Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản 'nghỉ chế độ thai sản' chăm con mới sinh

15/01/2020 02:45 PM | Thời sự

Trong một động thái chưa từng có tiền lệ tại Nội các Nhật Bản, Bộ trưởng môi trường Shinjiro Koizumi hôm 15/1 thông báo nghỉ phép theo "chế độ thai sản" 2 tuần để trông con mới sinh, Kyodo đưa tin.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản 'nghỉ chế độ thai sản' chăm con mới sinh

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi cho biết, ông muốn trở thành hình mẫu cho những người đàn ông khác đang làm việc tại nước này. Theo đó, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản sẽ thông báo nghỉ khoảng 2 tuần trong chế độ nghỉ sinh dành cho cha mẹ kéo dài 3 tháng để chăm con.

"Dữ liệu cho thấy 80% nam giới muốn nghỉ làm để làm cha song chỉ có 6% trong số họ thực sự đạt được mong muốn này", ông Koizumi cho hay trong trong một bài phát biểu đăng trên trang web cá nhân. "Bây giờ tôi đã hiểu lý do của khoảng cách này... Rất nhiều người đàn ông khác đang đối mặt với mâu thuẫn tương tự, muốn nghỉ phép nhưng không thể làm như vậy".

"Chúng tôi hy vọng những nỗ lực của Bộ trưởng Môi trường sẽ có ảnh hưởng tích cực trong việc tạo điều kiện cho nam giới tham gia vào việc chăm sóc nuôi dạy trẻ em trong cả khu vực công và tư nhân", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản nghỉ chế độ thai sản chăm con mới sinh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi (Ảnh: Getty)

Thông báo của ông Koizumi nhận được hoan nghênh từ những người ủng hộ nghỉ phép làm cha, coi đây như một chất xúc tác để mang lại sự thay đổi cho xã hội Nhật Bản. "Quyết định của một người lãnh đạo có thể thay đổi toàn bộ bầu không khí xã hội Nhật Bản", Tetsuya Ando, ​​người đứng đầu tổ chức Fathering Japan cho biết.

Yoshinobu Atsumi, một nhà nghiên cứu về cân bằng công việc và cuộc sống tại Toray Corporate Business Research Inc ủng hộ kế hoạch của ông Koizumi trong việc xây dựng phong cách làm việc khác nhau, bao gồm cả làm việc từ xa và cho rằng công việc có thể được thực hiện ở bất cứ đâu với sự trợ giúp của công nghệ internet ngày nay.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cố gắng khuyến khích nhiều nam giới hơn nữa lấy ngày phép đê làm cha, coi đây như một phần của chương trình "Kinh tế phụ nữ" - ủng hộ phụ nữ đi làm, đồng thời muốn các doanh nghiệp có sự cân bằng tốt hơn giữa cuộc sống và công việc của người lao động.

Theo dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản, tỷ lệ nam giới xin nghỉ phép chăm sóc trẻ em ở Nhật Bản đứng ở mức 6,16% trong năm tài khóa 2018, ít hơn nhiều so với 82,2% phụ nữ. Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ tăng tỷ lệ nam giới nghỉ phép trông con lên 13% trong khu vực công và tư nhân trong năm nay.

Chế độ nghỉ sinh dành cho cha mẹ ở Nhật là một trong những chính sách "hào phóng" nhất thế giới, cho phép cha mẹ được hưởng nguyên lương khi nghỉ sinh và trông con tới một năm, thậm chí lâu hơn nếu không có dịch vụ chăm sóc trẻ em công cộng.

Ông Shinjiro Koizumi, 38 tuổi, con trai cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, trở thành Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản vào tháng 9/2019. Ông Koizumi kết hôn với nhà báo Christel Takigawa và dự kiến vợ ông sẽ sinh con vào đầu năm nay.

Theo KÔNG ANH

VTC News/Nguồn: Reuters, Kyodo

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm