Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định đã có tiền để giải quyết bức xúc về dự án cao tốc 34.000 tỷ

01/11/2018 13:39 PM | Xã hội

Khi trả lời chất vấn về dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, nhiều lần Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nhắc đến từ "đã có tiền".

Trong phiên họp sáng nay, 1/11, đại biểu Phạm Thị Thu Trang đoàn Quảng Ngãi chất vấn  về Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo đại biểu Trang, dự án được kỳ vọng góp phần nâng cao hạ tầng giao thông, thúc đẩy liên kết trong vùng để tạo động lực kinh tế. Đến ngày 2/9, khi dự án được thông xe toàn tuyến đã tạo niềm vui nhân dân các tỉnh.

Tuy nhiên, đại biểu cho biết cử tri rất bức xúc về tình trạng chậm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, đường gom, đường dân sinh chưa hoàn trả, ô nhiễm môi trường cũng như một số vấn đề khác. "Cử tri cũng rất lo lắng về chất lượng của dự án", đại biểu nhấn mạnh.

Vì vậy, tỉnh đã có những văn bản gửi Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam nhưng chưa được trả lời. Đại biểu theo đó đặt câu hỏi về trách nhiệm Bộ trưởng và giải pháp xử lý bức xúc cử tri.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói: "Hiện vốn đã có đầy đủ nên có thể làm tất cả các hạng mục liên quan đến dự án".

Việc sẽ làm ngay, theo Bộ trưởng, là những con đường dùng để đảm bảo giao thông trong quá trình xây dựng, đã có tiền để thực hiện hoàn trả đường công vụ. Trách nhiệm  thực hiện này thuộc về Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam.

Liên quan đến đường gom, công tác giải phóng mặt bằng, Bộ trưởng nhấn mạnh "có tiền" để thực hiện theo tiến độ và đề xuất cơ quan tại các địa phương phối hợp với công ty xây dựng thực hiện. Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh vào vấn đề giải phóng mặt bằng vì không có mặt bằng, không làm đường gom được.

"Đây là công trình dân sinh phục vụ bà con, nếu thực hiện chậm sẽ ảnh hưởng tiến độ. Tiền có rồi", Bộ trưởng nói.

Đối với việc nhà dân bị nứt, Bộ trưởng Thể cho biết sẽ được đền bù qua các cơ quan như Sở xây dựng. Ông khẳng định tiền đã có trong dự án, nếu các bên phối hợp đúng, nhanh, tiền sẽ được đưa về dân nhanh nhất.

Bên cạnh đó, phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng GTVT đề cập đến dự án cầu Vàm Cống. Đây là câu cầu trọng điểm quốc gia, dùng vốn vay Hàn Quốc với tư vấn thiết kế, giám sát, nhà thầu thi công đều là đơn vị nước ngoài.

Theo Bộ trưởng, khi hoàn chỉnh công trình đã phát hiện một vài yếu tố kỹ thuật liên quan đến chất lương nên đã báo cáo Chính phủ tổ chức đấu thầu quốc tế để xem xét, đánh giá nguyên nhân. Sau khi có kết quả đã trình lên Hội đồng nghiệm thu nhà nước về phương án xử lý.

Hiện các nhà thầu, tư vấn nước ngoài, cụ thể là Hàn Quốc đang thực hiện sửa chữa và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018. Tuy nhiên cây cầu có yếu tố kỹ thuạt cao nên cần đấu thầu tư vấn kiểm định chất lượng toàn bộ công trình. Theo Bộ trưởng, lộ trình sẽ là đầu năm 2019 kiểm định toàn cầu. Đến tháng 6/2019 cầu dự kiến được khánh thành đồng thời cùng đường cao tốc từ cầu Vàm Cống đến Kiên Giang.

Theo Đức Minh

Cùng chuyên mục
XEM