Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đưa ra cảnh báo về xu hướng dòng vốn đầu tư nước ngoài

04/10/2018 03:45 PM | Thời sự

Dòng vốn FDI toàn cầu có xu hướng giảm, nhưng chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có khả năng tác động làm điều chỉnh dòng đầu tư của Hoa Kỳ, EU từ Trung Quốc vào các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Bối cảnh thế giới, khu vực và trong nước đang đặt ra những cơ hội, thách thức mới cho Việt Nam trong thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài giai đoạn tới, Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng nói tại Hội nghị tổng kết 30 năm FDI, sáng 4/10.

Đầu tư nước ngoài, theo Bộ trưởng Dũng, đã đồng hành cùng tiến trình Đổi Mới và mở cửa nền kinh tế, giúp đưa Việt Nam từ một nước kém phát triển thành nước có thu nhập trung bình, ngày càng có vị thế trên trường quốc tế.

Ông Dũng khẳng định sự đóng góp của FDI là không thể phủ nhận cho thành tựu của đất nước. "Nó đã trở thành một bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế", ông nói.

Dẫn chứng, Bộ trưởng cho biết mức đóng góp của khu vực đầu tư nước ngoài trong GDP của cả nước tăng từ 9,3% năm 1995 lên 19,6% năm 2017.

Hay tỷ trọng thu ngân sách nhà nước từ khu vực đầu tư nước ngoài tăng đáng kể, từ 1,8 tỷ USD trong giai đoạn 1994-2000 lên 23,7 tỷ USD trong giai đoạn 2011-2015, chiếm gần 14% tổng thu ngân sách nhà nước…

Cùng với thúc đẩy tăng trưởng, khối FDI được Bộ trưởng nhận định là đã góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng xuất khẩu, thâm nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu...

Tuy nhiên, việc thu hút, sử dụng vốn đầu tư nước ngoài được Bộ trưởng nhìn thẳng là còn nhiều hạn chế. Những điều này, thực tế đã liên tục được chỉ ra, trực diện thừa nhận và tìm cách khắc phục. Đơn cử như việc liên kết và hiệu ứng lan toả năng suất từ FDI đến doanh nghiệp trong nước thấp, nhiều dự án vẫn là gia công, lắp ráp... hay việc doanh nghiệp nước ngoài chưa tuân thủ quy định Việt Nam, có hành vi trốn thuế, chuyển giá...

Với những bài học được nhìn nhận thông qua những sự vụ trên, Bộ trưởng cho biết Việt Nam đã có thêm kinh nghiệm để điều chỉnh mục tiêu, định hướng thu hút sử dụng đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Trong đó, ông lưu ý về việc thúc đẩy nguồn lực trong nước, song song với nguồn lực nước ngoài. Nghĩa là phải có sự huy động, sử dụng hiệu quả của hai nguồn này.

Chính phủ cũng cần phải hoàn thiện thể chế, chính sách và tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư theo chuẩn mực thị trường đầy đủ, hiện đại, là tiền đề để thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh toàn cầu hoá và cạnh tranh quốc tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh bối cảnh thế giới, khu vực và trong nước đang đặt ra những cơ hội và thách thức mới đối với Việt Nam trong thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài thời giai đoạn tới.

"Dòng vốn đầu tư nước ngoài toàn cầu có xu hướng giảm và đang dịch chuyển theo các hướng thuận và không thuận đối với Việt Nam", ông nói.

Theo phân tích của Bộ trưởng, chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có khả năng tác động làm điều chỉnh dòng đầu tư của Hoa Kỳ, EU từ Trung Quốc vào các nước khác, Việt Nam cũng nằm trong số đó.

Việt Nam cũng gặp phải không ít khó khăn trước áp lực cạnh tranh với một số nước ở khu vực trong thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế đang dịch chuyển.

"Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch gia tăng và yêu cầu về xuất xứ hàng hóa trong các hiệp định thương mại tự do ngày càng cao, việc Việt Nam tham gia sâu hơn vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu, dựa nhiều vào nhập khẩu để xuất khẩu cũng là thách thức không nhỏ", ông nói thêm.

Mặt khác, Bộ trưởng cũng nhận định cách mạng 4.0 cũng vừa là động lực, vừa là thách thức cho thị trường hơn 90 triệu dân.

Trong tương lai, ông nói rằng Việt Nam vẫn đặt mục tiêu tiếp tục thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, đó là dòng vốn đến từ những nhà đầu tư có vốn, công nghệ cao, tiên tiến trong quản trị. Dòng vốn sẽ hướng đến các ngành, lĩnh vực như năng lượng sạch, đào tạo, dịch vụ…

Theo Nam Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm