Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản 'nghỉ chế độ thai sản' chăm con mới sinh

15/01/2020 02:45 PM | Xã hội

Trong một động thái chưa từng có tiền lệ tại Nội các Nhật Bản, Bộ trưởng môi trường Shinjiro Koizumi hôm 15/1 thông báo nghỉ phép theo "chế độ thai sản" 2 tuần để trông con mới sinh, Kyodo đưa tin.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản 'nghỉ chế độ thai sản' chăm con mới sinh

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi cho biết, ông muốn trở thành hình mẫu cho những người đàn ông khác đang làm việc tại nước này. Theo đó, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản sẽ thông báo nghỉ khoảng 2 tuần trong chế độ nghỉ sinh dành cho cha mẹ kéo dài 3 tháng để chăm con.

"Dữ liệu cho thấy 80% nam giới muốn nghỉ làm để làm cha song chỉ có 6% trong số họ thực sự đạt được mong muốn này", ông Koizumi cho hay trong trong một bài phát biểu đăng trên trang web cá nhân. "Bây giờ tôi đã hiểu lý do của khoảng cách này... Rất nhiều người đàn ông khác đang đối mặt với mâu thuẫn tương tự, muốn nghỉ phép nhưng không thể làm như vậy".

"Chúng tôi hy vọng những nỗ lực của Bộ trưởng Môi trường sẽ có ảnh hưởng tích cực trong việc tạo điều kiện cho nam giới tham gia vào việc chăm sóc nuôi dạy trẻ em trong cả khu vực công và tư nhân", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản nghỉ chế độ thai sản chăm con mới sinh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi (Ảnh: Getty)

Thông báo của ông Koizumi nhận được hoan nghênh từ những người ủng hộ nghỉ phép làm cha, coi đây như một chất xúc tác để mang lại sự thay đổi cho xã hội Nhật Bản. "Quyết định của một người lãnh đạo có thể thay đổi toàn bộ bầu không khí xã hội Nhật Bản", Tetsuya Ando, ​​người đứng đầu tổ chức Fathering Japan cho biết.

Yoshinobu Atsumi, một nhà nghiên cứu về cân bằng công việc và cuộc sống tại Toray Corporate Business Research Inc ủng hộ kế hoạch của ông Koizumi trong việc xây dựng phong cách làm việc khác nhau, bao gồm cả làm việc từ xa và cho rằng công việc có thể được thực hiện ở bất cứ đâu với sự trợ giúp của công nghệ internet ngày nay.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cố gắng khuyến khích nhiều nam giới hơn nữa lấy ngày phép đê làm cha, coi đây như một phần của chương trình "Kinh tế phụ nữ" - ủng hộ phụ nữ đi làm, đồng thời muốn các doanh nghiệp có sự cân bằng tốt hơn giữa cuộc sống và công việc của người lao động.

Theo dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản, tỷ lệ nam giới xin nghỉ phép chăm sóc trẻ em ở Nhật Bản đứng ở mức 6,16% trong năm tài khóa 2018, ít hơn nhiều so với 82,2% phụ nữ. Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ tăng tỷ lệ nam giới nghỉ phép trông con lên 13% trong khu vực công và tư nhân trong năm nay.

Chế độ nghỉ sinh dành cho cha mẹ ở Nhật là một trong những chính sách "hào phóng" nhất thế giới, cho phép cha mẹ được hưởng nguyên lương khi nghỉ sinh và trông con tới một năm, thậm chí lâu hơn nếu không có dịch vụ chăm sóc trẻ em công cộng.

Ông Shinjiro Koizumi, 38 tuổi, con trai cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, trở thành Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản vào tháng 9/2019. Ông Koizumi kết hôn với nhà báo Christel Takigawa và dự kiến vợ ông sẽ sinh con vào đầu năm nay.

Theo KÔNG ANH

VTC News/Nguồn: Reuters, Kyodo

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm