gian tới sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác kiểm tra chuyên ngành; rà soát các mặt hàng chịu nhiều đầu mối kiểm tra... Bộ trưởng Tài chính khẳng định, trong 6 tháng đầu năm 2018 sẽ tạo chuyển biến căn bản trong thông quan hàng hóa.

Theo Thanh Tâm

Cùng chuyên mục
XEM